ช็อกโลก! เมื่อสื่อท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่น รายงานข่าวคดีสะเทือนขวัญที่เผยให้เห็นด้านมืดของการค้ามนุษย์ข้ามชาติ เมื่อตำรวจสามารถรวบตัว นายมาซายูกิ โฮโซโนะ อายุ 51 ปี เจ้าของร้านนวดในเขตบุนเคียว กรุงโตเกียว ผู้ถูกกล่าวหาว่าใช้ความโหดร้าย บังคับเด็กหญิงชาวไทยอายุเพียง 12 ปี ให้ทำงานบริการทางเพศอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมของปีนี้ ซึ่งนับเป็นคดีค้ามนุษย์ที่เหยื่อมีอายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีการเปิดเผยในญี่ปุ่น
เรื่องราวโศกนาฏกรรมเริ่มต้นขึ้นเมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2568 เด็กหญิงชาวไทยผู้บริสุทธิ์รายนี้ได้เดินทางเหยียบแผ่นดินญี่ปุ่นพร้อมกับมารดาชาวไทย ด้วยวีซ่าพำนักระยะสั้น ทันทีที่มาถึง แทนที่จะได้รับความอบอุ่นและดูแลจากผู้เป็นแม่ มารดากลับพาเธอไปที่ร้านนวดแห่งนี้ และที่น่าตกใจยิ่งกว่า คือ เธอเป็นคนสอนเทคนิคการนวดที่เรียกว่า “กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ” ให้กับลูกสาวแท้ๆ ของตนเอง เพียงสองสัปดาห์ต่อมา ผู้เป็นแม่ได้ทอดทิ้งลูกน้อยไว้เบื้องหลัง และเดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่นไปอย่างเลือดเย็น ปล่อยให้เด็กหญิงต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวและถูกบีบบังคับให้ทำงานในร้าน โดยใช้เพียงห้องครัวเป็นที่ซุกหัวนอน
ท่ามกลางความมืดมิดและความหวาดกลัว ในช่วงกลางเดือนกันยายน เด็กหญิงผู้กล้าหาญได้ตัดสินใจครั้งสำคัญ เธอหลบหนีจากกรงขังแห่งความทรมานและมุ่งหน้าไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโตเกียวด้วยตนเอง เพื่อ "ขอความช่วยเหลือและประกาศยอมให้ถูกจับกุม" เพียงเพราะปรารถนาเดียวคือการได้กลับบ้านที่ประเทศไทย นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้คดีเลวร้ายนี้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ
จากการสอบสวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาลโตเกียวเปิดโปงความจริงอันน่าสลดใจว่า ภายในระยะเวลาเพียงประมาณ 1 เดือน เด็กหญิงถูกบังคับให้รับลูกค้าชายมากถึงราว 60 คน รายได้จากการให้บริการอันเจ็บปวดนี้สูงถึงประมาณ 627,000 เยน แต่เงินทุกเยนกลับถูกโอนเข้าสู่กระเป๋าของเจ้าของร้าน และถูกส่งต่อไปยังบัญชีของญาติใกล้ชิดของมารดาเด็กหญิง โดยที่เธอไม่ได้รับอะไรเลย
เด็กหญิงผู้เป็นเหยื่อให้การด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ปกติเธออาศัยอยู่ในประเทศไทยกับน้องสาวและปู่ย่าตายาย และกำลังเรียนอยู่ในโรงเรียนมัธยมต้นของรัฐ ชีวิตที่แยกกันอยู่กับแม่ซึ่งทำงานเป็น "แรงงานข้ามชาติ" ในสายงานบริการทางเพศ ทำให้เธอไม่ทันระวังตัวเมื่อแม่ชักชวนให้มาทำงานที่ญี่ปุ่น "ฉันคิดว่าครอบครัวคงหาเลี้ยงชีพไม่ได้ถ้าฉันไม่ทำงาน" เธอสารภาพทั้งน้ำตา
ถึงแม้จะปฏิเสธและไม่มีความรู้เรื่องบริการทางเพศเลย แต่เธอก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องทำตามคำแนะนำของผู้ให้กำเนิดอย่างจำยอม แม่ของเธอเดินทางออกนอกประเทศไปในวันที่ 11 กรกฎาคม ทิ้งให้ลูกสาวต้องรับกรรมเพียงลำพังตลอด 33 วัน จนถึงวันที่ 29 กรกฎาคม
แม้จะลาออกจากร้านนวดแรกไปในเดือนสิงหาคม แต่ชะตากรรมก็ยังคงตามหลอกหลอน เมื่อเธอถูกส่งไปทำงานที่ร้านนวดอีกแห่งนอกกรุงโตเกียวตามคำแนะนำของมารดา จนกระทั่งในช่วงกลางเดือนกันยายน เมื่อความหวังว่าแม่จะมารับดับวูบลง เธอตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวว่า "อยากกลับเมืองไทย อยากเจอปู่ย่าตายายและพี่สาว อยากกลับไปเรียน" เธอจึงมุ่งหน้าไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโตเกียวเพื่อขอความช่วยเหลือและส่งตัวเองเข้าสู่กระบวนการ
ปัจจุบัน เด็กหญิงผู้เคราะห์ร้ายได้รับการคุ้มครองในฐานะ "เหยื่อค้ามนุษย์" โดยมีหน่วยงานสำคัญ ทั้งเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง สถานทูตไทย องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) และหน่วยงานอื่น ๆ ร่วมมือกันอย่างเต็มที่เพื่อจัดการกับคดีนี้
กรมตำรวจญี่ปุ่นแถลงอย่างหนักแน่นว่า "นี่เป็นคดีเลวร้ายที่ละเลยสิทธิมนุษยชนอย่างที่สุด และเราจะให้การสนับสนุนเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กจะกลับบ้านที่ประเทศไทยอย่างปลอดภัย"
#ค้ามนุษย์ #ค้ามนุษย์เด็ก #โตเกียว #ญี่ปุ่น #ข่าวอาชญากรรม #เด็กไทย #ขายบริการ #MasayukiHosono #สะเทือนขวัญ








