สุรินทร์-ชาวบ้านชายแดนช่องจอม พบโดนบินแช่ นานนับชั่วโมง ก่อนหายไป ด้านนาย อ.กาบเชิง ประชุมเข้มทุกส่วนเตรียมพร้อมรับมือในสถานการณ์ที่ไม่อาจคาดเดา อย่างเข้มข้น
วันที่ 24 พ.ค.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.10 น.ของคืนที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่ตลาดชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ พบแสงไฟปริศนาบนท้องฟ้า ซึ่งคาดว่าจะเป็นโดรนของทหารกัมพูชา บินล้ำเข้ามาสังเกตการณ์ โดยค่อยๆเคลื่อนมาจากฝั่งประเทศกัมพูชาเข้ามาหยุดนิ่งบริเวณเหนือท้องฟ้าทางทิศตะวันตกของหมู่บ้านด่านและตลาดชายแดนช่องจอม เป็นแสงไฟดวงใหญ่และมีแสงสว่างจ้ามากกว่าดวงดาวทั่วไป ก่อนจะค่อยๆเคลื่อนไปทางพื้นที่ตัว อ.กาบเชิง ใช้เวลาบินนานนับชั่วโมงก่อนจะหายไป อย่างน่าผิดปกติ
อย่างไรก็ตาม ในระยะนี้ ในพื้นที่ อ.กาบเชิง เริ่มพบโดรนบินเข้ามาในท้องที่เป็นประจำทุกคืน ขณะที่ อ.กาบเชิง ต้องมีการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่ไม่อาจคาดเดา อย่างเข้มข้นขึ้น โดยเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา นายนิรันดร์ สุนทรศิริ นายอำเภอกาบเชิง พร้อมด้วยหน่วยเฉพาะกิจที่ 2 สถานีตำรวจภูธรกาบเชิง หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ นายกเทศมนตรีตำบล นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ผู้บริหารสถานศึกษา หน่วยกองกำลังในพื้นที่ และกำนัน ได้ร่วมประชุมการซักซ้อมเตรียมการรองรับสถานการณ์และแผนอพยพของอำเภอกาบเชิง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของประชาชนในพื้นที่ และเป็นการเตรียมความพร้อมหากเกิดสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่อีกด้วย
นอกจากนี้ นายนิรันดร์ สุนทรศิริ นายอำเภอกาบเชิง พร้อมด้วยปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนอำเภอกาบเชิง ที่ 6 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ตรวจเยี่ยมความพร้อมในการใช้งานของหลุมหลบภัย มอบสิ่งของเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และร่วมรับฟังความคิดเห็นผู้นำชุมชน และชรบ. ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่พื้นที่ตำบลแนงมุด จำนวน 15 หมู่บ้าน ซึ่งมีพื้นที่ติดบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ได้สั่งการให้ทุกหมู่บ้าน จัดชุด ชรบ. พิทักษ์ส่วนหลังปฏิบัติหน้าที่ภายใต้แนวคิด “อำเภอพึ่งได้”เพื่อมุ่งสู่การยกระดับและพัฒนาองค์กรอย่างต่อเนื่อง ดังนี้
ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และ ออกตรวจตราตะเวนรักษาความสงบเรียบร้อย พฤติกรรมอันอาจเป็นภยันตรายต่อความมั่นคงหรือความสงบเรียบร้อย เฝ้าระวังรักษาสถานที่สำคัญ ตรวจสอบบุคคลและยานพาหนะที่ผ่านเข้าออกหมู่บ้าน รวมทั้งการหลบหนีเข้าเมืองที่ไม่ชอบด้วยกฏหมายของ กพช. , ป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางอาญา/ยาเสพติดและการก่อความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ ปฏิบัติงานด้านการข่าวความเคลื่อนไหว เพื่อก่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิติและทรัพย์สิน/ความสงบสุขของประชาชนในหมู่บ้าน และตรวจสอบโดรนสอดแนม หาพิกัด หาข่าวความเคลื่อนไหวของหน่วยทหารในพื้นที่ ในสถานการณ์พื้นที่ที่เกิดการปะทะสู้รบจากการกระทำของกองกำลังจากภายนอกประเทศห้วงตั้งแต่ 7-26 ธ.ค.68
แม้ว่าได้มีข้อตกลงหยุดยิงก็ตาม ประกอบกับอำเภอกาบเชิง มีพื้นที่ติดแนวชายแดนที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศกัมพูชา มีจุดผ่านแดนช่องจอม เป็นจุดผ่านแดนถาวร มีช่องทางธรรมชาติ 16 ช่องทาง จึงมีความจำเป็นต้องเข้มงวด กวดขัน เฝ้าระวัง เตรียมพร้อมขั้นสูงสุดต่อไป
ภูมิภาค62








