น้ำโขงยังผันผวน ล่าสุดระดับ 7 เมตร "ลำน้ำอูน-ลำน้ำสงคราม" เริ่มลดระดับ

ภูมิภาค14 ก.ย. 2565 • 09:56 น.โดย ปิยะพงศ์ โพชราช
น้ำโขงยังผันผวน ล่าสุดระดับ 7 เมตร "ลำน้ำอูน-ลำน้ำสงคราม" เริ่มลดระดับ

ระดับน้ำโขงยังผันผวน ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 7 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง 5 เมตร คือที่ 13 เมตร ลำน้ำสาขา ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม เริ่มลดระดับ หลังน้ำโขงหนุนเอ่อล้น เกินความจุ พื้นที่ลุ่มเลี้ยงสัตว์ นาข้าว ถูกน้ำท่วม เริ่มพ้นวิกฤติ เร่งสำรวจความเสียหาย คาดหากฝนไม่เติม จะเข้าสู่ภาวปกติ

วันที่ 14 ก.ย.65 ที่ จ.นครพนม ระดับน้ำโขงยังมีความผันผวน เพิ่มและลดระดับรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่ระดับ ประมาณ 7 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานที่ผ่านมา ประมาณ 20 เซนติเมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ประมาณ 5 เมตร คือ ที่ระดับ 12 เมตร ทำให้ลำน้ำสาขา สามารถระบายลงน้ำโขงได้มากขึ้น หลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาระดับน้ำโขงสูง ประมาณ 9 เมตร ส่งผลให้ลำน้ำสาขาสายหลัก ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม มีปริมาณเกินความจุ ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่สามารถไหลระบายลงน้ำโขงได้ทัน กระทับพื้นที่ลุ่มเลี้ยงสัตว์ กว่า 4,000-5,000 ไร่ ในพื้นที่ ติดลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม อ.นาหว้า และ อ.สรีสงคราม ถูกน้ำท่วมขัง กระทบพื้นที่เลี้ยงสัตว์ รวมถึงมีนาข้าว ได้รับผลกระทบน้ำท่วมกว่า 400-500 ไร่ 

ล่าสุดจากการตรวจสอบข้อมูลหลังระดับน้ำโขงเริ่มลด ส่งผลให้ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ลดระดับ มีความจุอยู่ที่ประมาณ 100 เปอร์เซ็นต์ ของความจุ และสามารถไหลระบายลงน้ำโขง ได้มากขึ้น โดยทางด้าน สำนักงานชลประทานที่ 7 โครงการชลประทานนครพนม ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 4 ได้เร่งระบายน้ำจากประตูลำน้ำอูน เพื่อระบายน้ำลงสู้ลำน้ำสงคราม ก่อนไหลระบายลงน้ำโขงให้มากที่สุด คาดว่าในสัปดาห์นี้ หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก จะไม่มีน้ำมาเติมลำน้ำสาขา จะส่งผลให้เข้าสู่ภาวะปกติ ชาวบ้านสามารถนำสัตว์เลี้ยงการเกษตร โค กระบือ ปล่อยเลี้ยงตามพื้นที่ลุ่มได้ตามปกติ ลดปัญหาความเดือดร้อนจากการขาดแคลนอาหารสัตว์ ไม่ต้องแบกภาระซื้อหญ้าแห้ง นอกจากนี้ยังส่งผลให้นาข้าวที่ถูกน้ำท่วม ได้รับความเสียหายบางส่วน แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง วางแนวทางป้องกัน เพราะยังมีการแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา จะมีพายุฝนตกลงมาซ้ำอีก