"สสจ.สระแก้ว" สั่ง รพ.และสถานพยาบาลทุกแห่งเตรียมพร้อมหลังผู้ป่วยฝีดาษลิงโผล่ชายแดน
จากกรณีมีชาวไนจีเรียผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงหลบหนีจากจ.ภูเก็ต เดินทางมาในพื้นที่บริเวณ อ.อรัญประเทศ เตรียมหลบหนีออกนอกประเทศ โดยผ่านช่องทางธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีรายงานยืนยันที่ชัดเจนนั้น
วันที่ 23 ก.ค.65 นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้กล่าวว่า ตนเองในฐานะของผู้บัญชาการเหตุการณ์ของคณะทำงานการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีเกิดโรคและภัยสุขภาพ จ.สระแก้ว ได้สั่งการให้โรงพยาบาล และสถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งในจังหวัด เตรียมพร้อมและเฝ้าระวังโรคตามแนวทางที่กรมควบคุมโรคกำหนด
ซึ่งขณะนี้ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ บริเวณด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้จัดเตรียมห้องแยกกักโรค เพื่อไว้รองรับหากพบตัวชายชาวไนจีเรียซึ่งติดเชื้อโรคฝีดาษลิงดังกล่าวกรณีอยู่ในประเทศไทย ก่อนส่งตัวให้ส่วนกลางและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากพบตัวชาวไนจีเรียที่ยืนยันผลติดเชื้อฝีดาษลิง จาก จ.ภูเก็ต
โดยข้อมูลเชิงลึก ยังไม่ชัดเจนว่า ชายชาวไนจีเรียวัย 27 ปี หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้วเมื่อ 2 วันก่อน บริเวณช่องทางธรรมชาติสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตรึงบท) หรือรอยต่อ ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ กันแน่ ซึ่งเจ้าหน้าที่หลายหน่วยอยู่ระหว่างตรวจสอบเนื่องจากยังไม่มีใครพบตัวในพื้นที่ จ.สระแก้ว มีเพียงข้อมูลครั้งล่าสุดจากการตรวจเช็คผ่านระบบเทคนิคของฝ่ายสืบสวนเท่านั้น