ตรังประชุมหารือเรื่องการกำหนดราคาอสังหาริมทรัพย์และเงินค่าทดแทนที่ถูกเวนคืน สำหรับโครงการขยายสนามบินตรัง

ภูมิภาค21 มิ.ย. 2566 • 13:19 น.
ตรังประชุมหารือเรื่องการกำหนดราคาอสังหาริมทรัพย์และเงินค่าทดแทนที่ถูกเวนคืน สำหรับโครงการขยายสนามบินตรัง

ตรังประชุมหารือเรื่องการกำหนดราคาอสังหาริมทรัพย์และเงินค่าทดแทนที่ถูกเวนคืน สำหรับโครงการขยายสนามบินตรัง เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานการประชุมหารือเรื่องการกำหนดราคาอสังหาริมทรัพย์และเงินค่าทดแทนที่ถูกเวนคืนสำหรับโครงการขยายสนามบินตรัง ณ ห้องประชุมลิบง ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดตรัง โดยมีผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อรับทราบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมหาแนวทางในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้ออกมาดีที่สุด และปรากฏผลเป็นที่น่าพอใจสำหรับทุกฝ่าย

ตามที่ ท่าอากาศยานตรังได้จัดประชุมชี้แจงหลักเกณฑ์ราคาเบื้องต้นของอสังหาริมทรัพย์ที่จะต้องเวนคืน และจำนวนเงินค่าทดแทนตามโครงการปรับปรุงขยายท่าอากาศยานตรัง จังหวัดตรัง โดยกรมท่าอากาศยานในฐานะเจ้าหน้าที่เวนคืน ที่หอประชุมโรงเรียนวิเชียรมาตุ ตำบลโคกหล่อ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง โดยมีเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานตรัง และผู้ที่เป็นเจ้าของหรือผู้ครอบครองโดยชอบด้วยกฎหมายในอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกเวนคืนเข้าร่วมประชุม เพื่อให้การดำเนินการเวนคืนและเบิกจ่ายเงินค่าทดแทนอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกเวนคืนเป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วยความเรียบร้อย เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2566 ทำให้ประชาชนจากหลายหมู่บ้านในตำบลควนปริง, ตำบลโคกหล่อ อำเภอเมืองตรัง และตำบลควนธานี อำเภอกันตัง กว่า 200 คน ซึ่งมีบ้านอสังหาริมทรัพย์ และที่ดินอยู่ในเขตถูกเวนคืนในโครงการขยายสนามบินตรัง จำนวน 223 แปลง รวมตัวยื่นหนังสือถึง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัด โดยมีนายสกุล ดำรงเกียรติกุล ปลัดจังหวัดตรัง เป็นผู้รับมอบหนังสือดังกล่าว เพื่อขอความเป็นธรรมในการกำหนดราคาอสังหาริมทรัพย์ และเงินค่าทดแทนแก่เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีการเวนคืนที่ดิน และตีมูลค่าราคาทดแทนที่ต่ำเกินความเป็นจริงจนไม่สามารถรับได้ พร้อมยื่นคำขาดว่าให้มีการดำเนินการหาทางออกภายใน 3 วัน หากพ้นจากระยะเวลาดังกล่าว ก็จะรวมตัวกันมาเรียกร้องอีกครั้ง

 

ทั้งนี้ ได้มีการหารือร่วมกับกรมท่าอากาศยาน และการกำหนดราคาที่ดินของกรมธนารักษ์ในเบื้องต้น พบว่ามีช่องทางสำหรับบางพื้นที่ที่สามารถปรับราคาให้ดีขึ้นได้ เนื่องจากในการจัดสรรที่ดินเพื่อเวนคืนแต่เดิม ที่ดินบางจุดเป็นที่ดินตาบอดที่ไม่มีทางเข้า-ออก แต่พอเวลาผ่านไป ได้มีการตัดถนนผ่านที่ดินบางแปลง ส่งผลกระทบต่อราคาเวนคืนที่ดินเดิม อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 27 มิถุนายน 2566 โดยจะได้เรียนเชิญประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหา ซึ่งจะต้องพิจารณาให้ครอบคลุมข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย