ตร.บุกรวบอีก 2 ทุนใหญ่กลางเมืองนครศรีธรรมราชเหตุเงินออกเงินกู้ดอกเบี้ยโหด

ภูมิภาค19 ม.ค. 2567 • 11:26 น.โดย กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล
ตร.บุกรวบอีก 2 ทุนใหญ่กลางเมืองนครศรีธรรมราชเหตุเงินออกเงินกู้ดอกเบี้ยโหด

วันที่ 19 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ตำรวจเข้าจับกุมนายทุนเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่กองบังคับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 8 ได้เข้าจับกุมอีกราย โดย พลตำรวจตรีนภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผู้บังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 8 ได้สั่งการให้ พันตำรวจเอกจารึก วรพฤทธานนท์ ผู้กำกับการสืบสวน 2 นำกำลังเจ้าหน้าสืบสวน ภ.8 เข้าสืบสวนนายทุนเงินกู้โดยการใช้โฆษณาผ่านนามบัตรใบปลิวว่า “บังซิ๊ก” ในพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช โดยเจ้าหน้าที่พบแหล่งศูนย์รวมของการจัดการที่บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านหรู ย่านถนนอ้อมค่ายวชิราวุธ หมู่ 5ตำบลปากพูน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 8 ได้ขอหมายค้นจากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าทำการแสดงตัวตรวจค้น ภายในบ้านพบนายทะนงศักดิ์  อายุ 28 ปี นายสุทธิกาญจน์  อายุ 36 ปี เป็นลูกน้องของนายทุนที่ใช้นามแฝงผ่านนามบัตรชี้ชวนให้กู้ชื่อว่า “บังซิ๊ก เงินทุน กู้ง่าย ทันที อนุมัติเร็ว ติดแบล็คลิสต์ก็กู้ได้” และอีกรายคือนายสถาพร อายุ 32 ปี เป็นลูกน้องของนายทุนที่ใช้นามบัตรปลิวชี้ชวนว่า “0926349003 วันนี้ไม่เห็นค่า วันหน้าอาจจำเป็น สนใจกู้เงิน 1,000 ละ 50 บาทต่อวัน เงื่อนไขไม่ยุ่งยาก อนุมัติง่าย วงเงินสูง”รายนี้มีนายทุนใช้ชื่อนามแผงว่า “บังแบม” ไม่รู้ชื่อนามสกุลจริงเช่นเดียวกัน ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 3 รายพบว่าเป็นชาวจังหวัดกาญจนบุรี  รับว่าได้ทำหน้าที่รับจ้างบริหารเก็บเงินกู้ให้กับนายทุนโดยไม่รู้ว่าเป็นใคร หลังจากเก็บเงินต่อจากลูกหนี้ได้แล้วจะต้องโอนเงินไปยังบัญชีปลายทางในช่วงเย็นของทุกวัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นและทำการตรวจยึดหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งเอกสารลูกค้า เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเงิน บัญชีผ่านแอพพลิเคชัน เงินสด รวมทั้งนามบัตรแผ่นปลิวชี้ชวนให้กู้เงินอีกจำนวนนับพันแผ่น เงินสดอีกจำนวนหนึ่ง หลังจากนั้นได้แจ้งข้อกล่าวหา ประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาตและปล่อยให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงิน โดยเรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด และได้แจ้งสิทธของผู้ต้องหาจากนั้นจึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภงเมืองนครศรีธรรมราช ดำเนินคดี