ชนกลุ่มน้อยมานิ จ.สตูล ทิ้งทับติดเขาบรรทัด เข้าไปอยู่ชุมชนชาวบ้านมากขึ้น หลังอดอาหารกลัวตำรวจลาดตระเวน
ชนกลุ่มน้อยมานิ จ.สตูล ทิ้งทับติดเขาบรรทัด เข้าไปอยู่ชุมชนชาวบ้านมากขึ้น หลังอดอาหารกลัวตำรวจลาดตระเวน ขณะที่ตำรวจน้ำประสานทางการมาเลเซีย ช่วยตรวจสอบเรือต้องสงสัยลักลอบเข้า
วันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 ครบหนึ่งเดือนของการหลบหนีของนายชวลิต ทองด้วง หรือแป้งนาโหนด ตำรวจและหน่วยความมั่นคงที่เกี่ยวข้องยังคงติดตามไล่ล่าอย่างไม่ลดละ แม้จะมีข่าวลือว่ามีความพยายามจะหลบหนีออกช่องทางธรรมชาติตามแนวตะเข็บชายแดนจังหวัดสตูลที่ติดกับประเทศมาเลเซีย
ซึ่งทางด้านกองกำกับการ9 ตำรวจน้ำ จังหวัดสตูล ได้จัดเตรียมกำลังเฝ้าตรวจตราตามแนวท่าเรือด้านตำมะลัง ปากบารา และทุกช่องทางธรรมชาติ โดนเน้นการข่าวตลอด 24 ชม. มีความพร้อมทั้งกำลังพล และเรือลาดตระเวนทันทีที่พบว่ามีความพยายามหลบหนีเข้ามา
พ.ต.ท.บรรเจิด มานะเวช รองผู้กำกับการ 9 ตำรวจน้ำ (ดูแลตรังสตูลและกระบี่) เปิดเผยว่า การติดตามไล่ล่านายชวลิต ทองด้วง หรือแป้งนาโหนด ที่คาดว่าจะหลบหนีลงทางน้ำในส่วนของกำลังพล ได้กำชับกำลังพล และเรือตรวจการณ์ ให้เตรียมพร้อมสนับสนุน 24 ชั่วโมง ชุดสืบสวนประสานงานสืบจังหวัด สายตรวจท่าเรือตรวจสอบอย่างเข้มงวด ฝ่ายการข่าวสำรวจช่องทางธรรมชาติ ประสานมวลชลในพื้นที่ทันทีที่ทราบข่าวการเข้ามาหลบซ่อนตัวพร้อมเข้าจับกุมในทันที
ขณะที่ชุดกำลังตำรวจที่ติดเทือกเขาบรรทัดของจังหวัดสตูลได้ทำงานกันอย่างไม่ลดละ โดยตำรวจทุกโรงพักโดยเฉพาะโรงพักที่ติดกับเทือกเขาบรรทัดอย่างโรงพักทุ่งหว้า ด้านพันตำรวจเอกอุเทน แก้วจันทอน ผู้กำกับสภ.ทุ่งหว้าได้ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์และ แจกใบปลิวภาพคนร้ายที่กำลังหลบหนี ด้วยตนเองพร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อให้ชาวบ้านช่วยกันเป็นหมู่เป็นตา หากพบเจอ คนดังกล่าวให้รีบติดต่อแจ้งยังดันความมั่นคงคีรีวง หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ในทันที
ขณะที่ทับชาวมานิ ติดเขาบรรทัดบ้านวังนาใน ต.น้ำผุด อ.ละงู ลุงบุญเชิด ชูชุม อายุ 64 ปี และชาวบ้านหลายคนบอกว่า ชนกลุ่มน้อยที่เคยอาศัยติดตีนเขาบรรทัดได้อพยพออกจากถิ่นฐานเดิมที่อาศัยโดยทางการตั้งเป็นหมู่บ้านชาวมานิ ทิ้งทับหรือบ้าน เข้าไปในตัวชุมชนชาวบ้านชั้นในมากขึ้น จะด้วยวิถีชีวิตที่ชอบการเคลื่อนย้ายทับหรือที่อยู่อาศัยแล้ว การไม่ได้เข้าป่าหาอาหารจนอาหารหมด บวกกับ เจ้าหน้าที่ถือปืนลาดตระเวนในป่ากันไม่ขาดสายจนไม่รู้ใครเป็นใคร ทำให้มานิ จำใจต้องอพยพทิ้งทับเข้าไปอยู่ใกล้ๆชาวบ้านเพื่อความอุ่นใจมากขึ้น