เสือตัวที่ 6

การต่อสู้กันอย่างเข้มข้นในทุกมิติของชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ และรัสเซีย ที่มียูเครนเป็นตัวแสดงแทนชาติตะวันตก ไม่เฉพาะด้านการทหารที่ทำลายล้างกันด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์อันทันสมัย ได้สร้างความสูญเสียชีวิตทหารตลอดจนชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวยูเครนเท่านั้น หากแต่กำลังทำลายล้างสภาวะทางเศรษฐกิจไม่เฉพาะต่อประเทศคู่สงครามและภูมิภาคยุโรปเท่านั้น แต่ได้ลุกลามขยายผลกระทบไปยังทุกประเทศในโลกขณะนี้ในวงกว้างให้ได้รับความไม่มั่นคงในการดำรงชีวิตทั้งวิกฤตด้านพลังงาน วิกฤตด้านอาหาร และวิกฤตต่อโอกาสในการก้าวข้ามผ่านผลกระทบจากโรคระบาดร้ายแรงที่ผ่านมา รวมทั้งทำลายโอกาสในการพัฒนาความเจริญก้าวหน้าของมวลมนุษยชาติให้หมิ่นเหม่ต่อหายนะในอีกไม่ช้า การต่อสู้ที่มุ่งเอาชนะกันของมหาอำนาจเพื่อแสวงหาและรักษาไว้ซึ่งความเป็นมหาอำนาจผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดหนึ่งเดียวในโลก ได้ส่งผลกระทบโดยตรงของคนในโลกอย่างชัดเจนในทุกวันนี้อย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก การมุ่งเอาชนะทั้งทางทหารและการตัดกำลังทางเศรษฐกิจด้วยการคว่ำบาตรการค้าต่อคู่สงครามของสหรัฐฯ ที่กระทำต่อรัสเซีย ได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อทุกประเทศในโลกให้ได้รับความเดือดร้อนกันทั่วหน้าอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเชื้อเพลง รวมทั้งก๊าซธรรมชาติที่มีราคาสูงขึ้น ภาวะเงินเฟ้อที่ถีบตัวสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ของทุกประเทศในโลกไม่เว้นแม้กระทั่งมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ เอง ที่เป็นตัวตั้งตัวตีในการก่อสงครามทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียโดยตรงเองก็ตาม ทั้งยังมีแนวโน้มจะหนักหนาสาหัสมากขึ้นในอนาคตอันใกล้ หากมหาอำนาจทั้งหลายไม่ยับยั้งชั่งใจในการเอาชนะกันอย่างไม่ลืมหูลืมตาในเร็ววัน

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้กล่าวเตือนว่ามาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกที่มีสหรัฐฯ เป็นตัวนำนั้น จะก่อให้เกิดหายนะด้านพลังงานของโลก ที่แน่นอนว่าจะผลักดันให้ราคาอยู่ในระดับสูงขึ้นอย่างสูงอันจะมีผลกระทบในวงกว้างต่อมวลมนุษยชาติทั่วโลกโดยประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูตินย้ำอย่างชัดเจนว่าการที่ชาติตะวันตกซึ่งนำโดยสหรัฐฯ พยายามให้เกิดการลดการใช้พลังงานจากรัสเซีย นั่นเองที่กำลังทำให้ตลาดโลกต้องเผชิญกับราคาน้ำมันและก๊าซที่ถีบตัวสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งนี่ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าคว่ำบาตรที่สหรัฐฯ และชาติตะวันตก ที่กำลังเปิดสงครามทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียเพื่อต่อต้านการปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียต่อยูเครนนั้น กลับส่งผลกระทบอันเลวร้ายต่อประเทศที่ประกาศใช้มาตรการเหล่านั้นกับรัสเซียเอง ซึ่งรัสเซียกลับแทบไม่ได้รับผลกระทบใดๆเลย ทั้งยังย้ำเตือนว่าการใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการค้าเพิ่มเติมต่อรัสเซียมากเพียงใด สถานการณ์อันเลวร้ายจะยิ่งส่งผลกระทบซ้ำเติมสถานการณ์ในตลาดพลังงานของโลกโดยรวมให้เลวร้ายลงไปอีกเป็นร้อยเท่าพันทวี

สำหรับผลกระทบอันเลวร้ายที่ทำให้สถานการณ์ราคาพลังงานในยุโรป เริ่มมีแนวโน้มถีบตัวสูงขึ้นมาตั้งแต่ปี 2564 เนื่องจากผู้ผลิตไม่สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ทันหลังจากปรับลดลงไปในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในขณะที่ความต้องการใช้พลังงานกลับถีบตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและปัจจุบันราคาก๊าซธรรมชาติในยุโรปได้ปรับทะยานเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 2 เท่าตัวนับตั้งแต่ที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ และมีแนวโน้มปรับราคาสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะการที่รัสเซียได้หยุดส่งก๊าซให้กับหลายประเทศในยุโรป ทั้งบัลแกเรีย โปแลนด์ และฟินแลนด์ รวมทั้งบริษัทด้านพลังงานของเยอรมนี เดนมาร์ก และเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากประเทศเหล่านั้น ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของรัสเซียที่กำหนดให้ชำระค่าก๊าซด้วยสกุลเงินรูเบิลของรัสเซีย

