อัพเกรดตลาดประชารัฐดอยสะเก็ดเชียงใหม่ สู่ตลาดการท่องเที่ยวกระตุ้นศก.ฐานราก.
อัพเกรดตลาดประชารัฐดอยสะเก็ดเชียงใหม่สู่ตลาดการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก.เน้นสร้างมาตรฐานใหม่ สะอาด-ปลอดภัย-สะดวก.สร้างเงินสร้างรายได้สู่ชุมชนผู้ซื้อผู้ขายพบกัน
นายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด กล่าวว่า ตามที่ รัฐบาลมีมติเห็นชอบในหลักการให้ดำเนินโครงการตลาดประชารัฐ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงวัฒนธรรม การเคหะแห่งชาติ และบริษัทประชารัฐรักสามัคคีจังหวัด (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด โดยบูรณาการตลาดประชารัฐทั้ง 10 ประเภท ภายใต้โครงการตลาดประชารัฐ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อช่วยเหลือประชาชน ผู้ประกอบอาชีพทางการเกษตร ผู้ผลิตสินค้า OTOP ผู้ขายสินค้าทั่วไปที่ไม่มีสถานที่จำหน่ายสินค้า ได้มีสถานที่จำหน่ายสินค้า และได้ดำเนินการเปิดพร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2560 เป็นต้นมา
อนึ่ง ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประกาศวาระจังหวัดเชียงใหม่ ในการขับเคลื่อนหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง 100% 2,066 หมู่บ้าน โดยเริ่มจากการน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิต ตั้งแต่ระดับครอบครัว เพื่อให้มีกิน มีใช้ ขยายผล สู่ระดับหมู่บ้านที่จะทำเป็นกลุ่มอาชีพ ขยายสู่องค์กร เช่น โรงเรียน หรือวัดที่อยู่ในหมู่บ้าน/ชุมชน และสุดท้ายให้มีการจำหน่ายในชุมชน โดยทำเป็นตลาดชุมชนและตลาดประชารัฐ ต่อไป
สำหรับ ตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้(อำเภอดอยสะเก็ด) จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกกลไกหนึ่งที่ขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล และวาระของจังหวัดเชียงใหม่ ในการขับเคลื่อนปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงหมู่บ้าน ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนขายสินค้า จำนวน 120.ราย ซึ่งมาจากคนท้องถิ่นทั้งนั้น สินค้าก็เป็นของท้องถิ่น ของดีของคนดอยสะเก็ด อาหาร และของใช้ล้วนแล้วแต่ของในพื้นที่ทั้งสิ้น
นางวิรุยา ส่างขุน ผู้ดูแลพ่อค้าแม่ค้า ในโครงการฯบอกว่า อำเภอดอยสะเก็ด และภาคีการทำงานต่างๆ เพื่อที่จะให้ตลาดประชารัฐ ของดีของคนดอยสะเก็ด แห่งนี้ ได้ขยายผลให้เป็นที่เพียงพอของผู้ขายและผู้ซื้อสินค้า โดยคำนึงถึงความสด.สะอาด สะดวก.ถูกสุขอนามัย ปลอดภัย เป็นธรรมกันทุกฝ่าย และให้เป็นตลาดแห่งความสุขของประชาชน ตลอดจนได้รับความร่วมมือจากคณะกรรมการตลาดที่มีจิตอาสาช่วยกันให้เป็นตลาดสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดังนั้นทางอำเภอดอยสะเก็ด จึงขอเรียนเชิญทุกท่านได้มาเยี่ยมชมสนับสนุนซื้อสินค้า “ตลาดประชารัฐ ของดีดอยสะเก็ด ณ บริเวณโซลหน้าอำเภอดอยสะเก็ด ไปจนถึงสนามฟุตบอลวัวชน ซึ่งเปิดจำหน่ายสินค้าในวันศุกร์,ตั้งแต่เวลา 15.30 น.เป็นต้นไป และวันอาทิตย์ 13.00 น.เป็นต้นไปของทุกสัปดาห์