สยามรัฐ  ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ทิศทางจังหวะก้าวของพรรคประชาธิปัตย์กลับมาเป็นที่จับจ้องอีกครั้ง หลังนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน และคณะเข้ายึดกุมอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เพราะสะท้อนให้เห็นว่าดีเอ็นเอของพรรคนี้จะยังคงเดิมเป็นฝ่ายค้านมืออาชีพ หรือเปลี่ยนแปลงเป็นพรรคอะไหล่ จนก่อให้เกิดอาการกระเพื่อมไปถึงกลุ่มพรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบัน ...*...

แม้มีถ้อยแถลงจากปากนายเฉลิมชัยว่า ตัวเองอยู่พรรคมา 22 ปี หลักการและอุดมการณ์ของพรรคไม่เคยเปลี่ยน และเป็นคนเคร่งครัดกับอุดมการณ์พรรคมาตลอด จึงยืนยันได้ว่า ใครก็ตามที่บอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีจิตวิญญาณแล้ว อยากขอให้มองพรรคด้วยใจที่เป็นธรรม วันนี้ตอบคำถามตรงนี้ได้ แต่วันหน้าไม่สามารถเดาได้ แต่ยืนยันว่า วันนี้พรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้าน และวันที่ 12 ธันวาคมนี้ จะเปิดประชุมสภาฯ พรรคประชาธิปัตย์จะเป็นฝ่ายค้านที่เข้มแข็งที่สุด ...*...

ทว่า กลับดูเหมือนไม่ได้รับความเชื่อถือจากบรรดาผู้สังเกตการณ์ทางการเมืองเท่าไรนัก เพราะต่างยังจำได้ดีถึงคำประกาศในช่วงก่อนเลือกตั้งของนายเฉลิมชัยที่ว่า "ในวันนี้พรรคประชาธิปัตย์เรามี ส.ส.จำนวน 51 คน และคาดว่าปีหน้าจะมีการเลือกตั้ง เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะมี ส.ส.มากกว่านี้ หากพรรคไม่ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ ผมเองจะกลับมาประจวบฯ และจะเลิกเล่นการเมืองทั้งชีวิต" ...*...

โดยเฉพาะยังถูกย้ำแผลจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ด้วยกันเอง โดยนายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช ซึ่งได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวร่ายยาวถึง 7 เหตุผลที่ทำให้ไม่สามารถยอมรับการขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ของนายเฉลิมชัยประกอบด้วย “1.บุคลิกของคุณเฉลิมชัยไม่ใช่ผู้นำทางการเมือง หรือหัวหน้าพรรค แต่มีความเหมาะสมในการเป็นเลขาธิการพรรคมากกว่า เพราะเป็นคนมีบุคลิกใจถึงพึ่งได้ เหมาะกับการทำหน้าที่เป็นแม่บ้านให้กับพรรคการเมือง 2.คุณเฉลิมชัยไม่มีลักษณะโดดเด่นทางการเมือง พูดจาประเด็นการเมืองไม่แหลมคม ไม่สามารถตอบโต้หรือดีเบตทางการเมือง กับผู้นำพรรคการเมืองอื่นๆได้ 3.คุณเฉลิมชัย เคยล้มเหลวในตำแหน่งเลขาธิการพรรคมาแล้วในยุคที่คุณอภิสิทธิ์ เป็นหัวหน้าพรรค แต่ทำหน้าที่ไม่ประสบความสำเร็จ ถูกกดดันจากสมาชิกพรรค จนต้องลาออกจากเลขาธิการพรรคไป และได้เปลี่ยนแปลงมาเป็นนายจุติ ไกรฤกษ์ แทน 4.ในการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2562 คุณเฉลิมชัย ได้สอบตกพ่ายแพ้ ให้กับนายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ จากพรรคเพื่อไทย ซึ่งสร้างความเสียหายทางการเมืองมากที่สุด เพราะคนระดับเลขาธิการพรรค มาสอบตก 5.การเลือกตั้งทั่วไปปี 2566 ในฐานะเลขาธิการพรรคได้ประกาศว่าถ้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ ส.ส.น้อยกว่าเดิม 52 คน จะเลิกเล่นการเมืองตลอดชีวิต เมื่อผลการเลือกตั้งได้ ส.ส.เพียง 25 คน แต่คุณเฉลิมชัยกลับไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ ในคำพูดของตัวเอง ทั้งที่มีสโลแกนประจำตัวว่า คำไหน คำนั้น 6.คุณเฉลิมชัย เป็นคนไม่รักษาสัจจะ ตระบัดสัตย์ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีคำขวัญประจำพรรคว่า สัจจฺ เว อมต วาจา ซึ่งหัวหน้าพรรคทุกคนต้องยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เช่นกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เคยแสดงความรับผิดชอบคำพูดให้เห็นมาก่อนแล้ว 7.การไม่รักษาคำพูด เป็นเรื่องสำคัญทางการเมือง การตระบัตสัตย์ของคุณเฉลิมชัย จะเป็นบาดแผลใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อหัวหน้าพรรค เป็นคนไม่มีความน่าเชื่อถือทางด้านคำพูด ก็จะทำให้พรรคขาดความเชื่อถือไปด้วย เหมือนกับพุทธสุภาษิต ที่กล่าวไว้ว่า คนโกหก ไม่ทำชั่ว ไม่มี” ...*...

ทำให้โจทย์ใหญ่ข้อแรกของนายเฉลิมชัย คือต้องหาทางกอบกู้เครดิตตัวเอง เรียกความเชื่อมั่นกลับคืนทั้งจากคนนอกและคนในพรรคประชาธิปัตย์เองกลับมาให้ได้ ...*...  

จากนี้ไปบทบาท ท่าที และจุดยืนของนายเฉลิมชัยจะให้คำตอบที่ชัดเจนว่า การเมืองไทยนอกจากไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวรแล้ว ยังไร้สัจจะด้วยหรือไม่

 

 

ฉลองโฉมใหม่ ...วราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงานเฉลิมฉลองโฉมใหม่ "เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ" โดยมี  ศุภลักษณ์ - กฤษณา - อัจฉรา อัมพุช การต้อนรับ  ร่วมด้วย บุญเกียรติ โชควัฒนา ต่อศักดิ์  โชติมงคล และ ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา ร่วมงาน ที่ เอ็ม  แกรนด์ ฮอลล์ ชั้น จี เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ เมื่อวันก่อน

ชูมวยไทย...กีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน "มวยไทยโกลบอล เพาเวอร์" จัดโดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาพันธ์มวยไทยนานาชาติ ชูมวยไทยเป็นอีกหนึ่งกลไกสร้างรายการเข้าสู่ประเทศและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยโตขึ้น ที่ลานริเวอร์พาร์ค ไอคอนสยาม เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ไทยเบฟเวอเรจ ภายใต้ โครงการชุมชนดีมีรอยยิ้ม นำโดย ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อดิศักดิ์ เทพอาสน์ ประวิช สุขุม และ ภาวินี ไชยสิทธิ์ มอบเสื้อกั๊กสะท้อนแสง กระบองไฟจราจร และน้ำดื่ม ให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจและด่านชุมชนใช้ปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 โดยมี รัฐพล นราดิศร รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นผู้รับมอบ ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ลงนามร่วมมือ...ศ.ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ รักษาการแทนอธิการบดี ม.วลัยลักษณ์ และ ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการพัฒนาหลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต 2 สาขา ของสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อผลิตบัณฑิตคุณภาพตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมและตลาดแรงงาน โดยมี สิริพงศ์ อรุณรัตนา พิมลรัตน์ รีพัฒนาวิจิตรกุล และ คณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยฯ ร่วมงาน ที่อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ สีลม

เปิดโรงแรม...ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับ อัฒสิน กวินกิจ ผอ.ห้างหุ้นส่วนจำกัด กรสิริ ฮอสพิทอลลิตี้ แมเนจเม้นท์ ร่วมลงนามสัญญาบริหาร "โรงแรมทิวาอ่าวมะขาม รีสอร์ท ภูเก็ต, เซ็นทารา บูทีค คอลเลคชั่น" โดยมี ธีระเกียรติ จิราธิวัฒน์ ไมเคิล เฮนสเลอร์ นครินทร์ กวินกิจ ปวีณพงศ์ กวินกิจ และ กันย์ ศรีสมพงษ์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

มอบประสบการณ์...ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา เปิดโครงการ "The New Tourism Era between Retail & Online Travel Platform" โดยเซ็นทรัลพัฒนาจับมือ 5 ออนไลน์ทราเวลเอเจนต์แพลตฟอร์ม เพื่อมอบประสบการณ์การชอปปิ้งในช่วงเวลาพิเศษปลายปี ให้ลูกค้าที่มาใช้บริการในศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัลพัฒนาที่เข้าร่วมรายการ โดยมี ทิโบ การ์เซีย ดานิล แดชเควิทช นรพนธ์ ผลเจริญสุข ภคินท์ พัฒนวรเมธ ดลลัชนัย สุทธารมณ์ อัญชลี พาบุตตะ และ เล่ย ซุน ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์

มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค...ปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รองปธ.กก.บห.ซีพี ออลล์  ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่นและเซเว่น เดลิเวอรี่ มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค ให้แก่ตัวแทนเพจ "อีจัน" เพื่อนำไปส่งมอบให้กับชุมชนต่าง ๆ ผ่านโครงการ "ซีพี ออลล์ ทำดีตามคำสอนพ่อ" ประจำปี 2566 ที่อาคารเดอะธารา เมื่อวันก่อน

กิ่งทองใบหยก...นิจพร จรณะจิตต์ ปธ.กก.โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ร่วมงานในพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์มงคลสมรส ระหว่าง เอเดรียน แมคแคนซ์ บุตรี กลอเรีย - เกแลน แมคแคนซ์ กับ ไคย์ เวิร์นสตรอม บุตร ป้อม วัฏฏะสิงห์ - โรเบิร์ต เวิร์นสตรอม โดยมี แอ๊บบี้ อินซูนซ่า ร่วมอวยพร ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

เปิดตัว...ซง ยี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เรียลมีประเทศไทย ไอริน เฉิน เสี่ยวญ่าน ผจก.realme Experience Store 3.0 สาขาเซ็นทรัล ขอนแก่น คณภณ ปิยลักษณางกูร รอง กก.ผอ.ฝ่ายขายสาขาและผลิตภัณฑ์ ไอที ซิดี้ และ เพ็ญภัสสร ตงศิริ ผจก.ทั่วไป เซ็นทรัลพัฒนา ขอนแก่น ร่วมงานเปิดตัว realme Experience Store 3.0 สาขาใหม่ ที่เซ็นทรัล ขอนแก่น