ตร.ขอนแก่น จับแล้วมือเผาไร่อ้อยขณะที่เครือข่ายเพื่อนเตือนภัยเข้าร้องเรียนเอาผิดคนเผาไร่อ้อย
ตร.ขอนแก่น จับแล้วมือเผาไร่อ้อย ขณะที่เครือข่ายเพื่อนเตือนภัยเข้าร้องเรียนจังหวัด เอาผิดคนเผาไร่อ้อยต้นเหตุมลพิษทางอากาศ ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วทั้งจังหวัดในขณะนี้
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ก.พ.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายพัฒน์พงษ์ ภู่สิงห์ สมาชิกเครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางเข้าพบนายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น เพื่อนำคลิปภาพของผู้ใช้เฟชบุคชื่อ “ญิ๋ง เล็ก” ที่ได้มีการโพสต์คลิปภาพวีดีโอที่เป็นการไลฟ์สด การเผาไร่อ้อย และภาพไฟที่กำลังลุกไหม้ไร่อ้อยในพื้นที่บ้านกนองกุงขี้ควง ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น มอบให้กับรอง ผวจ.ขอนแก่น ให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่สร้างมลภาวะให้กับชาวขอนแก่นจากสถานการณ์ปัญหาภาวะมลพิษทางอากาศที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี่
นายพัฒน์พงษ์ ภู่สิงห์ กล่าวว่า เครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่นและภาคประชาชนได้ติดตามสถานการณ์ฝุ่นละออง เพื่อเฝ้าระวัง เตือนภัยและช่วยเหลือประชาชนในพืน้ที่หลังจากช่วงที่ผ่านมานั้นภาพรวมของ จ.ขอนแก่น เกิดมลพิษทางอากาศ ในกลุ่มฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ที่มีค่าสูงมาก โดยเฉพาะสาเหตุที่เกิดจากการเผาไร่อ้อย ซึ่งที่ผ่านมาเครือข่ายเพื่อนเตือนภัยและภาคประชาชน ได้รับแจ้งและพบเจอการเผาไร่อ้อยในหลายพื้นที่แต่ก็ยังคงๆไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา
" วันนีจึงได้นำคลิปวีดีโอที่เป็นการไลฟ์สดการเผาไร่อ้อย มานำแจ้งต่อทางจังหวัดได้รับทราบและถึงเวลาเอาจริง เสียที เพราะไม่ว่าจะเผาที่ใดก็สร้างปัญหาให้กับประชาชนโดยภาพรวม ยิ่งในขณะนี้ทุกภาคส่วนของจังหวัดกำลังช่วยกันลดปัญหาฝุ่นละออง โดยมีคำสั่งห้าม เผาฝาง เผาหญ้า เผาตอซังข้าว หรือเผาไร่อ้อย โดยเด็ดขาด แต่บุคคลในคลิปภาพยังคงฝ่าฝืนและมีการไลฟ์สด เสมือนว่า ท้าทายเจ้าหน้าที่รัฐและคำสั่งของผู้นำสูงสุดของจังหวัด ดังนั้นการนำหลักฐานดังกล่าวเข้าร้องเรียนกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อให้ดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่ทำการเผาไร่อ้อยในครั้งนี้ และอยากให้มีการบังคับใช้กฎหมายที่จริงจังเสียที"
ขณะที่ นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การเผาไร่อ้อย เป็นความผิดในคดีอาญา ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย เนื่องจากการกระทำดังกล่าว ผิดกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการเผาทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการขัดคำสั่งคณะกรรมการจังหวัดที่ประกาศห้ามเผาไร่อ้อยในทุกพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น
ด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตต์ ผกก.สภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ได้เทำการสืบสวนจนทราบว่าบุคคลที่ฝ่าฝืนตคำสั่งจังหวัดและดำเนินการเผาไร่อ้อยและได้มีการไลฟ์สดนั้นคือ น.ส.พิมพ์ชนก ภวภูตานนท์ อายุ 34 ปี ชาวบ้านหนองแวง ม.17 ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวมาทำการสอบสวนที ่ สภ.น้ำพองแล้ว โดยเบื้องต้นเจ้าตัวให้การรับสารภาพว่ามีการไลฟ์สดจริง แต่ไม่ใช่คนจุดไฟเผา และไม่รู้ว่าจังหวัดขอนแก่นมีประกาศห้ามเผาไร่อ้อย เมื่อเห็นไฟไหม้ไร่อ้อย จึงไลฟ์สดผ่านโซเซียลมีเดีย
"จากการลงพื้นที่ตรวจสอบทีเกิดเหตุและควบคุมตัวผู้ต้องหาทำการชี้จุดเกิดเหตุพบว่ามีไร่อ้อยถูกเผาทั้งแปลงจำนวน 10 ไร่ ซึ่งไร่อ้อยแปลงดังกล่าวอยู่ในพื้นที่บ้านหนองกุงขี้ควง ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง ซึ่งหลังจากนำชี้จุดเรียบร้อยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาว่า ทำผิด พ.ร.บ.สาธารณสุข กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดควัน กลิ่นพิษหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และความผิดฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ซึ่งในความผิดทั้งสองข้อหานั้น พนักงานสอบสวน เปรียบเทียบปรับจำนวน 2,000บาท"