'บิ๊กเต่า'ลงพื้นที่ไร่ภูนับดาวขยายผลตามจับกุมผู้บุกรุกเพิ่มเติมในบริเวณใกล้เคียงอีกกว่า 600 ไร่
วันที่ 12 ธ.ค.2567 เวลา 15.00 น. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.สอบสวนกลาง พร้อมด้วย นายปรีชา ลิ้มถวิลรองเลขาธิการ ส.ป.ก. นายกฤศกร สนิทภักดี ผอ.ป.ป.ท.ภาค 1 ว่าที่ ร.ต. คทาวุธ คลังนุช ผอ.ป.ป.ช.จ.สระบุรี พร้อมกำลังลงพื้นที่ไร่ภูนับดาว ต.หนองย่างเสือ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เพื่อตรวจสอบ กรณีที่ถูกกล่าวหาว่าบุกรุกป่าไม้ ใช้พื้นที่ ส.ป.ก.ผิดวัตถุประสงค์ ตามที่เป็นข่าวอื้อฉาว และรุกลามกลายเป็นประเด็นการเมืองอยู่ในขณะนี้
เมื่อ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ และคณะเดินทางมาถึงมีกลุ่มสื่อมวลชนที่พากันมารอทำข่าวเป็นจำนวนมากแต่ไม่สามารถเข้าไปในรั้วบริเวณ “ไร่ภูนับดาว”ได้ ซึ่งในวันนี้พบว่าผู้ประกอบการได้ปิดบริเวณทางเข้าโดยมีป้ายสีแดงขนาดใหญ่ เขียนข้อความ “ศูนย์การเรียนรู้ ไร่ภูนับดาว ขอเปิดให้บริการเฉพาะ หมู่คณะ/องค์กร/สถาบันเกษตร/สถาบันการศึกษา ที่ติดต่อเป็นลายลักษณ์อักษร ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.2567 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง” พล.ต.ต.จรูญเกียรติ จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. พื้นที่ ช่วยประสานผู้ดูแลเพื่อขอเข้าไปภายในไร่ภูนับดาว แต่ไม่สามารถประสานได้
โดย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ จึง เรียก นางเบญจมาศ หรือปุ้ย อายุ 54 ปี พยานปากสำคัญ ชาวบ้านในพื้นทีใกล้ไร่ภูนับดาว มาให้รายละเอียดความเป็นมาของพื้นที่ไร่ภูนับดาว จากนั้นได้ให้ นางเบญจมาศ นำไปชี้จุดป่าไม้ที่ถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกซึ่งอยู่ติดกับไร่ภูนับดาวอีกกว่า 600 ไร่ และมีการจัดสรรแบ่งแยกจำหน่ายเป็นแปลงๆ กว่า 100 แปลง โดยขับรถยนต์ไปตามทางสาธารณะ อ้อมภูนับดาวไปเล็กน้อย พบร่องรอยการแผ้วถางป่าโดยใช้เครื่องจักรกลหนักร่องรอยใหม่ๆ มีการโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่ และ พึ่งวางท่อประปาเข้าไปในพื้นที่ ลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ อย่างเห็นได้ชัด โดย นายกฤศกร สนิทภักดี ผอ.ป.ป.ท. เขต 1 หอบแฟ้มเอกสารและแผนที่จุดพื้นที่บริเวณที่ถูกบุกรุก พร้อมๆกับ นางเบญจมาศ อธิบายเพิ่มเติม ในบริเวณเดียวกัน ยังพบต้นประดู่ขนาดใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ที่ป่าไม้ปลูกไว้ในวันสำคัญๆ เมื่อปี 2521 นางเบญมาศ ระบุ ยืนต้นอยู่อีกหลายต้น
ทั้งนี้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า วันนี้เราเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่จะมาใช้บังคับกฎหมายกับผู้ที่บุกรุกพื้นที่ของ ส.ป.ก. ที่ไม่มีคุณสมบัติการสืบสวน 600 ไร่ การสืบสวน ได้ทำร่วมกับ ป.ป.ท. และ ป..ป.ช.ทำมาระยะหนึ่งแล้ว และจากนี้จะมีการบังคับใช้กฎหมาย กับพื้นที่ ที่เราตรวจสอบได้ (600 ไร่นี้) กับผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติเหล่านี้ และตนขอยืนยันว่า การดำเนินการไม่เกี่ยวกับการเมืองทั้งสิ้นเป็นการ ดำเนินการเอาคืนพื้นที่จากนายทุนมาคืนให้ ส.ป.ก. จัดสรรพื้นที่ให้เกษตรอย่างตัวจริง ไม่ใช่ออกไปให้กับนานทุนที่ไม่มีคุณสมบัติ ที่อยู่นอกพื้นที่ กรุงเทพฯบ้าง นนทบุรีบ้าง สระบุรีบ้าง ซึ่งล้วนเป็นคนมีเงินหมดเลยไม่ใช่เกษตรที่ไม่มีที่ทำมาหากินได้ไปหมดเลย โดยมีผู้ก่อการ(ตัวกลาง)และนายทุนมากว้านซื้อจากชาวบ้าน แล้วไปแยกจัดสรรโดยมีข้าราชการฉ้อฉลช่วยเหลือ และจะเข้าข้อหา “ฟอกเงิน” ซึ่งหลังจากนี้จะเร่งดำเนินการสืบสวน สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินการกับกลุ่ม นายทุน และข้าราชการที่รู้เห็นกับการบุกรุก และออกเอกสาสิทธิ์ไม่ถูกต้องซึ่งทราบแล้วว่า เป็นบุคคลกลุ่มเดียวกัน กับที่ กระทำการในพื้นที่ของ ไร่ภูนับดาว โดยเรื่องนี้ตนยินยันอีกครั้งว่าไม่เกี่ยวการเมือง ตนจะเร่งทำงานโดยจะคุมคดีด้วยตนเอง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าว ก่อนเดินทางกลับ
ในขณะเดียวกันก่อนหน้าที่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ และคณะ จะเดินทางมาถึง ทางนายปรีชา ลิ้มถวิล รองเลขา ส.ป.ก. ได้หอบหลักฐานของ ส.ป.ก. มาแถลงข่าวกับสื่อมวลชนด้วย ว่า พื้นที่บริเวณไร่ภูนับดาว และผืนป่าข้างเคียงราว 6 พันไร่ กรมป่าไม้ได้ยกให้ ส.ป.ก.นำมาจัดสรรให้เกษตรกร ทำประโยชน์ ตั้งแต่ ปี 2521 แล้ว ซึ่งผู้สื่อข่าว แย้งว่า กรมป่าไม้ยืนยันว่า ไร่ภูนับดาวบุกรุกพื้นที่ราว 66 ไร่ และ ศาลได้ตัดสินว่ามีความผิดมีการดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้แล้ว นายปรีชา กล่าว ว่าการทำงานต้องประสานงานกัน และต้องตรวจสอบต่อไป
ด้านนายกฤศกร สนิทภักดี ผอ.ป.ป.ท. ภาค 1 แถลงในเรื่องเดียวกัน ที่ นายปรีชา ลิ้มถวิล รอง เลขา ส.ป.ก. แถลงก่อนหน้าว่าในเรื่องนี้ ทาง ป.ป.ท. ได้ดำเนินการตามกฎหมายชัดเจน ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้กระทำความผิด “ไร่ภูนับดาว” ถูกศาลสั่งลงโทษ 3 คน รอลงอาญา 1 คน ทุกขั้นตอนดำเนินการไปตามขั้นตอนการบังคับใช้กฏหมาย
หมายเหตุ ส่วนกรณีไร่ภูนับดาว สำนวนได้ส่งให้ทาง ป.ป.ช.เป็นผู้ดำเนินการแล้ว