อำเภอแกลง จ.ระยอง จัดงานฉลองแสดงความยินดี “แม่ดีเด่น” ปี 2569 เชิดชู 16 คุณแม่ต้นแบบจาก 15 ตำบลและเทศบาลตำบลเมืองแกลง ยกย่องความเสียสละ คุณธรรม และการสร้างครอบครัวเข้มแข็ง
วันที่ 13 สิงหาคม 2569 ณ ศูนย์การเรียนรู้ตามแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง อ.แกลง จ.ระยอง คณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอแกลง ร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอแกลง จัดงาน “ฉลองแสดงความยินดีแม่ดีเด่นอำเภอแกลง ประจำปี 2569” เนื่องในกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยมี นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นางชนินันท์ วงศ์ไตรรัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดระยอง, น.ส.พุทธิมาลย์ เชียรพิมาย พัฒนาการจังหวัดระยอง, นายอานนท์ วงศ์แย้ม นายอำเภอแกลง, นายประสานต์ พฤกษชาติ รอง นายกอบจ.ระยอง ดร.กนกวรรณ เบญจาทิกุล ส.อบจ.ระยอง เขตแกลง และนางประชิด ชินราช ประธานพัฒนาสตรีจังหวัดระยอง/ประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอแกลง ตลอดจนพัฒนาการอำเภอแกลง หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการพัฒนาสตรี และแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง
นางประชิด ชินราช กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวดำเนินการต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2544 เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติสตรีผู้ทำหน้าที่แม่ ซึ่งเป็นผู้มีคุณธรรม ความเสียสละ และเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิต ตลอดจนสร้างขวัญและกำลังใจแก่แม่ผู้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ครอบครัว ชุมชน และสังคม
สำหรับการคัดเลือก แม่ดีเด่นอำเภอแกลง ประจำปี 2569 ได้พิจารณาจากพื้นที่ 15 ตำบล ตำบลละ 1 คน และเทศบาลตำบลเมืองแกลง 1 คน รวมทั้งสิ้น 16 คน โดยมีหลักเกณฑ์สำคัญ อาทิ ต้องมีอายุ 50 ปีขึ้นไป มีความประพฤติเรียบร้อย มีคุณธรรมและจริยธรรม มีความเสียสละ อุทิศตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ชุมชน และสังคม รวมทั้งมีความอดทน ทุ่มเทในการอบรมเลี้ยงดูบุตรด้วยความรักและความเข้าใจ จนบุตรประสบความสำเร็จในชีวิต และสมาชิกในครอบครัวไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด
ทั้งนี้ การจัดงานดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมแสดงความยินดี ชื่นชม และสร้างขวัญกำลังใจแก่ แม่ดีเด่นทั้ง 16 คน ซึ่งล้วนเป็นผู้ทำคุณประโยชน์และเป็นต้นแบบที่ดีของครอบครัวและสังคม พร้อมส่งเสริมบทบาทของสตรีให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนและสังคมอย่างต่อเนื่อง








