หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่  10 มกราคม พ.ศ.2567 ชีวิตที่ต้องเดินหน้าต่อไป ...*...

 “บารอน” สัญจรช่วงหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ไปหลายวัน ขอใช้บรรทัดนี้ “สวัสดีปีใหม่” แด่ ผู้อ่านสยามรัฐ ผ่านสื่อออนไลน์ทุกช่องทาง มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง คิดหวังสิ่งใดในทางที่ถูกที่ชอบขอให้สมหวังทุกท่านครับ ...*...

ประเดิมรับปีมังกรทอง ใครจะครองเก้าอี้ประธานศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ ที่ นายวรวิทย์ กังศศิเทียม ที่เกษียณไปตั้งแต่ วันที่ 9 กันยายน ปีที่แล้ว ใช้อำนาจรักษาการประธานศาลรัฐธรรมนูญ กำหนดวันเลือกตั้งประธานศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ ใน วันพุธที่ 10 นี้ โดยให้สิทธิ์ นายสุเมธ รอยเจริญกุล ที่ วุฒิสภามีมติเสียงข้างมาก 207 เสียง ต่อ 3 เสียง เห็นชอบ ให้เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ สามารถ เข้าร่วมประชุมเลือกประธานศาลรัฐธรรมนูญได้เลย ...*...

9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มสายศาลปกครองสูงสุด กับ กลุ่มสายศาลฎีกา และ กลุ่มสายรัฐศาสตร์ ที่จับกุมกันเหนียวแน่นที่สุด คือ กลุ่มสายศาลปกครองสูงสุด ที่ครั้งนี้ส่ง นายปัญญา อุดชาชน ลงสนาม ชิงเก้าอี้ประธานศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ โดยมี คู่แข่ง คือ นายอุดม สิทธิวิรัชธรรม ที่มาจาก สายศาลฎีกา แต่ดูจากหลักเกษณ์ที่เคยกำหนดไว้ว่า ให้ผู้อาวุโสเกษียณก่อน ก็ค่อนข้างแน่นอนครับว่า นายปัญญา อุดชาชน ที่ จะเกษียณในเดือนพฤศจิกายนนี้ จะก้าวขึ้นเป็น ประธานศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ ...*...

มี 3 คดีใหญ่ต้อนรับประธานศาลรัฐธรรมนูญใหม่ทันที คือ วันพุธที่ 17 นี้ จะมีการ วินิจฉัยคำร้อง ของ สส.ก้าวไกล เรื่อง กล่าวหา ว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ชุกหุ้น อีกสัปดาห์ถัดไป วันพุธที่ 24 นี้ วินิจฉัยในคดี ถือหุ้นสื่อ ของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล และ วันพุธที่ 31 นี้ จะวินิจฉัยว่า พรรคก้าวไกล เข้าข่ายการใช้ ม.112 หาเสียงอย่างต่อเนื่อง เป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยฯหรือไม่ ...*...

“บารอน” ไม่สามารถก้าวล่วงคำวินิจฉัยได้ แต่ดูโหงวเฮ้ง ของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ หน้าตาสดใส งานนี้มีเฮ ตรงข้ามกับ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หน้าตาหมองคล้ำ งานนี้มีโฮ ส่วน คดีพรรคก้าวไกล ดูสีหน้า นายชัยธวัช ตุลาธน คนเป็นหัวหน้าพรรค ออกอาการชักไม่แน่ใจเท่าไรนัก ...*...

อ้าว? ชื่อ ดร.วิษณุ วรัญญู อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ผ่านการสรรหา จาก คณะกรรมการตุลาการศาลปกครองสูงสุด ให้ขึ้นเป็น ประธานศาลปกครองสูงสุดคนใหม่ ที่ส่งผ่านให้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อส่งต่อไปให้ วุฒิสภาเห็นชอบ นานกว่าสองเดือนแล้ว ยังไม่มีคำตอบลงมา ประสา บารอน หาข่าว นายกฯเศรษฐา ยังไม่ส่งผ่านไปยังวุฒิสภาเลยครับ จะระงับยับยั้งไว้ทำไม? ...*...

บารอน ฟังมาจากหลายเสียงหลายทาง ดร.วิษณุ วรัญญู สำเร็จปริญญาเอกทางกฎหมายจากฝรั่งเศส หรือที่เรียกกันว่า “ดร.อังดรัวส์”  ผ่านการเป็น คณบดีคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ มีความสามารถในวิชากฎหมายมหาชน ได้ชื่อว่า เป็นคนเก่งทางนิติศาสตร์คนหนึ่งในยุคปัจจุบัน เหมาะสมกับตำแหน่ง ประธานศาลปกครองสูงสุดแล้วครับ ...*...

แต่ที่ บารอน ไม่เข้าใจ ในเมื่อ คณะกรรมการตุลาการปกครองสูงสุด ทำการ สรรหาประธานศาลปกครองสูงสุดได้แล้ว ใยต้องส่งผ่าน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ไปยังวุฒิสภาให้ความเห็นชอบอีก ทั้งๆที่ องค์กรศาลปกครองสูงสุดมิใช่องค์กรอิสระ มีสถานะ เป็นสถาบันยุติธรรม เฉกเช่นเดียวกับ ศาลฎีกา และ เป็นองค์กรให้คุณให้โทษนักการเมืองได้ แต่ ต้องให้วุฒิสภา ซึ่งก็คือ การเมือง นั่นเอง เห็นชอบ รู้สึกว่า ย้อนแย้งกันนะครับ ...*...

พวกมากลากไป แล้ว พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2567 ที่ เพิ่งผ่านการพิจารณา ในวาระ 1 ไปเรียบร้อยโรงเรียนเพื่อไทย ไม่มีอะไรให้เซอร์ไพรส์ แม้กระทั่ง 3 เสียง ของ พรรคไทยสร้างไทย ที่ เป็นพรรคฝ่ายค้าน จะฝืนมติพรรคมติวิป ยกมือให้การสนับสนุน ไม่มีใครเป็นงูเห่าดอกครับ เป็นเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวทางการเมืองในพื้นที่ ถึงอย่างไรเสียงข้างมากของรัฐบาลก็ชนะแบบท่วมท้นอยู่ดี ...*...

แต่ที่ บารอน ถึงบางอ้อ ทำไม รัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน ถึง ไม่เร่งรีบนำร่าง พ.ร.บ.เข้าสภาฯพิจารณา ปล่อยให้เวลาผ่านไปนานกว่า 3 เดือน เพิ่งจะผ่านวาระ 1 ต้องผ่านขั้นตอน การตั้งกรรมาธิการ ใน วาระ 2 วาระ 3 และ ยังต้องผ่านวุฒิสภา กว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ ใช้งบประมาณปี 2567 ได้ โน่น ปลายเดือนเมษายนนี้ เท่ากับ งบประมาณแผ่นดิน 3.48 ล้านล้านบาท ต้องใช้ภายในเวลาที่เหลือ 5 เดือนเท่านั้น ...*...

งบประมาณ 3.48 ล้านล้านบาท ที่ มีกำหนดเวลาใช้ 12 เดือน หดสั้น เหลือ 5 เดือน เท่ากับ ต้องเร่งการใช้งบประมาณ ทำให้ เกิดช่องว่างของการใช้จ่ายงบประมาณ โดยเฉพาะ วิธีการจัดจ้างจัดซื้อ ก็ต้อง จัดจ้างจัดซื้อในวิธีพิเศษ เพื่อ ให้ทันใช้ปีงบประมาณ ที่เหลือเวลาจำกัด 5 เดือน ขืนใช้วิธีปกติ ตามขั้นตอนของวิธีการจัดจ้างจัดซื้อ หมดเวลาปีงบประมาณพอดี งานนี้ แฮปปี้กันถ้วนหน้า

อำนวยพรปีใหม่...พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรีและนายกสภามหาวิทยาลัยสยาม และภรรยา ผศ.ดร.พรทิพย์ พุกผาสุข รับมอบกระเช้าของขวัญปีใหม่พร้อมอำนวยพรปีใหม่ให้ รศ.ดร.จอมพงศ์ มงคลวนิช รองอธิการบดีสภามหาวิทยาลัยสยาม พร้อม ดร.จุไรรัตน์ วรรณยิ่ง และ ดร.นันทพร ดำรงพงศ์ ที่บ้านพักถนนงามวงศ์วาน เมื่อวันก่อน

สัมมนา...พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เป็นประธานในงานสัมมนา “ผู้บริหารสำนักงานประกันสังคม ครั้งที่ 3/2566” โดยมี บุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม มารศรี  ใจรังษี  ณัฐชนน วัฒนญาณนนท์  จีระภา บุญรัตน์ และ ขวัญเรือน เหลียวตระกูล ร่วมให้การต้อนรับ ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อวันก่อน

ต้อนรับปีใหม่...คุณหญิงทิพยวรรณ ตันตกิตติ์ รอง ปธ.กก.บห. กลุ่มโรงแรมมณเฑียร เป็นประธานเปิดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ “Back to the 90’s by the River” โดยมี มณเฑียร ตันตกิตติ์ ไอลดา บำรุงพฤกษ์ สิปปทัศน์ – เณศราภา ทับสุวรรณ และ ประยุทธ ตามธรรม ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศคึกคัก ที่ศาลาริมน้ำ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

ประชุม...ศ.ดร.วันชัย ยอดสุดใจ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ ครั้งที่ 3 สนทนาสร้างอนาคต คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โดยมี ดร.สัมพันธ์ ศิลปนาฎ รศ.ดร.สุชาติ เหลืองประเสริฐภาณิศา หาญพัฒนนันท์ ดร.สุรชัย สถิตคุณารัตน์ ผศ.ดร.กฤษฎา สุรวัฒนวิเศษ และ อัชฌา ป่านแก้ว ร่วมประชุม ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

สร้างสังคมสูงอายุ...สุพัตรา เหลืองประเสริฐ ประธานชมรมคู่สมรสตุลาการศาลยุติธรรม พร้อมคณะ ร่วมบริจาคเงิน 4 แสนบาท สนับสนุนสร้างศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช โรงพยาบาลศิริราช เพื่อสร้างสังคมสูงอายุให้มีคุณภาพอย่างยั่งยืนในประเทศไทย โดยมี ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้รับมอบ ที่สำนักงานศาลยุติธรรม อาคารศาลฎีกา เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ภัทรพล ตันติยะบุตร รอง กก.ผจก.สายการเงินและบริหาร ที ลีสซิ่ง มอบทุนจัดแข่งขันกีฬาฟุตบอลการกุศล ซับน้ำตาทายาทผู้เสียชีวิต ครั้งที่ 4 ชุมชนมิตรภาพซอย 6 เขตประเวศ ในโครงการ ที ลีสซิ่ง เปื้อนยิ้ม แต้มฝัน สนับสนุน ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าปฐมพยาบาลให้กับนักกีฬา ที่สนามฟุตบอลมัสยิดอัสสอาดะห์ ซอยอ่อนนุช 65 โดยมี มนูญ ทรงศิริ รองประธานชุมชนมิตรภาพซอย 6  เป็นผู้รับมอบ ที่สำนักงาน ชั้น 3 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ เพลส

มอบไออุ่น...พ.อ.อัษฎาวุธ ปันยารชุน รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 รับมอบผ้าห่มรักษ์โลกผลิตจากการแปรรูปขวดพลาสติกใช้แล้วเป็นเส้นใยพลาสติก จาก สุพล  สุขพันธ์ ผู้แทนไทยประกันชีวิต สำหรับนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวในถิ่นธุรกันดารในพื้นที่รับผิดชอบการบรรเทาทุกข์กาญจนบุรี และ สุพรรณบุรี ที่กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์

สังสรรค์ปีใหม่...วิพา เศรษฐีวรรณ จัดงานเลี้ยงฉลองสังสรรค์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ โดยมี พงษ์ชัย - ซูซาน เศรษฐีวรรณโชคชัย - พรทิพย์ เศรษฐีวรรณ และลูกๆหลานๆ ร่วมฉลอง ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...วิศาล สิปิยารักษ์ กก.ผจก.ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ นำทีมร้านค้าสัมพันธ์มอบดอกไม้แสดงความยินดีแก่ น้ำทิพย์ ทองผิว เนื่องในโอกาสเปิดร้านใหม่ Lalisa ให้บริการนวดเพื่อสุขภาพและเสริมความงาม ที่ชั้น 5 โซน B ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เมื่อวันก่อน