หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2566  นับถอยหลังปีเก่า เตรียมเข้าสู่ปีใหม่ ในอีก 11 วันข้างหน้า...*...

“บารอน” ชีพจรลงเท้า ไปสู้กับอากาศหนาว ต่ำกว่าศูนย์องศา ที่ มหานครเซี่ยงไฮ้ เมืองท่าที่ทันสมัยที่สุดของโลก เมืองลั่วหยาง เมืองหลวงเก่าแก่ของจีน และ เกาะผู้โถวซาน เกาะเล็กๆในทะเลจีนตะวันออก ห่างฝั่งไม่มาก นั่งเรือข้ามฝากแค่ 10 นาที รวมเวลา 9 คืน 10 วัน คืนกลับสู่มาตุภูมิโดยสวัสดิภาพ ...*...

เกาะผู้โถวซาน แม้จะอยู่ห่างจากฝั่งใกล้ๆ แต่ไม่มีสะพานให้รถวิ่งข้ามจากฝั่งขึ้นเกาะ เพราะ รัฐบาลจีน วิสัยทัศน์กว้างและยาวไกล ไม่ให้รถยนต์เอกชนทุกชนิดวิ่งบนเกาะ มีแต่เฉพาะ รถบัสเล็กๆรับส่งนักท่องเที่ยวรอบเกาะ ซึ่ง เป็นรถของกองทัพเรือจีน ที่มีหน้าที่ดูแลพื้นที่เกาะผู้โถวซาน เป็นการป้องกันมลพิษทางอากาศ และ รักษาธรรมชาติให้มีอากาศบริสุทธิ์ ...*...  

จุดขายสำคัญบนเกาะ เป็นที่สถิตพระรูปเจ้าแม่กวนอิมศักดิ์สิทธิ์ อายุมากกว่า 300 – 400 ปี ใน วัดเจ้าแม่กวนอิมไม่ยอมไป (แปลจากภาษจีน) ประชาชนจีนให้ความนับถือกันมาก ดูจากนักท่องเที่ยวชาวจีนต่างมณฑล แห่แหนกันมาบนบานกราบไหว้ขอพรกันเนืองแน่นทั้งวัน ท่ามกลางอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศา หนาวเหน็บถึงกระดูก ...*...

ไกด์เล่าให้ฟังว่า เป็นพระรูปเจ้าแม่กวนอิม ที่เมื่อ 300 – 400 ปีก่อน พระญี่ปุ่น พยามอัญเชิญขึ้นเรือ เพื่อนำกลับไปญี่ปุ่น แต่ เจ้าแม่กวนอิมไม่ยอมไป จึงบันดาลให้ น้ำทะเลขึ้นสูง มีลมมรสุมรุนแรง ถึงขนาด ไม่สามารถนำเรือออกจากเกาะผู้โถวซานไปได้ จึงต้องประดิษฐานไว้ในวัด เลยได้ชื่อวัดนี้ว่า วัดเจ้าแม่กวนอิมไม่ยอมไป เป็นความประสงค์ของเจ้าแม่กวนอิมที่จะอยู่บำเพ็ญธรรมบนเกาะแห่งนี้  ...*...

ท่าเรือ ที่ ใช้ขึ้นลงทั้งสองฝั่ง และ เรือข้ามฝากขนาดกลางๆ ที่ สะอาด สะดวก ปลอดภัย และ ทันสมัยมาก เท่ากับ ต้องใช้แรงงานคนจำนวนมาก เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่รักษาความเป็นธรรมชาติ และ สร้างแรงงานท้องถิ่น ทำให้ บารอน นึกถึง ภูกระดึง สถานที่ท่องเที่ยวไทย ให้นักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นภู ระยะทาง 7 กิโลเมตร เดินไม่ไหว หรือ ขี้เกียจเดิม มีทางเลือก จ้างลูกหาบแบกหามขึ้นภู นอกจาก เป็นการรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว ยัง สร้างแรงวานท้องถิ่น อีกต่างหาก ล้างความคิดสร้างกระเช้าลอยฟ้าขึ้นภูกระดึงออกจากหัว เสียเถิดครับ “เจ๊แจ๋น” พวงเพชร ชุนละเอียด รมต.สำนักนายกฯ ครับ ...*...

บันทึกไว้เป็นสถิติได้เลย “เสี่ยนิด” นายเศรษฐา ทวีสิน นั่งเก้าอี้ นายกรัฐมนตรี 3 เดือน สร้างความรู้สึกเหมือน เป็นนายกรัฐมนตรีนานปี เป็นนายกรัฐมนตรี เดินทางไปต่างประเทศมากที่สุด และ พบปะผู้นำประเทศมหาอำนาจเร็วที่สุด ตั้งแต่ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ล่าสุด เสี่ยนิด ก็เพิ่งบินไปเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน – ญี่ปุ่น นอกจาก ได้พบนายกฯญี่ปุ่น แล้ว  สมเด็จพระจักรพรรดิ และ สมเด็จพระจักรพรรดินี แห่งญี่ปุ่น ยังโปรดเกล้าฯให้ เสี่ยนิด เข้าเฝ้าฯ ณ พระราชวังอิมพีเรียล ก่อนจะบินกลับกรุงเทพฯ กลางดึกวันจันทร์ที่ผ่านมา  ...*...

รุ่งขึ้นเช้าวันอังคาร วันวานที่ผ่านมา เสี่ยนิด ยังฟิต เป็นประธานการประชุม ครม. ก่อนที่ ลาพักร้อน ในช่วงบ่าย ยาวต่อเนื่องไปถึงวันศุกร์ที่ 22 นี้ พาครอบครัวลงใต้ จุดหมายปลายทางอยู่ที่ ภูเก็ต นอกเหนือจากการพักผ่อน บารอน ได้ยินมาว่า มีภารกิจส่วนตัว ที่เกี่ยวกับ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ขอบอกว่า ชัดเจนดีครับ เป็นการแยกแยะ ภารกิจส่วนตัว ออกจาก ภารกิจผู้นำประเทศ ...*...

 อวยรัฐบาลมาตลอด ทนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา เที่ยวนี้ออกมาให้ผลงานรัฐบาลแค่ 4 ใน 10 เท่ากับว่า สอบตก มองผลงานรัฐบาลยังไม่มี มีแต่ภาพและฉาบฉวย ยังจับต้องผลงานไม่ได้ ที่นี่ บารอน จะบอกให้ เป็นเพราะผลงานรัฐบาลยังเป็นนามธรรม เปรียบเหมือนต้นไม้เพิ่งปลูก ยังไม่ออกดอกออกผล อดทนรออีก 3 เดือนข้างหน้า ผลงานออกมาเป็นรูปธรรมเมื่อไหร่ แล้ว นายชัย วัชรงค์ โฆษกรัฐบาล ค่อยออกมาคุยโว ก็ยังไม่สายนะครับ...*...

ชะเอย นายจุลพนธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยคลัง เพิ่งส่งคำถาม ไปยัง สำนักงานกฤษฎีกา หลังจากใช้เวลาตั้ง 60 วัน คิดคำถามได้ว่า รัฐบาลสามารถออก พ.ร.บ.เงินกู้ 500,000 ล้านบาทได้ไหม แทนที่จะถามว่า พ.ร.บ.เงินกู้ 500,000 ล้านบาทขัดต่อกฎหมายหรือไม่ ถามหยั่งงี้ บารอน ตอบแทนกฤษฎีกาได้เลยครับ รัฐบาลสามารถจะออก พ.ร.บ.อะไรก็ได้ เสียเวลาเปล่าๆครับ ...*...

ใครว่า อดีตนายกฯปู ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ชะแว๊ป แอบกลับมาประเทศไทย ประสา บารอน ขอแก้ข่าวให้ อดีตนายกฯปู ขณะนี้ มีความสุขสบายดีอยู่ที่ฮ่องกง ในฐานะ พลเมืองฮ่องกงอย่างสมบูรณ์พูลสุขฉะนี้มีหรือจะลืม

 

ประชุม...พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมการประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการพัฒนาสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี และสถานีอนามัยพระราชทานนาม (สอ.พระราชทานนาม) สู่ความเป็นเลิศ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น โดยมี ดร.ธานี กล่อมใจ ดร.พิศิษฐ์ พลชนะ ดร.สุชีวา วิชัยกุล นพรัตน์วชิระ ร่วมประชุม พร้อมกันนี้ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป, อนัคพล อิงคะกุล และ นาถวีณา ล้อมทรัพย์ ให้การต้อนรับ

สัมมนาผู้นำหน่วย...พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาผู้นำหน่วยระดับผู้บัญชาการ หรือเทียบเท่า และผู้บังคับการ หรือเทียบเท่า ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 โดยมี พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ พล.ต.ท.วัฒนา ยี่จีน และ พล.ต.ท.ฐากูร นัทธีศรี ร่วมสัมมนา ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

