ร้อยเอก ดร.จารุพล เรืองสุวรรณ
อาจารย์ประจำสถาบันการทูตและการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต  
                                                                       

เข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ก็ต้องว่ากันด้วยเรื่องของ “หน้าหนาว” ให้ลูกอีสานบ้านเฮาได้เตรียมตัว เตรียมตัวอะไรน่ะหรือ? มาเด้อพี่น้อง เดี๋ยวสิเล่าสู่กันฟัง

เมื่อพูดถึงหน้าหนาวของชาวอีสานบัานเฮาสิ่งที่มีอิทธิพลทางธรรมชาติ คือ “ลม” ครับพี่น้อง ถ้าเอิ้นกันแบบทางการก็คือ “ลมมรสุม” นั่นเอง

ประเทศไทยของเราได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมปีละสองครั้งครับ ครั้งแรกในช่วงเดือนพ.ค. เป็นลมที่พัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ หรือทางทะเลอันดามัน เรียกว่า “มรสุมตะวันตกเฉียงใต้” พัดผ่านประเทศไทยและแผ่นดินอีสานเราขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ พัดพาเอาฤดูฝนอันยาวนานมาให้เรา พอช่วงปลายตุลาก็จะพัดย้อนกลับจากเมืองจีนผ่านภาคอีสานของเราลงไป เรียกว่า “มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ” พัดพาเอาลมหนาวมาจากเมืองจีนพู้น กลายเป็นหน้าหนาวนั่นเองพี่น้อง

พูดให้เห็นภาพ ภาคอีสานบ้านเฮา ก็คือถนนแปดเลนสำหรับลมหนาวนั่นเอง เมื่อเข้าสู่หน้าหนาว ประมาณเดือนพ.ย. ลมหนาวจะพัดมากระทบภาคอีสานแบบเต็มๆ

ดังนั้นแท้จริงแล้วอีสานบ้านเฮาหนาวเย็นไม่แพ้ภาคเหนือเลย อย่าไปคิดว่าเมืองไทยหนาวเฉพาะภาคเหนือนะครับ บางพื้นที่ในภาคอีสานที่อยู่สูงแถมโดนลมหนาวเต็มๆ ก็ต้องบอกว่า บางพื้นที่หนาวกว่าภาคเหนือเสียอีก!!

นี่คือสาเหตุที่เกริ่นนำว่า อีสานหนาวมากกก

ที่เก็บมาเล่าสู่กันฟังในครั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้พี่น้องเฮา ได้เตรียมตัวกัน เตรียมตัวอะไรน่ะหรือ?

เตรียมตัวหาเงินหาทองในช่วงหน้าหนาว ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาทองของพวกเรานั่นเอง

ช่วงนี้ปลูกพืชปลูกผักมักจะงามนักแล พี่น้องลองสรรหาผักเมืองหนาวมาลองปลูกกันดู ไม่ว่าจะเป็นผักสลัด หรือผลไม้เมืองหนาว ช่วงนี้มักได้ผลดี สามารถเป็นรายได้เสริมให้พี่น้องได้ เพราะราคาดีกว่าผักบ้านๆของเรา

เตรียมอันที่สองก็คือการท่องเที่ยว ช่วงหน้าหนาวนี้ลองรวมกลุ่มกัน ทำการตลาดเรียกลูกค้า ขายความหนาว ให้คนเมืองเค้ามารับอากาศหนาวกันดู ย่างหมูจิ้มแจ่วขม จี่ข้าวเหนียวหอมๆพร้อมผิงไฟ ให้คนกรุงเค้ากางเต็นท์ เห็นจะดีไม่น้อย โดยสภาพภูมิศาสตร์ภาคอีสานโดยเฉพาะอีสานตอนเหนือเชื่อว่าหนาวได้เพียงพอที่จะสาแก่ใจคนที่เค้าอยากสัมผัสอากาศหนาวเป็นแน่แท้

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ ก็เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ที่เป็นวิชาการ เป็นข้อเท็จจริง ไม่ได้นั่งเทียนเขียน และเชื่อว่าจะเป็นการตอกย้ำความรู้สึกของพี่น้องชาวอีสานที่ต่างรู้กันดี แต่อาจจะไม่กล้าพูดออกมาดังๆ ว่า “อีสานหนาวมากกกกกกก”

ถึงเวลาแล้วที่เราจะเอาของดีเราออกมาโชว์ สร้างประโยชน์ให้พี่น้องเฮา อย่าปล่อยให้วาทกรรมโบราณๆมาบดบังความงดงามของแผ่นดินอีสานเด้อพี่น้อง

เอวัง