“บารอน” ชะแว๊ปแอ่วเหนือ ไปกินอยู่หลับนอน ที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 2 คืน ออกเดินทางไปขึ้นเครื่องบิน ที่ สนามบินดอนเมือง ช่วงบ่ายๆของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มั่นใจว่าผู้โดยสารขาออกจากกรุงเทพฯจะเบาบาง เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์ ต้องเป็นวันเดินทางกลับมากกว่าเดินทางไปต่างจังหวัด ที่ไหนได้นักเดินทางยังคลาคล่ำเข้าคิวเช็กอินขึ้นเครื่องบินกันยาวเหยียด เบียดเสียดกันเต็มพื้นที่สนามบินดอนเมือง ผู้โดยสารเต็มเครื่องทุกที่นั่ง เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งฝรั่งผิวขาวผมทอง และ นักท่องเที่ยวผิวเหลืองตาตี่ สอบถามได้ความว่าเป็นตี๋หมวย จากไต้หวัน ยังไม่ใช่นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่
แสดงว่าฤดูกาลท่องเที่ยวแอ่วเมืองเหนือ เพื่อไปสัมผัสอากาศหนาวแรกของต้นๆฤดูหนาวมาถึงแล้ว ซึ่งได้รับการยืนยันกับผู้ให้บริการธุรกิจเช่ารถว่า มีผู้มาใช้บริการมากขึ้น จองใช้บริการเต็มไปถึงสิ้นปี
นักท่องเที่ยวกลับมาแล้วครับ
ขากลับกรุงเทพฯ บารอน ด้วยเที่ยวบินบ่ายอ่อนๆ ของ วันอังคารที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากพอควร รวมทั้งนักเดินทางชาวไทย ยังเบียดเสียดกันแน่นสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ทั้งๆที่เป็นวันธรรมดา คำนวณจากสายตาผู้โดยสารเต็มลำ เป็นคนไทยครึ่ง นักท่องเที่ยวต่างชาติครึ่ง หมุนเวียนการเดินทางท่องเที่ยว เท่ากับมีเงินหมุนเวียนในธุรกิจท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยทางเศรษฐกิจสำคัญ
เจ้าของธุรกิจรถเช่า ยืนยันกับ บารอน ว่า แค่หนาวแรกมาสัมผัส มีรายรับมากกว่ารายจ่าย ครอบครัวผมสบายขึ้นมากลเลยครับ เขายิ้มรับอย่างเปิดเผยด้วยสีหน้าอาการร่าเริง
มองภาพเศรษฐกิจโดยรวม พอให้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์รำไรๆ อย่างน้อยๆธุรกิจท่องเที่ยวเครื่องจักรทางเศรษฐกิจเริ่มทำงานแล้วครับ
ในขณะที่ การเมืองไทย ยังคงอยู่ในวังวน”ความขัดแย้ง”บนความเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนมากกว่าผลประเทศของประเทศชาติและประชาชน
ไม่ว่ารัฐบาลจะทำอะไร ในสายตาฝ่ายค้านจะไม่เห็นด้วยไปเสียทุกเรื่อง
ไม่แยกถูกผิด และ ไม่คิดถึงผลกระทบต่อประเทศชาติ
พลันที่ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ว่า ขอยุติการเจรจาภาษีการค้ากับไทยไว้ชั่วคราว ภายหลังจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีไทย ประกาศชะลอการปฏิบัติตามปฏิญญาสันติภาพไทย-กัมพูชา อันเนื่องจาก กัมพูชาไม่ปฏิบัติตามปฏิญญาสันติภาพ จากการลอบเข้ามาวางกับระเบิด ทำให้ทหารไทยปฏิบัติการลาดตระเวนพลาดไปเหยียบกับระเบิดบาดเจ็บ 4 ราย สาหัสถึงขาขวาขาด 1 ราย นับเป็นรายที่ 7 ที่ถูกกับระเบิดเขมรจนขาขาด
ฝ่ายค้านก็หน้ากระดานเรียงหนึ่งออกมาโจมตีนโยบายรัฐบาลอย่างยับเยิน
ต่างกับประเทศเกาหลีใต้ คนเกาหลีใต้ตายในกัมพูชา รัฐบาล ฝ่ายค้าน และ ภาคประชาชน ต่างร่วมมือร่วมใจ ดาหน้ากระดานเรียงหนึ่งเป็นเสียงเดียวกัน ต้องเอาคนเกาหลีใต้ที่อยู่ในกัมพูชากลับกรุงโซลจนเป็นผลสำเร็จ
กลับมาดู ฝ่ายค้านไทย ผลีผลามชิงความได้เปรียบ รีบเหยียบรัฐบาลหวังจะให้จมดิน
นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมายืนยันว่า จะไม่นำประเด็นระงับปฏิญญาไทย มาเกี่ยวข้องกับการเจรจาภาษีการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้
ไอ้ที่ใจเร็วด่วนได้ดาหน้าออกมาโจมตีก่อนหน้านี้ พากันหายหัวไปหมด
พากันเงียบกริ๊บ แม้แต่เสียงกระซิบขอโทษยังไม่ได้ยิน







