วันที่ 15 ธันวาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดสุรินทร์ มีการปะทะกันอย่างหนักและต่อเนื่องมาตั้งแต่เวลา 05.00 นเป็นต้นมา โดยทหารกัมพูชาได้เปิดฉากยิงจรวด BM - 21 เข้ามาในพื้นที่ปราสาทคนา ปราสาทตาควาย ช่องกร่าง และปราสาทตาเมือนธม ทหารไทยได้โต้ตอบอย่างทันควันและหนักหน่วงด้วยปืนใหญ่ ไปยังจุดที่จรวด BM -21 ตั้งฐานยิงจรวดเข้ามาในฝั่งไทย ขณะเดียวกันกองทัพอากาศได้ส่งเครื่องบินรบ f -16 บินเข้ามาในพื้นที่ 2-3 รอบผ่านผ่านแนวชายแดนอำเภอพนมดงรักและอำเภอกาบเชิงจังหวัดสุรินทร์ และมีรายงานข่าวแจ้งว่าขณะนี้ทหารไทยได้เข้ายึดตัวปราสาทตาควายได้แล้ว ทหารเขมรได้ล่าถอยออกจากตัวปราสาทตาควายแล้ว แต่ทหารไทยก็ยังไม่พลีพล่ามเข้าไปตรวจสอบเพราะยังมีเสียงจรวดบีเอ็ม- 21 ของกัมพูชายิงเข้ามาที่บริเวณปราสาทตาควายอยู่ ในขณะที่เสียงปืนใหญ่จากฝั่งไทยยังดังขึ้นอย่างกึกก้องและต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้ เวลา 11:00 น เสียงปืนใหญ่ของฝ่ายไทยยังดังอย่างต่อเนื่อง
ในขณะเดียวกันช่วงระหว่างการปะทะกันของไทย-กัมพูชา กล้องวงจรปิดในพื้นที่อำเภอพนมดงรักจังหวัดสุรินทร์ จับภาพขณะเสียงปืนดัง กล้องสั่นสะเทือนจากเเรงเสียงปืนที่มีการปะทะกันได้อย่างชัดเจน ซึ่งคาดว่าการปะทะกันของทั้งสองฝ่ายในวันนี้น่าจะยืดเยื้อและหนักหน่วงและตลอดทั้งวันจนถึงค่ำของวันนี้อย่างแน่นอน เป็นไปได้ว่าเป็นการปะทะกันถึงขั้นแตกหักกันไปเลย
นายอภิวัติ สอบพบดี กำนันตำบลบักได กล่าวว่า วันนี้หนักกว่าทุกวัน มีการปะทะกันตั้งแต่ตี 4 กว่าในพื้นที่ตำบลบักได โดยเฉพาะปราสาทตาควาย ปราสาทคนาและช่องกร่าง ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมา เครื่องบิน 16 บินเข้าเขตพื้นที่แนวชายแดนประมาณ 3 รอบ ยังไม่ทราบว่ามีการทิ้งบอมที่ไหนอย่างไรบ้าง มีแต่รายงานในช่วงบีเอ็ม 21 ฝั่งเขมรที่ยิงเข้ามายังฝั่งไทย ทางการมีการแจ้งเตือนให้ชุดชรบ. เข้าหลบอยู่แต่ในบังเกอร์ เพื่อความปลอดภัย ยังไม่มีรายงานบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายและผู้บาดเจ็บ เพราะยังมีการปะทะกันอยู่เข้าตรวจสอบพื้นที่กระสุนตกไม่ได้ ส่วนที่มีข่าวว่าฝั่งไทยได้เข้ายึดพื้นที่ตัวปราสาทตาควายได้แล้วนั้น ตอนนี้ยังไม่ทราบข้อมูล แต่คิดว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงเพราะว่าวันนี้มีการปะทะกัน บริเวณนั้นรุนแรงมาก ซึ่งข้อมูลตรงนี้ยังไม่ชัดเจนต้องรอดูการปะทะกันก่อนในวันนี้ก่อน
ขณะที่นายอภิณพ อนุทูล ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก กล่าวว่า พื้นที่ตำบลตาเมียง ได้ยินเสียงการปะทะกันตั้งแต่ตีห้ากว่า จนถึงขนาดนี้ก็ยังมีการกระทะกันอย่างต่อเนื่อง จนถึงเวลานี้ ขณะที่ช่วงเวลา 8 โมงกว่า ได้มีเครื่องบิน f16 บินเข้ามาในพื้นที่ แต่ไม่ทราบว่ามีการทิ้งระเบิดลงตรงไหนบ้าง ซึ่งสถานการณ์ในวันนี้คาดว่าน่าจะมีการยิงปะทะกันอย่างหนักตลอดทั้งวันอย่างแน่นอน
#ภูมิภาค-63








