“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

สวัสดีปีใหม่แฟนสยามรัฐทุกท่าน  ขอสิ่งศักดิ์สทธิ์ที่ท่านนับถืออำนวยพรให้ทุกท่านประสบแต่สิ่งดีๆ โชคดี มีความสุข เจริญรุ่งเรืองในทุกด้าน ...*...

กลับเข้าสู่โหมดการทำงานแล้ว สำหรับปี 2567 ปีงูใหญ่ที่มอนิเตอร์ดูแล้ว โหรหลายคนฟันธงตรงกัน ว่าดวงเมืองปีนี้นั้นจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤติ ทั้งภัยพิบัติ  จลาจลบนท้องถนน และรัฐประหารทีเดียว ...*...

แต่ “คนคำนวณ หรือจะสู้ฟ้าลิขิต” ทว่า “ลิขิตฟ้า  หรือจะสู้มานะตน”  ฉะนั้น แม้องศา ลิปดาของดวงดาวต่างๆ จะมีผลให้ประเทศไทยต้องมีอันเป็นไปต่างๆ แต่เมื่อเรารู้ล่วงหน้ากันแล้ว ทางที่ดีที่สุดของผู้เกี่ยวข้อง จะได้กรองเอาคำทำนายทายทักต่างๆนั้น มีประมวลเข้ากับบริบทต่างๆ เพื่อหาทางรับมือแก้ไข เปลี่ยนร้ายกลายดี เปลี่ยนหนักเป็นเบา ...*...

 เพราะปัจจัยเรื่องอิทธิพลของดวงดาวนั้น ควบคุมไม่ได้ ฉะนั้น สิ่งใดที่เราสามารถควบคุม กำหนด ก็ต้องทำให้ดีที่สุด ที่สำคัญ “อย่าประมาท” ผศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว  อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ให้สัมภาษณ์พิเศษ รายการ “สยามรัฐสัปดาหวิจารณ์” ทางช่องยูทูบ Siamrathonline ออกอากาศเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2566...*...

 ตอนหนึ่งตอบคำถามที่ว่า การเมืองในในปีหน้าว่าพรรคประชาธิปัตย์ 25 เสียง อาจถูกดึงเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย เท่ากับคุณทักษิณ มีทางเลือกแล้ว ...*...

“มีทางเลือกแน่นอน  ต้องยอมรับว่าฝ่ายอนุรักษ์นิยมแพ้หมดรูป ไม่สามารถฟื้นอะไรได้เลยจึงจำเป็นจะต้องยืมลมหายใจของคุณทักษิณเพื่อต่อชีวิตในวาระสุดท้ายของการมีชีวิตอยู่แค่นั้นเอง เท่ากับว่าเกมอยู่ที่คุณทักษิณทั้งหมด ถ้าคุณทักษิณมีโอกาสเลือกก็คือขึ้นอยู่กับคุณทักษิณว่าจะประเมินแบบไหน จะประเมินสมประโยชน์กับกลุ่มชนชั้นนำ หรือฝ่ายอนุรักษ์ เอาพรรคประชาธิปัตย์เข้ามา แน่นอนว่า ประชาธิปัตย์เข้ามา รัฐบาลคุณเศรษฐาก็อยู่ได้ 4 ปี แน่นอน เพราะฝ่ายค้านก็คงจะไม่กล้าแตะคุณทักษิณมาก ...*...

ระบบรัฐบาลแบบนี้ก็จะอยู่ได้โดยการประนีประนอมรอมชอมกันไป สมประโยชน์กันไปของกลุ่มชนชั้นนำ แต่จะไม่มีความมั่นคงและปลอดภัยคุณทักษิณเลย ถ้าวันใดที่เกิดความขัดแย้งกันขึ้นมา กับคุณทักษิณอาจจะกลับไปวังวนเดิมก็ได้ มีการปฏิวัติรัฐประหารเกิดขึ้นอีก เพราะอำนาจมันไม่มี ...*...

แต่ในขณะเดียวกันถ้าคุณทักษิณคิดว่าในเมื่อตัวเองเป็นไทแล้ว และศัตรูเองก็ต้องยืมลมหายใจของตัวเองเพื่อต่อชีวิต คุณทักษิณมีโอกาสที่จะปิดสวิตช์ต่อท่อหายใจ เพื่อที่จะมาตั้งรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล ดูเหมือนว่าจะทำให้ฝั่งอนุรักษนิยมจบเลย” (อ่านต่อในสยามรัฐสัปดาหวิจารณ์ ฉบับเสาร์ที่ 30 ธ.ค.66- 5 ม.ค.67) ...*...

ศศินทร์ เชิญร่วมฟังเสวนา “ผู้นำหญิงแห่งองค์กรเพื่อความยั่งยืน” การเปลี่ยนแปลงด้านความยั่งยืนที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก ฟังข้อคิด  มุมมองผู้นำหญิงไทยจากองค์กรระดับประเทศที่จะมาร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ภายในองค์กร โดยมี คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และ ธันยพร กริชติทายาวุธ วิทยากรร่วมเสวนา พุธที่ 10 ม.ค. เวลา 18.00-20.00 น. ที่ TK Hall (เติมศักดิ์ กฤษณามระ ฮอลล์) สถาบันบัณฑิตฯ ศศินทร์ สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมงานไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่   http://tinyurl.com/4r8tnchp ...*... 

กูร์เมต์ มาร์เก็ต  และ กูร์เมต์ อีทส์ เอ็มสเฟียร์ ตอกย้ำการเป็น WORLD CLASS GOURMET DESTINATION ชวนสัมผัสอาณาจักรอาหารที่ยิ่งใหญ่และครบครันที่สุด สร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของนักชิมสู่การเป็นจุดหมายปลายทางใหม่แห่งการกินที่ไม่รู้จบ เปิดตัวเมนูมื้อดึกจากร้านดัง “SLEEPLESS METROPOLIS กินเที่ยวเปรี้ยวมันส์” เอาใจคนหิวดึก พร้อมเสิร์ฟความอร่อยจานร้อนยาวจนถึงเวลาเที่ยงคืนที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ชั้น G เอ็มสเฟียร์   

สมทบทุน...สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา มอบเงินรายได้จากการจัดงานกอล์ฟฉลองครบรอบ 10 ปี ของบริษัทฯ จำนวน 352,490 บาท จาก วรรณภา ตั้งบรรยงค์ ปธ.กก.บห. อมร เพรสทีจ และคณะ เพื่อสมทบมูลนิธิชัยพัฒนา ในการสนับสนุนงานด้านการสาธารณสุข ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8 เมื่อวันก่อน

พาณิชย์สั่งลุย...ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี/รมว.พาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานพาณิชย์สั่งลุย! ลดราคา New Year Mega Sale 2024 โดยมี  นภินทร ศรีสรรพางค์ รมช.พาณิชย์ ร่วมงาน ภายในงานข้าวมาบุญครองยกทัพมาจำหน่ายในราคาสุดพิเศษ เพื่อมอบความสุขเป็นของขวัญปีใหม่ พร้อมกันนี้ผู้บริหาร พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น นำโดย พิมลรัตน์ จิตต์ภาวนาสกุล และ มัลลิกา บุระขันธ์ มอบกระเช้าข้าวเพื่อสุขภาพ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ลงพื้นที่...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัด กทม. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร กทม. ร่วมคณะ พวงเพ็ชร ชุนละเอียด รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดจำหน่ายกระเช้าของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 โดยมี ภัทร์กร สินสุข ผอ.เขตจตุจักร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเขต และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ ที่โลตัส สาขาลาดพร้าว เขตจตุจักร เมื่อวันก่อน

สร้างพื้นที่สีเขียว...ฮิเดคาสึ อิโตะ ซีอีโอ กลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย ร่วมกับ โคะเฮ อิชิกะวะ กก.ผจก. เอฟ ดี กรีน (ประเทศไทย) จัดกิจกรรม Panasonic Cares & FD Green ปลูกต้นไม้คืนป่าให้ชุมชน เพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวให้เป็นสาธารณประโยชน์แก่ชุมชนเทศบาล ต.ม่วงหวาน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น โดยมี ชินกร แก่นคง นายอำเภอน้ำพอง พนม เย็นสบาย และ วรรณนิภา พิภพไชยาสิทธิ์ เป็นตัวแทนรับมอบพร้อมร่วมปลูกต้นไม้ ที่พานาโซนิค แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) สาขาขอนแก่น

บรรยายธรรมะ...พระปริยัติธาดา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร บรรยายธรรมะเรื่องชนะแปดทิศพิชิตแปดสถานการณ์ด้วยคาถาพาหุง ในโครงการธรรมโอสถ จัดโดย โรงพยาบาลหัวเฉียว เพื่อให้บุคลากรโรงพยาบาล และผู้รับบริการที่เข้ารับฟัง และสามารถนำหลักธรรมช่วยแก้ไขปัญหาความทุกข์ใจและเข้าใจหลักความเป็นจริง ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท โดยมี พญ.มนนภา ขุนณรงค์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ร่วมฟัง ที่โรงพยาบาลหัวเฉียว

คืนสู่เหย้า...พงษ์ศักดิ์ เกียรติการค้า ผอ.โรงเรียนมัธยมหนองแขม และ สุพัฒน์ ศรีมงคล นายกสมาคมนักเรียนเก่ามัธยมหนองแขม ร่วมทำพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อจัดงานคืนสู่เหย้า "หนองแขมสัมพันธ์ 66" ในงานมีดนตรี และการแสดงจากคณะครูนักเรียน โดยมี กรรมการสมาคมศิษย์เก่ามัธยมหนองแขม สมาคมผู้ปกครองและครู ชมรมผู้ประกอบการหนองแขม อดีตผู้บริหารโรงเรียน ผู้มีเกียรติ และศิษย์เก่า ร่วมงาน ที่โรงเรียนมัธยมหนองแขม  เมื่อวันก่อน

มอบไออุ่น...แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) นำโดย พงษ์เทพ ประเสริฐวรนันท์ จัดกิจกรรม แคนนอนมอบไออุ่นสู่น้องๆ ปีที่ 4 นำผ้าห่มกันหนาวคุณภาพดี รวมถึงอุปกรณ์การศึกษา เสื้อผ้า และสิ่งของเครื่องใช้ที่พนักงานแคนนอนร่วมกันบริจาค ส่งมอบให้แก่มูลนิธิโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนฯ โดยมี พล.ต.ท.ดร ปิ่นเฉลียว ประธานคณะกรรมการมูลนิธิโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนฯ เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...วิศาล  สิปิยารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายบริหารร้านค้าสัมพันธ์ เอ็ม บี เค พร้อมด้วย วราภรณ์ ตติปาณิเทพ ผจก.ทั่วไป เดอะไนน์ ติวานนท์ ร่วมต้อนรับและยินดีแก่ กฤตวัชร อัครนาวิน ผจก.ทั่วไป เนื่องในโอกาส บ้านรักรถ เปิดสาขาใหม่ สาขาที่ 5 พร้อมบริการดูแลรถคุณ ทั้งล้างรถ เคลือบสี ติดฟิล์มกันรอย เคลือบเซรามิค ที่ บริเวณ ชั้น G ฝั่ง North Zone เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ เมื่อวันก่อน

เปิดมิติใหม่...เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น โดย สุวิทย์ ทองร่มโพธิ์ และ  เดชา ธรรมชัยพิเนต ร่วมกับ เอไอเอ ประเทศไทย โดย เอกรัตน์ ฐิติมั่น และ รพีพร วงศ์ทองคำ ร่วมเปิดมิติใหม่ทางการตลาด ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า ผ่าน “AIA LOUNGE” เลาจน์พักคอยพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการโรงภาพยนตร์ สร้าง Brand Engagement บนพื้นที่ศักยภาพของโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ  เวิลด์ ซีเนม่า ชั้น 7 เซ็นทรัลเวิลด์

ประกาศกลยุทธ์...Hungry Hub นำโดย สุรสิทธิ์ สัจจะเดว์ และ รวี สัจจเทพ เดินหน้าประกาศกลยุทธ์สำคัญ “Supply Partnership” ดึงพาร์ทเนอร์ผู้นำในธุรกิจแพลตฟอร์มให้บริการการจองร้านอาหารและโรงแรมทั่วโลกร่วมเสริมแกร่งบนแพลตฟอร์ม ในงาน “Hungry Hub Red Table Awards 2023”  เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จให้กับสุดยอดร้านอาหารพันธมิตรที่ร่วมทำโปรโมชันกับ Hungry Hub ที่ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล