คนธรรมดาทำไม่ได้!! นายก ส.คนพิการไทรโยค ร้องกำนันคนดังใช้อิทธิพลรุกพื้นที่สาธารณะ

ภูมิภาค14 ก.พ. 2566 • 18:21 น.โดย สนั่น ศิลปขจร
คนธรรมดาทำไม่ได้!! นายก ส.คนพิการไทรโยค ร้องกำนันคนดังใช้อิทธิพลรุกพื้นที่สาธารณะ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ก.พ.66 นายจิรพันธุ์ สุริยธน อายุ 55 ปี อยู่หมู่ 1 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้เข้าพบ ร.ต.อ. กฤษฎิ์ สิทธิสร รองสารวัตรสอบสวน สภ.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ตนเป็นผู้ครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดิน ภบท.5 เลขที่ 413/57 แปลงที่ 14 หมู่ 1 ต.วังดัง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นที่ดินที่ต้องใช้ถนนสาธารณะที่แบ่งแยกกันไว้แล้วเข้าที่ดิน

ต่อมาเมื่อประมาณวันที่ 12 ก.พ.66 เวลาประมาณ 11.00 น. ตนได้เดินทางไปพบว่าที่ดิน ภบท.5 บริเวณหน้าทางเข้าถนนสาธารณะมีการขุดตักดินออกจากพื้นที่ พบรถแบล็คโฮกำลังขุดตักดินอยู่ จึงเข้าไปสอบถามผู้ขับรถแบล็คโฮ ได้รับแจ้งว่ากำนันใช้ให้มาขุดตักดิน คือ กำนันคนปัจจุบัน ขุดไปแล้วกินเนื้อที่ประมาณเกือบ 2ไร่ และกินเนื้อที่เข้าไปในถนนสาธาราณะเกือบ 3 เมตร ตนจึงตรวจสอบพบว่าเจ้าของที่ดินดังกล่าวคือ นางอินทร์ (ไม่ทราบนามสกุล) ตนจึงโทรไปสอบถามและทราบว่าผู้ที่ซื้อที่ดินจากนางอินทร์ คือกำนันเป็นผู้นำรถแบล็คโฮมาชุดดินในที่ดิน ภบท.5 บริเวณดังกล่าว ผู้แจ้งจึงขอร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับกำนันอิทธิพลรายนี้ ว่ากระทำความผิดที่ขุดตักดินในที่ดิน ภบท.5 ซึ่งเป็นที่ดินของรัฐนำออกไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว

โดยเหตุเกิดที่ ที่ดินภบท.5 ไร่วังหินปูน ม.1 ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 12 ก.พ.66 เวลาประมาณ 11.00 น. ร.ต.อ. กฤษฎิ์ สิทธิสร รอง สว.(สอบสวน) หลังได้รับคำร้องทุกข์กล่าวโทษไว้แล้ว จึงลงบันทึกปากคำไว้เป็นหลักฐาน และรายงานให้ พ.ต.อ.เตชินทร์  บรรจง ผกก.สภ.ลาดหญ้า ทราบเรื่อง เพื่อที่จะขอทราบคำสั่ง และจะได้ทำการตรวจสอบที่ดินดังกล่าวต่อไป ว่าเป็นที่ดินของผู้ใด มีเอกสารหลักฐานใด และเพื่อทราบว่าเป็นความผิดหรือไม่จะได้ทำการสอบสวนต่อไป จึงให้ผู้แจ้งลงลายมือไว้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินการต่อไป

หลังรับแจ้ง พ.ต.อ.เตชินท์ บรรจง ผกก.สภ.ลาดหญ้า พร้อม ตร.สืบสวน สภ.ลาดหญ้า และนายจิรพันธุ์ ลงพื้นที่เกิกเหตุ พบ มีการร่องรอยการใช้เครื่องจักร์ขุดดินสภาพเหมือนบ่อดินขนาดกว้าง โดยนายจิรพันธุ์นำชี้จุดที่ใช้เครื่องจักรขุดดินบนถนนสาธารณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงใช้เป็นเส้นทางสัญจรมาตลอดเวลานานหลายสิบปี  

หลังการแจ้งความ นายจิรพันธุ์ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ตนจะนำข้อมูลทั้งหมดเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรีอีกทางหนึ่งเพื่อให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามระเบียบกฎหมายต่อไป