ถนนเชื่อมหมู่บ้านระหว่าง อ.บ้านแหลม กับ อ.เขาย้อย ถล่มพังลงคลอง ชาวบ้าน 2 อำเภอกว่า 400 คน เดือดร้อนสัญจรไม่ได้

ภูมิภาค9 มิ.ย. 2565 • 14:05 น.
ถนนเชื่อมหมู่บ้านระหว่าง อ.บ้านแหลม กับ อ.เขาย้อย ถล่มพังลงคลอง ชาวบ้าน 2 อำเภอกว่า 400 คน เดือดร้อนสัญจรไม่ได้

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 9 มิถุนายน นางภัทราวดี สุทธิธนกูล ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง เขต 4,16 พร้อมด้วยนายศรัณย์  เกตุทอง นายอำเภอบ้านแหลม  น.ส.ญาณิพัชญ์ ศรีโคตร นายอำเภอเขาย้อย นายสมพงษ์  แกะพลอย นายก อบต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอเขาย้อย ฝ่ายปกครองอำเภอบ้านแหลม ลงพื้นที่ตรวจสอบถนนริมคลองบางหอ พื้นที่ หมู่ 8 ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม  จังหวัดเพชรบุรี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าถนน เกิดทรุดตัวถล่มลงคลอง ประชาชนเดือดร้อนหนักสัญจรไปมาไม่ได้

ตรวจสอบเบื้องต้นพบถนนดังกล่าวเป็นถนนทางเลียบคลองบางหอ หมู่ที่ 8  ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม ในเขตรับผิดชอบของกรมชลประทาน เชื่อมต่อระหว่าง หมู่ที่ 8  ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี กับหมู่ที่ 7 ต.เขาย้อย อ.เขาย้อย  จ.เพชรบุรี ลักษณะเป็นถนนดินบดอัดแน่นนกว้างประมาณ 5 เมตร ยาวขนานกับคลองบางหอ เป็นเส้นทางสำคัญที่ชาวอำเภอเขาย้อย และชาวอำเภอบ้านแหลม ใช้สัญจรไปมาระหว่าง 2 อำเภอ เมื่อช่วงเย็นที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2565ที่ผ่าน บริเวณตรงช่วงบริเวณจุดหักเลี้ยวของคลองได้ถูกน้ำจากคลองบางหอเซาะดินใต้ถนนจนเกิดการทรุดตัวดินสไลด์พังทลายลงคลอง เป็นหลุมลึกประมาณ 2 เมตร กว้าง  4 เมตร ยาวกว่า 20 เมตร ทำให้เหลือพื้นผิวถนนเดิมประมาณ 1 เมตร รถยนต์ไม่สามารถผ่านจุดดังกล่าวได้ส่วนจักรยานยนต์ผ่านได้ด้วยความลำบากทำให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางผ่านถนนดังกล่าวเดือนร้อนอย่างมาก

นายศรัณย์  เกตุทอง นายอำเภอบ้านแหลม  เปิดเผยว่า เส้นทางดังกล่าว เป็นเส้นทางหลักที่ชาวบ้านในพื้นที่ของ อ.บ้านแหลมที่อยู่ในพื้นที่ประมาณ 400 - 500 คนและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.เขาย้อยที่เดินทางมาจากเขาย้อยมาฝั่งของ อ.บ้านแหลมอีกประมาณซัก 40 กว่าครัวเรือน  จะใช้เป็นเส้นทางหลักในการสัญจรเดินทางไปทำมาหากิน และใช้ชีวิตประจำวัน อาทิ ส่งลูกไปเรียน ไปชุมชน ไปตลาด เมื่อถนนเส้นดังกล่าวขาดจึงส่งผลกระทบอย่างหนักในการใช้ชีวิตของประชาชน เพราะต้องเดินทางอ้อมกว่า 10 กิโลเมตร เมื่อทราบว่าเกิดถนนขาด ตนในฐานะนายอำเภอบ้านแหลมจึงรีบประสาไปยัง นายอำเภอเขาย้อย กรมชลประทาน และอบต.ในพื้นที่ เร่งดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด้วนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างเร็วที่สุด และได้รับความร่วมมือที่ดีจากทุกฝ่าย เบื้องต้น

องค์การบริหารส่วนตำบลบางตะบูน ได้นำรถบรรทุกดิน และรถไถ นำดินลูกรังมาซ่อมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นและจะได้ประสานกรมชลประทานผู้มาดำเนินการแก้ไขในระยาวต่อไป