ผู้ว่าฯกทม.เปิดซุ้มดอกรวงผึ้งเฉลิมพระเกียรติปากคลองตลาด/เพิ่มไฟม่านน้ำ ชมได้ตลอดเดือนพ.ค.
กลุ่มผู้ค้าฯร่วมมือร่วมใจใช้กระดาษสาชนิดพิเศษประดิษฐ์เป็นดอกรวงผึ้งทดแทนดอกไม้สดที่หน้านี้หาไม่ได้ โดยจะคงซุ้มไว้ตลอดเดือนนี้ที่หน้าสน.พระราชวัง ผู้ว่าฯขอความร่วมมือใส่เสื้อเหลืองมีปกเพื่อความเรียบร้อย
เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 62 เวลา 19.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานเปิดซุ้มดอกไม้เฉลิมพระเกียรติที่กลุ่มผู้ค้าดอกไม้ปากคลองตลาด ร่วมกับ สน.พระราชวัง จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีนายโกสิน เทศวงศ์ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯกทม. นายเฉลียว ปรีกราน ประธานกลุ่มบริษัทตลาดยอดพิมาน จำกัด ในฐานะประธานกลุ่มผู้ค้าดอกไม้ปากคลองตลาด นายฐิติธร บุพพารัมณีย์ ประธาน กต.ตร.สน.พระราชวัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระราชวัง ดาวใจ ไพจิตร นักร้องเพลงลูกกรุงชื่อดังและผู้เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี ณ บริเวณด้านหน้า สน.พระราชวัง ถนนท้ายวัง เขตพระนคร
ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า กลุ่มผู้ค้าดอกไม้ปากคลองตลาดประสานความร่วมมือกับ สน.พระราชวัง จัดทำซุ้มดอกไม้เฉลิมพระเกียรติในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก บริเวณด้านหน้า สน. อย่างไรก็ดี เนื่องจากดอกรวงผึ้งสดไม่สามารถหาได้ในช่วงเวลานี้ กลุ่มผู้ค้าดอกไม้ฯ ได้ร่วมมือร่วมใจประดิษฐ์ดอกรวงผึ้งจำนวนมากด้วยกระดาษสาชนิดพิเศษที่ทนน้ำและความร้อนได้ดีเพื่อจัดทำซุ้ม พร้อมทั้งประดิษฐานภาพพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งเดิมทีกลุ่มผู้ค้าดอกไม้ฯ และสน.พระราชวังจะติดตั้งซุ้มดังกล่าวจะติดตั้งถึงวันที่ 6 พ.ค.62 แต่เนื่องจากหลังจากงานพระราชพิธีฯ จะมีมหรสพสมโภชตลอดทั้งเดือน พ.ค.62 กทม.จึงได้ขอความร่วมมือคงซุ้มดังกล่าวไว้ตลอดเดือน พ.ค. และขอให้เพิ่มเติมไฟม่านน้ำบริเวณโดยรอบพื้นที่ติดตั้งซุ้มฯ เพื่อให้บริเวณนี้สว่างไสวและสวยงามยิ่งขึ้นโดยจะติดตั้งไฟฯ ในวันที่ 1 พ.ค.นี้
สำหรับการจัดเตรียมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กรุงเทพมหานครได้ดูแลความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย การทำความสะอาดคู คลองในกำแพงเมืองเรียบร้อยหมดแล้ว ในส่วนการจัดเตรียมเส้นทางเสด็จฯเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราสถลมารค เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กทม.ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นเรียบร้อย โดยได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมไฟฟ้าแสงสว่างในถนนราชดำเนินบริเวณเกาะกลางถนน สำหรับดอกไม้สดที่นำมาประดับตกแต่งเมืองซึ่งอาจเสียหายเนื่องจากความร้อน ได้สั่งการให้ปรับปรุงแก้ไขให้สวยงามสมบูรณ์ที่สุดจนถึงวันที่ 7 พ.ค. 62
ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนที่จะเข้ามาร่วมงานพระราชพิธีฯ และร่วมเฝ้ารับเสด็จฯ แต่งกายด้วยชุดสุภาพสวมใส่เสื้อสีเหลืองโดยขอให้เป็นเสื้อสีเหลืองแบบมีปก หากเป็นชายขอให้สอดชายเสื้อเข้าในกางเกง หากเป็นผู้หญิงให้พิจารณาตามหมาะสม เพื่อความเรียบร้อย สวยงาม เป็นระเบียบ และเป็นการร่วมถวายความจงรักภักดีแด่องค์พระประมุขของประเทศด้วย