ฉลอง 4 ทศวรรษ...ดร.พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ผช.รมต.วัฒนธรรม นพการณ์ เหลืองอมรเลิศ รอง กก.ผจก.สยามพาร์คบางกอก และ อรรถชัย เหลืองอมรเลิศ ผจก.บางกอกเวิด์ล ร่วมเปิดงาน รื่นเริง สำราญ อุทยานเมืองบางกอก ในโอกาสฉลอง 4 ทศวรรษ สยามอะเมซิ่งพาร์ค สวนน้ำสวนสนุกมาตรฐานสากลของคนไทย โดยมี นงเยาว์ โตวชิรกุล และ วิชาญ  มีนชัยนันท์ ร่วมงาน ที่บางกอกเวิลด์ โซนทางเข้าใหม่เที่ยวฟรี สยามอะเมซิ่งพาร์ค สวนสยาม

พระราชทานเพลิงศพ...รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ/ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพผู้อุทิศร่างกายเพื่อการศึกษา (เป็นกรณีพิเศษ) ประจำปีการศึกษา 2565 เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล แสดงความเคารพและรำลึกถึงครูผู้ไร้ลมหายใจ ผู้อุทิศร่างเป็นตำราให้เป็นวิทยาทานแก่การศึกษาเล่าเรียนของนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่วัดธาตุทอง เมื่อวันก่อน

สุดยอดเกษตรกร...กฤษ อุตตมะเวทิน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร และ วราภรณ์ โอสถาพันธุ์ กก.รอง ผจก.ใหญ่อาวุโส สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น ร่วมประกาศผลการแข่งขันโครงการ “คูโบต้า กล้า | ท้า | ปลูก” ค้นหาสุดยอดนักพัฒนาแปลงเพาะปลูกข้าวด้วยนวัตกรรมปฏิทินการเพาะปลูก KAS Crop Calendar On LINE ครั้งแรกของไทย ผู้ชนะเลิศแก่ อิทธิพัทธ์ เอี่ยมสมาน ร่วมกับรองชนะเลิศทั้ง 4 อันดับ ที่คูโบต้าฟาร์ม จ.ชลบุรี

ให้เลือดให้ชีวิต...รศ.พญ.ดุจใจ  ชัยวานิชศิริ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย และ วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด เดอะมอลล์ กรุ๊ป  ร่วมกันเปิดห้องรับบริจาคโลหิตประจำ โฉมใหม่ เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ  เพื่อเป็นช่องทางในการช่วยระดมโลหิต ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ส่งมอบให้ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โดยมี ปิยนันท์ คุ้มครอง และ ณัฐศมน วงศ์กิตติพัฒน์ ร่วมงาน ที่เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ

เปิดตัว...พิมล ศรีวิกรม์ ประธาน ทีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น เป็นประธาน จัดงานเปิดตัวบริษัท RT Studio ประเดิมโปรเจกต์คอลแลป “RT STUDIO X MOOK V” ร่วมมือกับ เพลินจันทร์ วิญญรัตน์ ศิลปินสิ่งทอ ผลิตงานพรมทอมือคุณภาพพรีเมียม ดีไซน์ล้ำเป็นเอกลักษณ์ รุกขยายกลุ่มคนรักศิลปะและการตกแต่งบ้านยุคมิลเลนเนียล โดยมี ปิยพร พรรณเชษฐ์ อรกร นันทน์นาราญา  และ แชม ซันเดอร์ แบทเทอร์ ร่วมงานที่ ATT19 เจริญกรุง30 ณ  ATT19 แกลลอรี่ เจริญกรุง 30

มหกรรมเครื่องไฟฟ้า...รัชตะ สุทธาพัฒน์ธานนท์ พร้อมด้วยพันธมิตรผู้ประกอบการแบรนด์เครื่องไฟฟ้าชั้นนำ จัดงาน “เพาเวอร์ มอลล์ อิเล็คทรอนิก้า” มหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที สมาร์ทโฟน และแก็ดเจ็ท ครั้งยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี โดยมี โยจิโระ อาซาอิ เริงบุญ คล่องคำนวณการ โทมัส ไซไพท์คาวสกี้ และ จอร์จ  วิคเตอร์ ดูมิทรู ร่วมงาน ที่ เพาเวอร์ มอลล์ เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ บางแค เมื่อวันก่อน

เปิดไฟต้นคริสต์มาส...พัชราวดี วีรบวรพงศ์ กก.ผจก. และ วัลลภ กมลวิศิษฎ์ รอง กก.ผจก. โรงแรมเดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ เป็นประธานในพิธีเปิดไฟต้นคริสต์มาส ประจำปี 2566 เพื่อต้อนรับการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น พร้อมการแสดงขับร้องประสานเสียงที่มาขับกล่อมบทเพลงสร้างบรรยากาศภายในงานให้ครึกครื้น โดยมี ผู้บริหารและแขกของโรงแรมฯ ร่วมงาน กันอย่างคึกคัก ที่บริเวณล็อบบี้ ของโรงแรมฯ