หนาวปากสั่น!! ดอยอินทนนท์ 4 องศา "เหมยขาบ" อวดโฉมความสวยงามแก่นักท่องเที่ยว
วันที่ 11 พ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนยอดดอยอินทนนท์ ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้เกิดปรากฏการณ์ "เหมยขาบ" หรือแม่คะนิ้งเกาะบนยอดหญ้าและบนใบไม้ (คนเชียงใหม่เรียกว่าเหมยขาบ หรือบางพื้นที่เรียกว่าแม่คะนิ้ง) สำหรับเหมยขาบที่เกิดขึ้นดังกล่าว พบจำนวนมากที่ บริเวณยอดอยอินทนนท์ ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยว ที่มาท่องเที่ยวสัมผัสอากาศเย็น พร้อมกับถ่ายรูปเก็บเป็นความทรงจำอีกด้วย
นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า สำหรับบรรยากาศที่ "ดอยอินทนนท์" เช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่กิ่วแม่ปาน โดยวัดอุณหภูมิได้ 4 องศาเซลเซียส ขณะที่บนยอดดอยอินทนนท์ มีอุณหภูมิอยู่ที่ 4 องศาเซลเซียส ส่วนที่ทำการ 9 องศา และสถิติการพบเหมยขาบ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ครั้งที่ 4 วันที่ 11.11.2565 อุณหภูมิต่ำสุด ที่ยอดดอยและกิ่วแม่ปาน 4 องศาเซลเซียส พบบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่อน.5 (ยอดดอย)
ขณะที่ลานกางเต็นท์ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีอุณหภูมิอยู่ที่ 9 องศาเซลเซียส ด้านจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้าชมและพักในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ของวันที่ 10 ธ.ค.65 เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 1858 คน และชาวต่างชาติ 1360คนสำหรับในช่วงที่มีวันหยุดยาวติดต่อกัน ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้ประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังดอยอินทนนท์ ให้หมั่นตรวจเช็คสภาพยานพาหนะในอยู่ในสภาพสมบูรณ์นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวควรเตรียมร่างกายให้แข็งแรง รวมถึงเตรียมยารักษาโรคประจำตัว เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยฉุกเฉินที่อาจอันตรายถึงชีวิต ซึ่งอาจเป็นผลมาจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นมาก