ด้อมส้มปักหมุดด่วน! "พิธา"เปิดแหล่งท่องเที่ยวสุดโปรด ธีมTHAI
วันที่ 26 พ.ค.2566 -นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่30 ได้โพสต์อินสตราแกรมบน Pita. igว่า
ตลอดการหาเสียง ลงพื้นที่ตอนเป็นส.ส. ผมเห็นที่เที่ยวในประเทศไทยเยอะมาก และมีสถานที่น่าสนใจมากกว่าที่นักท่องเที่ยวไปกันเยอะๆเสียอีก ผมอยากเห็นการท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวจากโควิดครั้งนี้ คนมาเยอะขึ้นกว่าเดิมอยู่นานกว่าเดิม กระจายไม่กระจุกแค่หัวเมืองไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
ส่วนตัวแล้วที่โปรดของผม ที่อยากพานักท่องเที่ยวไป ถ้าเขามาคือ THAI
T-Tranquil tourism สโลไลฟ์ที่แม่น้ำตาปี นครศรีธรรมราช คือที่ผมชอบมาก แต่นักท่องเที่ยวตปท. ไม่ค่อยไป เมื่อเทียบกับ ในประเทศ
H-homestay tourism ไม่ว่า จะเป็น farmstay แบบญี่ปุ่น หรือ agritourismo แบบอิตาลี อย่างที่สุโขทัย แต่กฎหมาย พรบ hhomestay ควรรีบผลักดัน และส่งเสริม
A-Adventure tourism ที่ปีนเขาดีๆ มีมากกว่า กระบี่ เชียงใหม่ ไม่ว่า จะเป็นลำปาง กาญจนบุรี ลพบุรี
I-Indigeneous tourism อันนี้ชอบที่สุด การท่องเที่ยวของพี่น้องชาติพันธุ์ มี 3 c=culture ,cuisine ,craft ที่น่าหลงไหล ที่พิพิมชอบมากที่สุด คือ lisu lodge เชียงราย เมื่อสุราก้าวหน้าผ่าน จะได้กิน เหล้าจากข้าว หรือข้าวโพด แบบพี่น้อง ปกากะญอ แบบพี่น้องม้ง
ทั้งนี้ทั้งนั้น มีแนวทางใหม่ๆ segment ใหม่ๆ เยอะ แต่เดินทางลำบาก แรงงานไม่พอ อุปสรรคทัวร์ไกด์ ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ก็ต้องแก้ไขไปด้วย แก้ทั้ง demand &supply
Dear Globetroltters Missing Thailand?Please come back soon!