หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่ 74 เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

 ขออาราธนาคุณพระรัตนตรัย จงอวยชัยให้ทุกท่านมีความสุข  สุขสวัสดิ์ ปลอดภัยตลอดปี 2567 สุขภาพแข็งแรงตลอดปีใหม่ ...*...

 ปีมะโรง งูใหญ่ หรือปีมังกรนี้ ยังมีอีกหลายเรื่อง หลายประเด็นที่ต้องเรียกว่า “ร้อนแรง” ต่อเนื่อง ข้ามขวบปี โดยเฉพาะสถานการณ์การเมืองไทย เพราะแม้หลังการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา “ฉากละครการเมือง” เปลี่ยนตัวผู้เล่น จาก “3ป.” มาสู่ “พรรคเพื่อไทย” แต่ดูเหมือนว่าแท้จริงแล้ว มิติทางการเมืองแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หรือแปลกใหม่ ...*...

 เมื่อ “อำนาจ” แค่ “เปลี่ยนมือ” กลับมาสู่ “นักการเมือง” อย่างเต็มตัวเท่านั้นเอง และมีแนวโน้มว่า “อำนาจ” ที่แท้จริง ก็กลับไม่ได้อยู่ในมือของ “นักการเมือง” เท่าที่ “ตาเห็น”  เมื่อ “ตัวจริง” ที่ “กำหนดเกม” คือ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ยังมีบทบาท มี “บทนำ” เหนือ “ครม.ทั้งคณะ”   ผ่านไปแล้ว 120 กว่าวัน ยังไม่มี “รัฐมนตรี” หรือ “เจ้าหน้าที่รัฐ” คนใด สามารถทำให้ “ผู้คนในสังคม” เชื่อได้ว่า บนชั้น 14 ที่โรงพยาบาลตำรวจ  มีนักโทษที่ชื่อ “ทักษิณ” นอนพักรักษาตัวอยู่จริง ...*...

จะว่าไปแล้ว ต้องยอมรับว่า ปัญหาที่มี “อดีตนายกฯทักษิณ” เข้ามาเกี่ยวข้อง กลายเป็น  “ตัวแปร” ที่จะบ่งชี้ว่าจากนี้ไปการเมืองไทย จะวนลูปกลับไปสู่วังวนแห่งความขัดแย้งระลอกใหม่ได้หรือไม่ ทั้งที่ “สองขั้วอำนาจ” ที่เคยยืนประจันหน้ากัน ทั้งฝั่งอนุรักษ์นิยม ที่เคยมี “รัฐบาล3 ป.” เป็นกำลังหลักกับ “ฝั่งเพื่อไทย” พลิกกลับมา “จับมือข้ามขั้ว” กันจนสำเร็จหลังการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม 2566 โดดเดี่ยว “พรรคก้าวไกล” ให้เดียวดายตามลำพัง  ...*...

“ความปรองดอง” ที่เกิดขึ้นจากสูตรการเมืองพิสดาร ครั้งนั้น สามารถทำให้คนชื่อ “ทักษิณ” สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ หลังจากที่หนีไปยาวนานถึง 17 ปี แต่มาวันนี้ ดูเหมือนว่า “ทักษิณ” กำลังใช้ความได้เปรียบจาก “ความปรองดอง” ในวันวาน “สิ้นเปลือง” โดยแท้ ! ...*...

 จากวาทะ “นักโทษเทวดา” ที่ทิ้งเชื้อชนวนความคุกรุ่นทางอารมณ์ให้ผู้คนในสังคมเมื่อปีที่แล้ว  กำลังสะท้อนให้เห็นแล้วว่า ทำให้ “รัฐบาล” ที่มี “เศรษฐา ทวีสิน” นั่งเป็นนายกรัฐมนตรี ตลอดจน “รัฐมนตรี”  จากพรรคเพื่อไทย วุ่นวาย ป่วนปั่น และปวดหัวกันแค่ไหน ทั้งที่เพิ่งเริ่มบริหารงานผ่านพ้นไปได้เพียง 3 เดือนเศษ “นโยบายดิจิทัลวอลเล็ต” ยังอยู่ในสภาพ “ลูกผีลูกคน” เพราะต้องใช้ “ร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 5แสนล้านบาท” มาขับเคลื่อน ก็ทำเอา “นายกฯเศรษฐา” และรัฐบาลเจอแรงกดดันไม่น้อย แถมต้องมารับมือ ปม“ทักษิณ”  ที่กำลังถูกจับจ้องว่าจะเป็น “นักโทษรายแรก” ที่ได้ระเบียบ “จำคุกนอกเรือนจำ” หรือไม่ ยิ่งปวดขมอง ความไม่พอใจของผู้คนกำลังส่งเสียงเตือน “รัฐบาล” แต่คงไปไม่ถึง “อดีตนายกฯทักษิณ” ! ...*...

เมื่อ “ทักษิณ” กำลังจะกลายเป็น “ปัญหา” ทั้งต่อ “พรรคเพื่อไทย” และ “รัฐบาลเศรษฐา”  ต้องมองกลับไปอีกด้านหนึ่ง ถึงการขยับเดินของ “พรรคก้าวไกล”  เพราะไม่ว่า คำวินิจฉัยของ “ศาลรัฐธรรมนูญ” ชี้ชะตา “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” กรณี “คดีหุ้นไอทีวี”  จะออกมาหน้าไหน ในวันที่ 31 มกราคมนี้ ล้วนมีผลในทางบวกทั้งสิ้น ถึง “พิธา” จะได้กลับเข้าสภาฯอีกหรือไม่ก็ตาม แต่การยืนหยัดอยู่ใน “พรรคก้าวไกล” เพื่อเปิดเกมรุก “ภาคสนาม” ย่อม “ยังผล” ต่อยอด เก็บคะแนนยาวไปถึงอนาคต ...*...  

เว้นเสียแต่ว่า “ข่าวลือ” จะกลายเป็นเรื่องจริง ว่า “ก้าวไกล”  นั้นรักใคร่ ลึกซึ้งกับ “เพื่อไทย”  ผ่าน “ดีลลับฮ่องกง”  ระหว่าง “ทักษิณ” กับ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ประธานคณะก้าวหน้า ในฐานะ “ผู้นำทางจิตวิญญาณ” ของ “พรรคก้าวไกล” นั่นหมายความว่า “พรรคก้าวไกล” ก็คงไม่ต่างไปจาก “ลิเกการเมือง” เบื้องหน้า “ด่าทอ” เบื้องหลัง “จับมือ” แล้วจะต่างไปจาก “การเมืองน้ำเน่า” ตรงไหน ? ...*...

 จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ชวนม่วนชื่น เที่ยวโอบขุนเขารับลมหนาว ชมบรรยากาศดอกไม้บาน เต็มอิ่มกิจกรรมความบันเทิง เพลิดเพลินกับนิทรรศการ และเวิร์กชอปที่น่าสนใจมากมาย พิเศษไปกับช่วงวันหยุดปีใหม่พร้อมด้วยกิจกรรมฟาร์มทัวร์ ในงานส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคอีสานประจำปีช่วงหน้าหนาวของ “ฟาร์มจิม” กับ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566 “ไอเขียนเลตเตอร์ถึงเธอฟาร์มจิม”  ตั้งแต่วันนี้ - 2  ม.ค. ที่จิม  ทอมป์สัน ฟาร์ม นครราชสีมา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ พระบรมราชนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่

ประสาทปริญญาบัตร...พล อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี และนายกสภามหาวิทยาลัยสยาม เป็นประธานในพิธีประสาทปริญญาบัตร ให้บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา และมอบปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แก่ ถกลเกียรติ วีรวรรณ ที่ True Icon Hall ไอคอนสยาม เมื่อวันก่อน

ประกาศเกียรติคุณ...ประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดงานพิธีมอบโล่รางวัล และประกาศเกียรติคุณ Prime Minister Awards : Thailand Cybersecurity Excellence Awards 2023 โดยมี นคริศร์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา สุทธปรีดา วงศ์อะเคื้อ บุญศล ร่วมงาน และ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ จักรี ธารน้ำเงิน วราภรณ์ โพธิกุดสัย นาถวีณา ล้อมทรัพย์ ร่วมให้การต้อนรับ ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

