"กระบี่"คุมเข้มตรวจคนไข้ หลังพบผู้ต้องสงสัยป่วย "โรคไข้กาฬหลังแอ่น" 6 รายดับ 1
จากกรณีที่พบผู้ต้องสงสัยเข้าข่ายป่วยด้วยโรคไข้กาฬหลังแอ่น ครั้งแรก จำนวน 6 ราย เสียชีวิต 1 รายในสถานบำบัดยาเสพติดแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม.6 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา จนทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวเกิดความหวาดกลัวและหวั่นวิตกเกรงว่าเชื่อโรคจะลุกลาม
คืบหน้า วันที่ 30 พ.ย.65 นพ.สินชัย รองเดช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ นพ.สมบูรณ์ บุญกิตติชัยพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ นพ.นิเวศน์ อังสุมาลี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลคลองท่อม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สสจ.กระบี่ และทีมเครือข่ายอำเภอคลองท่อม ร่วมลงพื้นที่และประชุมกำหนด มาตรการแนวทางในการควบคุมป้องกันการระบาดของโรคกาฬหลังแอ่น กับทีมเจ้าหน้าที่ กองระบาดวิทยากรมควบคุมโรค และทีมสำนักงานควบคุมโรคที่ 11 จังหวัด นครศรีธรรมราช
สำหรับผู้ป่วยที่เข้าข่ายป่วยด้วยโรคไข้กาฬหลังแอ่น หรือโควิดกลายพันธุ์ ที่พบ ใน สถานบำบัดยาเสพติด ในพื้นที่ ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ จากผู้ที่อยู่ในโรงเรียน จำนวน 436 คน พบว่าป่วยเข้าข่ายสะสมในเวลานี้ รวมทั้งสิ้น 31 ราย ตรวจพบติดเชื้อยืนยัน 3 ราย เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งทั้ง 31 ราย ได้เจาะเลือดส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ภูเก็ต โดยได้มีการส่งไปตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย และคาดว่าผลของเชื้อจะออกในช่วงสัปดาห์หน้ากำลังรอผลยืนยัน แต่อย่างไรก็ตาม พบว่าขณะนี้ การระบาดอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ ถ้าหากภายใน 20 วันไม่พบผู้ป่วยอีกก็แสดงว่าเชื้อหมดไปแล้ว
สำหรับโรคไข้กาฬหลังแอ่น เป็นโรคติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ โดยเชื้อจะอยู่ในรูปของละอองฝอยในน้ำมูก หรือน้ำลายของผู้ป่วย โดยจะติดได้จากการสัมผัส ซึ่งโรคไข้กาฬหลังแอ่น จะแตกต่างจากเชื้อโควิด-19 ตรงที่เชื้อไข้กาฬหลังแอ่นเกิดจากแบคทีเรีย ไม่เหมือนโควิด-19 ที่เป็นเชื้อไวรัส เมื่อได้รับเชื้อแล้วจะมีอาการทางผิวหนัง รวมไปถึงอาการทางสมอง และสามารถทำให้เสียชีวิตได้ โดยเหตุการณ์ที่ผ่านมาที่มีการพบการระบาดของไข้กาฬหลังแอ่น มักจะพบในพื้นที่แออัด เช่น โรงเรียนประจำ โรงเรียนสอนศาสนา หรือในค่ายทหาร