"เทวัญ" ย้ำอย่าประมาทโควิด-19 เตรียมชง ครม.ช่วยเหลือวัด รับผลกระทบตักบาตร เข้าวัดทำบุญน้อยลง ไม่มีค่าน้ำค่าไฟฟ้าและอาหาร

ภูมิภาค16 พ.ค. 2563 • 05:02 น.
"เทวัญ" ย้ำอย่าประมาทโควิด-19 เตรียมชง ครม.ช่วยเหลือวัด รับผลกระทบตักบาตร เข้าวัดทำบุญน้อยลง ไม่มีค่าน้ำค่าไฟฟ้าและอาหาร
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 พ.ค.63 ที่วัดศรีษะละเลิง ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยในพื้นที่เทศบาลตำบล (ทต.) บ้านใหม่ โดยมีนายสิรกิจ วาปีธรรม ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรี ทต.บ้านใหม่พร้อมผู้นำชุมชนและประชาชนกว่า 300 คน รอให้การต้อนรับกันอย่างชื่นมื่น โดยนายเทวัญ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มอบเงินให้กับผู้ประสบเหตุอัคคีภัยจำนวน 4 ราย ประกอบด้วยนางลำจวน จีรังโครกกรวดและนางกรรณิกา ไกลกลาง รายละ 235,000 บาท และนายประจวบ ลองใหม่และนายธนาวุฒิ นิจภิรม รายละ 75,000 บาท โดยประสบเหตุอัคคีภัยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 มีนาคม ที่ผ่านมา จากนั้นได้มอบถุงยังชีพจำนวน 300 ชุดให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นายเทวัญ เปิดเผยว่า การผ่อนปรนให้เปิดกิจการเฟส 2 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำหากพื้นที่ไหนมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ต้องถูกสั่งปิดกิจการ ดังนั้นผู้ประกอบการต้องเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมอย่างเคร่งครัด ขณะนี้ได้เตรียมใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ขอข้อมูลผู้มาใช้บริการและจำกัดจำนวนคนรวมทั้งรวมทั้งจัดระยะห่างทางสังคม การขยายเวลาเคอร์ฟิวจาก 22.00 น. เป็น 23.00 น. เพื่อให้ทุกคนเหลือเวลาสามารถกลับบ้านได้ทัน รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับวัดกว่า 4 หมื่นแห่งและพระสงฆ์จำนวน 2.6 แสนรูป ทั้งประชาชนและพระสงฆ์ต้องการลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ ทำให้มีตักบาตร การเข้าวัดทำบุญ บำรุงค่าน้ำค่าไฟฟ้าน้อยลง วันสำคัญทางพุทธศาสนาก็งดจัด สำนักงานพุทธศาสนาได้ประสานมาเพื่อให้เป็นวาระการพิจารณา หาทางช่วยเหลือบางวัดที่กำลังประสบปัญหาคาดจะมีข้อสรุปในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตามฝากถึงประชาชน แม้นจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงและส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ทุกคนต้องให้ความสำคัญกับมาตรการอยู่บ้าน ลดเชื้อเพื่อชาติ หากไม่จำเป็นไม่ควรออกจากบ้านและให้ดูแลตัวเองโดยสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือและมีระยะห่างทางสังคม ต้องให้ความร่วมมืออย่าประมาท เพื่อป้องกันการติดเชื้อใหม่รอบสอง นายเทวัญ กล่าว