เยี่ยมชม...สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ทวี เสริมภักดีกุล ผวจ.นครสวรรค์ และ จิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ เยี่ยมชมบูธและร่วมเพนต์โคมไฟเซ็นทรัล ในงานเทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์ เพื่อเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวนครสวรรค์ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับชุมชนและประเทศ ผ่านการจัดกิจกรรมที่ถือเป็น Soft Power ส่งเสริมจังหวัดและนโยบายของรัฐ โดยมี วิศิษฎ์ อริยะ ผจก.ทั่วไป เซ็นทรัล นครสวรรค์ ให้การต้อนรับ ที่อุทยานสวรรค์ จ.นครสวรรค์

มอบความสุข...ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. และ สมบูรณ์ หอมนาน รองปลัด กทม. รับมอบ ต้นสนสดสายพันธุ์พิเศษที่หอมที่สุดจากไทวัสดุและบีเอ็นบี โฮม จาก รุจิเรศ นีรปัทมะ ผู้แทน ของ ซีอาร์ซี ไทวัสดุ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล พร้อมนายไทและน้องบีโฮม เพื่อมอบความสุขและสร้างสีสันในช่วงเทศกาลให้กับชาวกรุงเทพฯ ที่อาคารหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันก่อน

100 ปี  บี.เอ็ล.ฮั้ว...ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ กก.ผจก.บี.เอ็ล.ฮั้ว และ วัลลิยา ปังศรีวงศ์ บริจาคเงินและเวชภัณฑ์เนื่องในวาระฉลองครบรอบ100 ปี  บี.เอ็ล.ฮั้ว ให้โรงพยาบาล 100 แห่ง โดยมี รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ/ ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ นพ.ขจร อินทรบุหรั่น ผอ.รพ.ตากสิน ผศ.นพ.สนั่น วิสุทธิศักดิ์ชัย รอง ผอ. รพ.ศิริราช เป็นตัวแทนรับมอบ พร้อมด้วยครอบครัวปังศรีวงศ์ นำโดย  ธีรวัลคุ์  ปังศรีวงศ์  และ พงศ์วรุตม์ ปังศรีวงศ์ ร่วมแสดงความยินดี ที่โรงแรมเคปเฮ้าส์ กรุงเทพ

ปันความสุข...สัก กอแสงเรือง รอง ปธ.กก.มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นประธานในพิธีจัดคาราวาน ป่อเต็กตึ๊ง ปันความสุข ให้ชุมชน ครั้งที่ 4 ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ยกทัพอาสาสมัครศิลปิน มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดยมี อรัณย์ โตทวด ศิริกุล โอภาสวงศ์ จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ สัญญา พรนารายณ์ สดใส โรจนวิชัย นพดล ทรงแสง และอาสาสมัครศิลปิน ร่วมมอบความสุข ที่โรงเรียนทีปังกรวิทยาพัฒน์ (ทวีวัฒนา) ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อวันก่อน

สมรักสมรส...ชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ อดีตประธานศาลอุทธรณ์ เป็นประธานพิธีฉลองมงคลสมรส ระหว่าง สุทัตตา บุตรี สมศักดิ์ – นวลจันทร์ แก้วเจริญไพศาล กับ ธนายุทธ บุตร จริยา กังวานพณิชย์ ท่ามกลางกลิ่นอายแห่งความรัก ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ส่งความสุขท้ายปี...ทีมผู้บริหาร โตชิบา ไทยแลนด์ นำโดย กนิษฐ์ เมืองกระจ่าง อเล็กซ์ มา และ ธัญปภัสส์ อริยะวรวัฒน์  ร่วมเปิดงานภายใต้แคมเปญ “Delightful Details Matter” กิจกรรมสุดพิเศษมอบความสุขแบบ 360 องศาส่งท้ายปีให้ลูกค้า พร้อมโชว์สุดพิเศษ จาก JACKIE วง TRINITY ที่ เซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์ เมื่อวันก่อน

ครบวงจร...SOMIC Packaging Asia Pacific นำโดย ลูกัส เมสกอฟสกี้ และ โลธ่า บาร์ธ จัดงาน Celebration Opening SOMIC Packaging Asia Pacific พร้อมเปิดศูนย์บริการแบบครบวงจร เป็นการยกระดับเครื่องจักรอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม โดยมี ดร.เกอร์ฮาร์ด ฮูเบอร์ ร่วมงาน ที่ศูนย์บริการแบบครบวงจร SOMIC Packaging Asia Pacific อาคารรุ่งโรจน์ธนกุล