‘Duu’ ทุเรียนสอดไส้ เพิ่มมูลค่าผลไม้ไทย ด้วยแนวคิดสร้างสรรค์
หากจะพูดถึงผลไม้ไทยที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งผลไม้” ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึง ‘ทุเรียน’ และด้วยความฮอตฮิตของเจ้าทุเรียนนี่เอง จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ ณัฐพร ณ พัทลุง เกิดแนวคิดสร้างสรรค์ทุเรียนเสียบไม้แช่แข็งพร้อมรับประทานขึ้นเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เพื่อให้ลูกค้าที่ชื่นชอบและหลงใหลการรับประทานทุเรียน สามารถรับประทานได้อย่างง่าย ๆ สะดวก และรวดเร็ว
“เราทำทุเรียนแช่แข็งมานานแล้ว แต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เราพัฒนาให้รับประทานง่ายขึ้นโดยการนำทุเรียนแบบเป็นพูมาเสียบไม้ แต่ด้วยการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เราต้องหนีคู่แข่ง ด้วยการพัฒนาสินค้าให้แตกต่าง โดยการนำเม็ดทุเรียนออก และสร้างความหลากหลายโดยการสอดไส้เข้าไปในพูทุเรียน”
“ทุเรียนเสียบไม้แช่แข็งแบบสอดไส้” แบรนด์ ‘Duu’ สินค้าจากนวัตกรรมทางความคิด ผลิตจากทุเรียนหมอนทองแท้ 100% โดยไม่มีส่วนผสมของนม น้ำตาล กลิ่น หรือสารให้ความหวานใด ๆ โดยมีด้วยกันทั้งหมด 5 รสชาติ คือ อัลมอนด์และช็อคโกแลต แปะก๊วยและเก๋ากี้ เนยถั่ว ใบเตยมะพร้าวอ่อน และรสชาติต้นตำรับจากทุเรียนแท้ ๆ สำหรับผู้ที่รักและหลงใหลในกลิ่นและรสชาติของทุเรียน ซึ่งกว่าจะได้แต่ละรสชาติ ณัฐพร และทีมงาน ต้องใช้เวลาในการทดลองและพัฒนาอย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ปี
สิ่งที่ ‘ยากที่สุด’ ของการทำธุรกิจ ไม่ใช่แค่แนวคิดในการพัฒนาสินค้าเพื่อให้นำหน้าคู่แข่งเท่านั้น แต่สำหรับ ณัฐพร ยังรวมไปถึงการบริหารจัดการด้านการผลิตเพื่อให้สินค้ามีความสดใหม่อยู่เสมอ และรสชาติของสินค้าที่ต้องเท่าเทียมกันในทุกล็อตของการผลิต เพราะในความเป็นจริงแล้ว สินค้าทางการเกษตรย่อมมีรสชาติที่แตกต่างกันได้ตลอดเวลา
“ทุเรียนเป็นสินค้าตามฤดูกาล ดังนั้น เราต้องคาดการณ์ล่วงหน้าว่าเราจะต้องซื้อทุเรียนในช่วงไหนของปีเพื่อให้ผู้บริโภคได้สินค้าที่สดและใหม่เสมอ ซึ่งในการรับซื้อเราต้องคัดขนาดของผลผลิตให้ได้ลูกทุเรียนที่มีขนาดใกล้เคียงกัน และเมื่อแกะออกมาเป็นพูแล้วก็ต้องนำมาคัดขนาดอีกครั้ง เพื่อให้ได้มาตรฐานที่เท่ากันทุกชิ้น นอกจากนี้ เรายังต้องตรวจวัดค่าความหวานเพื่อให้ได้ตามมาตรฐานที่เรากำหนดไว้”
ทุเรียนเสียบไม้แช่แข็งแบบสอดไส้ ไม่เพียงแต่เป็นวิธีการในการเพิ่มมูลค่าสินค้าให้ราชาผลไม้ไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความแปลกใหม่ในตลาด และกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันที่หลากหลาย เพื่อเปิดโอกาสให้ผลไม้ไทยได้สร้างจุดขายที่แตกต่างในตลาดการค้าโลก
รายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี เรื่อง ทุเรียนสอดไส้ เพิ่มมูลค่าราชาผลไม้ไทย รายการ ‘เพื่อนคู่คิด’ นำออกอากาศเผยแพร่ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 33 เมื่อวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์ www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit