คกก.โรคติดต่อไฟเขียว พีที ประจวบฯ เปิดรังต้อนรับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่สนามสามอ่าว สเตเดี้ยม 3 ตค.
วันที่ 7 ก.ย.64 นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 65 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 คนเป็นรายที่ 59 สำหรับคลัสเตอร์การระบาดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ประกอบด้วยโรงงานกุยบุรีผลไม้กระป๋อง อ.กุยบุรี มีผู้ติดเชื้อสะสม 290 คน หอผู้ป่วยอายุรกรรม 1 รพ.ประจวบฯ มีผู้ติดเชื้อสะสม 10 คน สามเณรโรงเรียนพระปริยัติธรรม วัดธรรมิการามวรวิหาร พระอารามหลวง อ.เมือง มีผู้ติดเชื้อสะสม 24 คน เรือนจำจังหวัด มีผู้ติดเชื้อสะสม 385 คน
จากนั้นที่ประชุมเห็นชอบให้ บริษัท สโมสรฟุตบอล พีทีประจวบ เอฟซี จำกัด ใช้สนามสามอ่าว สเตเดียม ภายในสนามกีฬากลาง จ.ประจวบฯ อำเภอเมือง จัดการแข่งขันฟุตบอลอาชีพรายการไทยลีก ฤดูกาล 2021 ภายใต้มาตรการควบคุมโรคที่ภาครัฐกำหนด ห้ามประชาชนเข้าชมในสนาม โดยจัดการแข่งขันที่สนามสามอ่าว สเตเดี้ยมครั้งแรกของฤดูกาลในวันที่ 3 ตุลาคม 2564 เป็นการพบกันระหว่างสโมสรพีที ประจวบฯ เอฟซี กับสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นอกจากนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯเห็นชอบให้โรงเรียนนานาชาติหัวหิน จัดการเรียนการสอนที่โรงเรียนในระดับชั้น ม.1 - ม.6 ภายใต้มาตรการป้องกันควบคุมโรคที่ภาครัฐกำหนดอย่างเข้มงวด
นายวสันต์ กิตติกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตก รับผิดชอบพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ. เพชรบุรี กล่าวว่า การเปิดเมืองหัวหิน รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือ”หัวหินรีชาร์ท”ตามนโยบายของรัฐบาลในเฟส 2 เป็นสิ่งที่ดี ที่รัฐบาลเล็งเห็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยว หลังจากผู้ประกอบการได้รับผลกระทบอย่างหนักเกือบ 2 ปี แต่สมาคมฯต้องการสะท้อนว่าการเปิดเมืองหัวหิน รับต่างชาติ ในวันที่ 1 ตุลาคม นี้ โดยคาดการณ์รายได้ 1,200 ล้านบาท น่าจะมีความเป็นไปได้น้อยมาก และผู้เกี่ยวข้องควรให้ความสนใจกับตลาดคนไทยมากกว่า
นายวสันต์ กล่าวว่า สำหรับการเปิดเมือง ไม่ควรเปิดเฉพาะเขตเทศยบาลเมืองหัวหัน แต่ควรจะเปิดทุกให้ครบทุกตำบล ควรเน้นทำตลาดคนไทยซึ่งจะได้ประโยชน์กับผู้ประกอบการในภาพรวม และต้องมีการวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวที่เดือดร้อนทุกประเภทได้รับประโยชน์ ขณะเดียวกันในวันที่ 1 ตุลาคมจะเปิด”ท่องเที่ยวเมืองชะอำ” ต้อนรับตลาดคนไทยและตลาดท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาเสริม โดยมีมาตรการเตรียมพร้อมการป้องกันเรื่องของโควิด 19 แม้ว่า อ.ชะอำยังไม่มีคลัสเตอร์การระบาดเหมือน อ.หัวหิน ////