"ธรรมนัส" สั่งสร้างประตูระบายน้ำ แก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำให้ชาวขอนแก่น พร้อมมอบใบ ส.ป.ก.4-01 ให้กับชาวขอนแก่นได้มีที่ดินทำกินอย่างถูกต้อง

ภูมิภาค25 ต.ค. 2562 • 22:01 น.
"ธรรมนัส" สั่งสร้างประตูระบายน้ำ แก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำให้ชาวขอนแก่น พร้อมมอบใบ ส.ป.ก.4-01 ให้กับชาวขอนแก่นได้มีที่ดินทำกินอย่างถูกต้อง
เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 25 ต.ค.2562 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ที่วัดสะอาดหนองไห บ้านหนองไห ต.หนองแปน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เพื่อมอบหนังสืออนุญาตการเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.4-01) ให้กับเกษตร จำนวน 150 ราย พร้อมมอบเมล็ดพันธุ์ปอเทือง เพื่อปรับปรุงดินพื้นที่ 1,000 ไร่ รวมไปถึงการมอบสารเร่งซุปเปอร์ พด.1 และ ซุปเปอร์พด.2 ให้แก่เกษตรในพื้นที่โดยมี น.ส.เบญจพร ชาครานนท์ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผวจ.ขอนแก่น ,นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ รวมไปถึงกลุ่มเกษตร หมอดินอาสา อาสาฝนหลวง เกษตรกรที่ได้รับ ส.ป.ก.4-01 และเกษตรกรสมาชิกปลูกมันสำปะหลังกว่า 400 คนร่วมให้การต้อนรับ จากนั้น รมข.เกษตรและสหกรณ์ได้เดินไปยังสะพานแม่น้ำชี หรือสะพานสัมพันธ์หนองไห ป่าแดง เพื่อดูจุดที่จะดำเนินการก่อสร้างประตูระบายน้ำ โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานชลประทานที่ 6 ขอนแก่น รายงานรายละเอียดของแผนการก่อสร้างประตูระบายน้ำและความจำเป็นที่ต้องสร้างในจุดดังกล่าว ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การก่อสร้างประตูระบายน้ำนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่ง และเห็นด้วยทั้งหมดตามที่เสนอมา แต่ยังไม่ได้อยู่ในแผน ซึ่งจะได้สั่งการให้กรมชลประทานบรรจุการก่อสร้างประตูระบายน้ำ เข้าไปในแผนโดยเร่งด่วน เพราะต้องเร่งสร้างเพื่อคลายความเดือดร้อนให้ประชาชนในพื้นที่ "จากการลงพื้นที่ที่ จ.พิจิตร และที่ จ.ขอนแก่น ทำให้ทราบปัญหาและความต้องการของประชาชนเป็นอย่างดี ซึ่งทั้งสองพื้นที่มีปัญหาไม่แตกต่างกัน ทั้งปัญหาเรื่องน้ำ ปัญหาที่ทำกินและหนี้นอกระบบ ในส่วนปัญหาเรื่องน้ำนั้นก็จะประสานสำนักบริหารจัดการน้ำ ลงพื้นที่มาช่วยเหลือประชาชน ส่วนปัญหาที่ทำกิน ขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการแก้ไขให้ด้วยการมอบหนังสืออนุญาตการเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.4-01) ให้ประชาชน ได้มีที่ทำกิน รวมทั้งรัฐบาลก็ได้เร่งดำเนินการแก้ไขเรื่องหนี้นอกระบบในครัวเรือนให้กับประชาชน โดยมี ธกส.เข้ามาช่วยดูแล เพราะรัฐบาลอยากให้ประชาชนมีความสุข"