ผบ.มทบ.26 ตรวจเยี่ยมโครงการส่งเสริมศิลปาชีพฯ บุรีรัมย์
เมื่อวันที่ 20 พ.ย.63 ที่โครงการส่งเสริมศิลปาชีพฯ ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ พลตรี ภัชรพล ศิริรักษ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วย นางดนยพร ศิริรักษ์ ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขามณฑลทหารบกที่ 26 และคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแก่ กำลังพล ที่ปฎิบัติหน้าที่อยู่ในโครงการส่งเสริมศิลปาชีพฯ และสมาชิกของโครงการ ที่ได้มีการปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ทอผ้าไหม เลี้ยงสัตว์ ปลูกพืช และผลิตน้ำดื่มจำหน่าย
พร้อมติดตามผลการดำเนินงานและฟังบรรยากาศสรุปจาก ร้อยตรี สมมารถ สารมาท รองหัวหน้าชุดปฎิบัติการโครงการส่งเสริมศิลปาชีพฯ อ.กระสัง ถึงการดำเนินการพัฒนาโครงการส่งเสริมศิลปาชีพฯ อ.กระสัง ที่ทางมณฑลทหารบกที่ 26 ได้เข้ามาดำเนินการช่วยเหลือ สนับสนุนการพัฒนาอาชีพของสมาชิก และราษฎรในพื้นที่ให้มีความมั่นคง และขยายผลสู่ชุมชน เพื่อให้ประชาชนเกิดรายได้ที่ยั่งยืนให้มากที่สุด สนองตามพระราชเสาวนีย์ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงภายใต้การกำกับดูแลของ มณฑลทหารบกที่ 26 ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก ในการเข้าไปดูแลส่งเสริมในเรื่องของพัฒนาอาชีพพี่น้องประชาชน และสมาชิกกลุ่มอาชีพต่างๆ ของโครงการส่งเสริมศิลปาชีพ
โดยผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 พร้อมประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขามณฑลทหารบกที่ 26 และคณะได้เยี่ยมชมการทอผ้าไหม กระบวนการสาวไหม การเลี้ยงไหม การเลี้ยงโคพระราชทาน และปลูกต้นไม้ รวมถึงเยี่ยมชมโรงผลิตน้ำดื่มของสมาชิก พร้อมให้คำแนะนำในการพัฒนา เพื่อนำไปสู่การสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้น และเน้นให้มีการปลูกฝัง ลูกหลานเยาวชน ให้สนใจเกี่ยวกับอาชีพ ตามแนวทางของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ มีรายได้ยั่งยืน
จากนั้น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 พร้อมประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขามณฑลทหารบกที่ 26 และคณะยังได้เดินทางไปดูศาลาทรงงาน เมื่อครั้ง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ใช้สำหรับทรงงานขณะพระราชดำเนินทรงเยี่ยมสมาชิกโครงการ แลราษฎรในพื้นที่
ทั้งนี้ โครงการส่งเสริมศิลปาชีพฯ ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้น ตามพระราชเสาวนีย์ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวโรกาสที่เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎร บ้านยาง หมู่ที่ 4 ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม 2536 และทรงมีพระเมตตาช่วยเหลือราษฎรที่ยากไร้ โดยได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ และสิ่งของแก่ราษฎรเหล่านั้นเป็นการช่วยเหลือ ด้านการประกอบอาชีพ พร้อมทั้งมีพระราชเสาวนีย์ ในอันที่จะทำให้ราษฎรในพื้นที่ และบริเวณใกล้เคียงมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยทรงรับราษฎรที่ยากไร้เข้าเป็นสมาชิกทอผ้าไหม และสมาชิกปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ในโครงการส่งเสริมศิลปาชีพ
และเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2546 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยม โครงการส่งเสริมศิลปาชีพฯ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ และราษฎรสมาชิกโครงการฯ เป็นครั้งที่ 2 ณ ศาลาน้อมเกล้า โครงการส่งเสริมศิลปาชีพฯ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ และทรงมีพระเมตตาช่วยเหลือราษฎรยากไร้ โดยได้ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ และสิ่งของ เพื่อเป็นการช่วยเหลือ ในด้านการประกอบอาชีพให้มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และทรงรับราษฎรเข้าเป็นสมาชิกโครงการส่งเสริมศิลปาชีพเพิ่มเติมด้วย ปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่มที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้ดำเนินงานและประสบผลสำเร็จ จนสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างเป็นรูปธรรม และมีรายได้เพิ่มเติมจากการประกอบอาชีพหลักด้วย