ผลกระทบอันเลวร้ายได้พอกพูนทวีขึ้นเป็นเงาตามตัวของห้วงเวลาที่ผ่านไปควบคู่กับสถานการณ์การสู้รบทางทหารระหว่างรัสเซียกับชาติมหาอำนาจผ่านตัวแทนอย่างยูเครนที่นับวันยิ่งล่อแหลมต่อหายนะของทุกประเทศในโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ล่าสุด รายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่าบริษัทก๊าซพรอม ผู้ประกอบการด้านก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของรัสเซีย ประกาศเริ่มระงับดำเนินงานท่อส่งก๊าซ นอร์ดสตรีม 1ในขั้นต้นจะระงับการส่งก๊าซเป็นเวลา 10 วัน จนถึงวันที่ 21 ก.ค. นี้ โดยอ้างว่าเพื่อการซ่อมบำรุงประจำปีตามกำหนด โดยปัจจุบัน ท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 1 นี้ มีความยาวถึง 1,222 กิโลเมตร นับเป็นท่อส่งก๊าซใต้ทะเลซึ่งมีความยาวที่สุดในโลก โดยลอดผ่านใต้ทะเลดำมายังภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเยอรมนี และเป็นหนึ่งในสองเส้นทางส่งก๊าซสายสำคัญระหว่างรัสเซียกับยุโรป ขณะที่กระทรวงพลังงานในกรุงเบอร์ลินออกแถลงการณ์ ว่าปิดการส่งก๊าซผ่านท่อนอร์ดสตรีม 1 นับแต่วันที่ประกาศปิดท่อส่งก๊าซดังกล่าว

ด้านนายโรแบร์ต ฮาเบค รมว.เศรษฐกิจของเยอรมนี กล่าวว่า การประกาศระงับดำเนินงานท่อส่งก๊าซ นอร์ดสตรีม 1 ของรัสเซียอันเป็นเส้นทางส่งก๊าซสายสำคัญระหว่างรัสเซียกับยุโรป มายังภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเยอรมนีและยุโรปหนนี้ จะสร้างผลกระทบให้เกิดสถานการณ์อันเลวร้ายที่สุดต่อเยอรมนีและชาติตะวันตกในยุโรปเป็นอย่างมาก แม้สหภาพยุโรป ได้เตรียมการต่อสถานการณ์อันเลวร้ายครั้งนี้ไว้แล้ว โดยให้สหรัฐทำหน้าที่เป็นผู้จัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว ( แอลเอ็นจี) อย่างน้อย 15,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ภายในสิ้นปี 2565 ก่อนขยายเป้าหมายระยะยาวของข้อตกลงจนถึงปี 2573 คือการที่สหรัฐฯต้องส่งแอลเอ็นจีให้แก่ยุโรป ในปริมาณปีละประมาณ 50,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อร่วมมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียในกรณีบุกยูเครนตามคำร้องขอของสหรัฐฯ หากแต่โครงสร้างพื้นฐานของยุโรปยังไม่พร้อมตัดขาดการพึ่งพิงพลังงานของรัสเซียในเร็ววัน และที่สำคัญชาติมหาอำนาจยุโรป ไม่คาดคิดว่า รัสเซียจะเดินเกมรุกด้วยการระงับการส่งก๊าซมายังยุโรปเร็วกว่าที่คิดไว้ในลักษณะนี้

และนี่คือผลกระทบจากการชิงไหวชิงพริบ รุกไล่เอาชนะกันในการทำสงครามทางทหารและทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างชาติมหาอำนาจของโลกที่หมายจะชิงการนำของโลกอย่างเข้มข้น หากแต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่ได้จำกัดวงอยู่เพียงประเทศในภูมิภาคที่มีความขัดแย้งแย่งชิงกันอยู่ในขณะนี้เท่านั้น แต่ผลการทบจากการทำสงครามทุกรูปแบบของประเทศในโลกระหว่างมหาอำนาจในโลกยุคประจุบันได้เชื่อมโยงไปยังประเทศต่างๆทั่วโลกอย่างเหนียวแน่น ซึ่งทุกชีวิตบนโลกใบนี้ได้รับผลกระทบเหล่านั้นอย่างแสนสาหัสในขณะนี้ และต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์อันส่งผลกระทบอันเลวร้ายลงเรื่อยๆ หากสงครามครั้งนี้ยังหาทางลงไม่ได้