ตรังเตือนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดต่อไป
โฆษก ศบค.ตรัง เผยแม้ประชาชนชาวตรังจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไปแล้ว ก็ยังควรปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดต่อไป
นายแพทย์ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลตรัง ในฐานะโฆษก ศบค.ตรัง เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ของจังหวัดตรัง จำนวนมาก โดยเฉพาะในโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารทะเล ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19 ครบ 2 เข็มแล้ว ดังนั้น ถึงแม้ว่าวัคซีนจะเป็นเหมือนเกราะป้องกันอาการป่วยที่รุนแรงที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่มีวัคซีนตัวใดที่ป้องกันการติดเชื้อได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว จึงยังคงมีความเสี่ยงที่จะไปติดเชื้อไวรัส หรือมีการแพร่เชื้อต่อไปยังผู้อื่นได้ และยิ่งมีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในชุมชนเป็นวงกว้าง ก็จะยิ่งมีโอกาสในการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น
ดังนั้น แม้ประชาชนชาวตรังจะฉีดวัคซีนไปแล้ว ไม่ว่าจะ 1 เข็ม หรือครบโดสทั้ง 2 เข็ม ก็ยังควรปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด โดยการสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงการไปในที่แออัด และเว้นระยะห่างทางสังคมอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น จนกว่าประเทศไทยจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ คือฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ 70% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งเราจะเสี่ยงติดเชื้อกันน้อยลง ก็ขอให้ประชาชนทุกคนร่วมมือร่วมใจป้องกันตัวเอง เพื่อทุกคนจะได้สามารถฝ่าวิกฤติโควิด 19 ไปด้วยกัน.