ในโลกยุคดิจิทัล ที่ใช้อินเตอร์เน็ตเอื้ออำนาความสะดวกในชีวิตประจำวันของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาการ ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค กระทั่งสินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ และการทำธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งความสะดวกสบายที่เกิดขึ้นนั้น

ช่วงต้นปี 2566 หน่วยงานทางการของจีนได้ออกมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาอาชญากรรมผิดกฎหมายบนอินเทอร์เน็ต โดยออกกฎ 10 ข้อ

หน่วยงานทางการที่เกี่ยวข้องได้เพิ่มการปราบปรามการฉ้อโกงทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น ภาพอนาจารออนไลน์ การพนันออนไลน์ การลักลอบค้าปืน วัตถุระเบิด และยาเสพติด ซึ่งผิดกฎหมายทางออนไลน์โดยมุ่งเป้าที่กลุ่มองค์กรอาชญากรรม ซึ่งใช้อินเทอร์เน็ตกระทำการฉ้อโกง ปล่อยสินเชื่อแบบดอกเบี้ยสูง หรือเรียกร้องค่าชดเชยอย่างมุ่งร้าย

ต่อมาในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีข่าวในสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจจีนได้เปิดปฏิบัติการกวาดล้างการหลอกลวงออนไลน์ โดยเฉพาะปฏิบัติการโจมตีแบบฉับพลันในประเทศเมียนมา

ด้วยมีการอ้างข้อมูลว่าวันๆหนึ่งมีประชาชนกว่า 100,000 คนที่พัวพันกับการหลอกลวงออนไลน์ในเมียนมา ที่มีพรมแดนติดกับพื้นที่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ส่วนผู้กระทำการบังคับขู่เข็ญ ยุยงปลุกปั่น หรือล่อลวงผู้เยาว์เข้าร่วมการฉ้อโกงทางออนไลน์จะต้องถูกลงโทษขั้นร้ายแรง 

เมื่อครั้งที่ผู้เขียนได้ร่วมทริปกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)นำคณะสื่อมวลชนไทยไปเยือนนครนานกิง ในบริเวณที่พักในโรงแรมที่บานประตูนั้น ทางโรงแรมติดโปสเตอร์เตือนให้ระมัดระวังการสื่อสารเพื่อป้องกันการฉ้อโกงทางอินเตอร์เน็ต เพื่อป้องกันประชาชน 

โดยมีข้อความระบุถึงรูปแบบการฉ้อโกงหรือหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ เช่น การหลอกลวงค้าประเวณีออนไลน์  การหลอกลวงให้รัก หรือออกเดทออนไลน์ ที่เรียกว่า “จานฆ่าหมู” หรือ “Pig Killing Plate”  เพื่อหลอกให้เหยื่อลงทุนปลอม การแอบอ้างเป็นพนักงานในกระบวนการยุติธรรม การแอบอ้างบริการลูกค้า ของแลพตฟอร์มช็อปปิ้งออนไลน์ การฉ้อโกงสินเชื่อเมื่อต้องการเงินด่วน ที่โฆษณาเชิญชวนว่าอนุมัติง่าย แต่ต้องจ่ายก่อน เป็นค่าธรรมเนียมการจัดการ เป็นเงินประกัน ค้ำประกันหรืออื่น ซึ่งการให้กู้ยืมเงินโดยขอเงินก่อนนั้น เป็นเรื่องหลอกลวง

จียให้ความสำคัญในการจัดระเบียบโลกออนไลน์อย่างจริงจัง เราคาดหวังให้ประเทศไทย เร่งสร้างความรู้ ควมเข้าใจ เพื่อรู้เท่าทัน อาชญากรรมออนไลน์ ขณะเดียวกันต้องเพิ่มขีดความสามารถให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เป็นยักษ์ที่มีกระบอง