เสือตัวที่ 6

5 ส.ค.66 กองกำลังติดอาวุธของขบวนการแบ่งแยกดินแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ได้ปฏิบัติการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงขึ้นอีกครั้งหลังเกิดเหตุโรงงานเก็บประทัดและพลุไฟระเบิดขนานใหญ่เพียงไม่กี่วัน โดยกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ได้ขับรถยนต์ประกอบระเบิดขนาดใหญ่ไปจอดทิ้งไว้แล้วจุดระเบิดขึ้นบริเวณสี่แยกอรกานต์ ม.1 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส โดยคนร้ายขับรถยนต์ประกอบระเบิดคันดังกล่าวมาจากเส้นทางสายข้างโรงเรียนบุญลาภนฤมิตรตรงไปถนนทางฟากเส้นทางทางรถไฟ เมื่อถึงบริเวณกลางสี่แยกอรกานต์ คนขับได้จอดรถทิ้งไว้แล้ววิ่งไปซ้อนท้ายรถ จยย. ที่สมาชิกขบวนการร้ายแห่งนี้ขับตามมารับเพื่อหลบหนีไปตามเส้นทางจุดตรวจน้ำตกก่อนที่จะจุดระเบิดขึ้น ในขั้นต้นยังไม่ทราบเป้าหมายของการนำรถยนต์ประกอบระเบิดขนาดใหญ่คันดังกล่าวไปก่อเหตุร้ายทำลายเป้าหมายที่ใดกันแน่ แต่อาจเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดคนร้ายจึงได้ทิ้งรถยนต์ประกอบระเบิดคันดังกล่าวอย่างกะทันหันไว้กลางสี่แยก ก่อนไปถึงเป้าหมายของการก่อเหตุที่แท้จริง ทั้งนี้เหตุระเบิดคาร์บอมบ์ครั้งนี้เป็นเหตุระเบิดครั้งที่ 2 หลังวันที่ 22 พ.ย. ปีที่ผ่านมาเกิดระเบิดที่แฟลตตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองนราธิวาส สร้างความเสียหายขนาดใหญ่ ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 25 นาย และครอบครัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ บาดเจ็บ 18 คน และบ้านพักทางราชการได้รับความเสียหาย 70 ห้อง

แม้เหตุการณ์ครั้งนี้ จะไม่มีผู้เสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บจะด้วยเหตุฉุกเฉินที่ไม่เป็นไปตามแผนของกลุ่มคนร้ายในขบวนการแบ่งแยกดินแดนปลายด้ามขวาน แต่ก็สร้างความไม่มั่นใจให้คนในพื้นที่หลังผ่านโศกนาฏกรรมโกดังเก็บพลุ ดอกไม้ไฟระเบิดขนานใหญ่ สร้างความเสียหายใหญ่หลวงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก รวมทั้งอาคารบ้านเรือนประชาชนพังพินาศเป็นบริเวณกว้าง จนมีข้อสงสัยอย่างมากว่าทั้งสองเหตุการณ์มีความเป็นไปได้สูงที่มีความเกี่ยวข้องกัน หรือกระทั่งอาจมีความเป็นไปได้สูงที่การเกิดระเบิดขึ้นที่โรงงานเก็บพลุ และดอกไม้ไฟมีความเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุระเบิดรถยนต์ครั้งล่าสุดนี้ที่ต่างมีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติการต่อสู้ด้วยอาวุธกับรัฐของขบวนการแบ่งแยกดินแดนปลายด้ามขวานจนมีความต้องการในการเบี่ยงเบนความสนใจจากโรงงานเก็บสารระเบิดอันเปรียบเสมือนคลังแสงเก็บวัตถุระเบิดของขบวนการ ก่อนเหตุระเบิดรถยนต์เพียงไม่กี่วัน เกิดเหตุโกดังเก็บประทัดในตลาดมูโนะที่มีความรุนแรงมากจากปริมาณดินระเบิดซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในการทำประทัด พลุ และดอกไม้ไฟ มีจำนวนมากอย่างผิดปกติ โดยความรุนแรงของการระเบิดจากวัสดุที่ใช้ทำประทัดและดอกไม้เพลิงครั้งนี้ เปรียบได้กับคลังแสงขนาดใหญ่ที่ใช้สะสมดินระเบิดจำนวนมากจนเป็นที่น่าสะพรึงกลัวอย่างยิ่ง

ด้วยปริมาณของวัสดุดินระเบิดที่ถูกเก็บไว้ในสถานที่แห่งนั้น มีจำนวนมากเป็นหลักสิบตันได้อย่างน่าสงสัย จึงเทียบได้กับคลังแสงเก็บดินระเบิดจำนวนมากในพื้นที่ที่มีขบวนการแบ่งแยกดินแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยกำลังปฏิบัติการต่อสู้ทุกรูปแบบกับรัฐอย่างเข้มข้น และโรงงานแห่งนี้ยังสามารถตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชนที่ไม่น่าจะหลุดหูหลุดตาจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องไปได้ และจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าโรงงานแห่งนี้ ไม่ได้รับอนุญาตจากทางราชการให้ประกอบกิจการเก็บสารดินระเบิดเพื่อทำประทัดดอกไม้เพลิงแต่อย่างใด ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ แหล่งประกอบการที่ซุกซ่อนดินระเบิดอันเป็นองค์กระกอบหลักของการทำประทัด ดอกไม้ไฟในลักษณะนี้ไม่ได้มีอยู่แห่งเดียวในพื้นที่อันเป็นสมรภูมิสู้รบแห่งนี้ รวมทั้งไม่ได้เข้าถึงแนวร่วมขบวนการร้ายแห่งนี้ได้อย่างแท้จริง ที่ขบวนการแบ่งแยกการปกครองจากรัฐสามารถปฏิบัติการลับ ลวง พราง จนกระทั่งลักลอบเก็บดินระเบิดจำนวนมหาศาลไว้ในพื้นที่ จ.นราธิวาส อันเป็นพื้นที่หนึ่งของเป้าหมายการแบ่งแยกการปกครองเป็นอิสระจากรัฐ

เหตุรถยนต์ประกอบระเบิดเกิดระเบิดขึ้นกลางสี่แยกในพื้นที่ จ.นราธิวาส เมื่อต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ที่หากนำรถยนต์คันดังกล่าวไปถึงเป้าหมายที่แท้จริงตามแผนของกลุ่มขบวนการร้ายแห่งนี้ ก็เชื่อว่าจะสร้างความเสียหายอย่างมากต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้บริสุทธิ์อย่างน่าอนาถใจ และเหตุระเบิดรถยนต์ที่ผ่านมาและในครั้งนี้ จึงเป็นไปได้สูงว่ามีความเกี่ยวโยงกับดินระเบิดจำนวนมากที่ลักลอบซุกซ่อนไว้ในสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่เพื่อใช้ประกอบเป็นระเบิดแสวงเครื่องรถยนต์ไปก่อเหตุร้ายสร้างเหตุรุนแรงในพื้นที่อันเป็นส่วนสำคัญอีกมิติหนึ่งของการต่อสู้เพื่ออิสรภาพควบคู่กับการต่อสู้ทางการเมืองอย่างเข้มข้น

ที่ผ่านมา การต่อสู้กับรัฐของขบวนการแบ่งแยกการปกครองแห่งนี้ ยังคงใช้ยุทธศาสตร์สำคัญคือการต่อสู้ทางการเมืองทุกระดับในหลากหลายรูปแบบทั้งการต่อสู้เชิงนโยบายและการต่อสู้ทางความคิดที่แทรกปนไปกับประวัติศาสตร์เชิงบาดแผล ชาติพันธุ์ และวัฒนธรรมท้องถิ่น คู่ขนานไปกับการต่อสู้ด้วยอาวุธอย่างเข้มข้นด้วยการก่อเหตุร้ายสร้างความรุนแรงในพื้นที่อย่างคงเส้นคงวา ซึ่งต้องใช้ยุทธภัณฑ์สำคัญคืออาวุธ กระสุน และวัตถุระเบิดที่ต้องมีส่วนประกอบสำคัญคือดินระเบิดที่แฝงกับสินค้าทั่วไปในรูปประทัด พลุและดอกไม้ไฟ และถูกซุกซ่อนลักลอบเก็บไว้ในสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่ปลายด้ามขวาน เพื่อพร้อมจะนำไปเป็นส่วนประกอบของระเบิดแสวงเครื่องไปก่อเหตุร้ายตามแผนที่กำหนดไว้ เหล่านี้คือข้อสังเกตสำคัญที่รัฐจะต้องแกะรอย หาความเชื่อมโยงให้ได้ว่าโรงงานเก็บดินระเบิดที่ใช้ทำประทัดและพลุจำนวนมาก และโรงงานหรือสถานที่เก็บวัตถุประเภทดินระเบิดในพื้นที่ทั้งหลาย กับการก่อเหตุระเบิดรถยนต์อันเป็นส่วนหนึ่งของการก่อเหตุร้ายของขบวนการ มีความเชื่อมโยงกันอย่างไร เพื่อให้สามารถหาวิธีการลดศักยภาพในการต่อสู้ด้วยอาวุธของขบวนการแบ่งแยกการปกครองได้อย่างแท้จริง