“ตั้งสติก่อนจะแชร์” !!! อาสาสมัครสื่อปลอดภัย ปกป้องผู้สูงวัยให้รู้เท่าทันสื่อออนไลน์
สมาคมเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดอีสาน จัดโครงการอาสาสมัครรู้เท่าทันสื่อออนไลน์ระดับอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อการพัฒนากลไกอาสาสมัครสื่อปลอดภัยปกป้องผู้สูงวัยให้รู้เท่าทันสื่อออนไลน์
วันที่ 18 พ.ย.62 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย (หลังเก่า) สมาคมเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดอีสานได้จัดโครงการอาสาสมัครรู้เท่าทันสื่อออนไลน์ระดับอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อการพัฒนากลไกอาสาสมัครสื่อปลอดภัยปกป้องผู้สูงวัยให้รู้เท่าทันสื่อออนไลน์โดยมี นายสมปอง จันทพันธ์ ที่ปรึกษา สมาคมเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดอีสาน นางอ้อมบุญ ทิพย์สุนา นายกสมาคมเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน ,ว่าที่ร้อยตรีหญิงชลธิชา สุตานนท์ นักวิชาการวัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย และนางณัฐกาญจน์ วิยะบุตร หัวหน้างานสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ร่วมเป็นวิทยากรการบรรยายในหัวข้อสถานการณ์สื่อออนไลน์ในผู้สูงอายุในปัจจุบัน “ตั้งสติก่อนจะแชร์” และทักษะการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับผู้สูงอายุ
ทั้งนี้ปัจจุบันสื่อมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันอย่างมาก ทั้งการสื่อสาร ข้อมูลข่าวสารการซื้อขาย ทั้งสื่อกระแสหลักและสื่อออนไลน์ ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ถ้าหากมีการทำความเข้าใจในสภาพการณ์สถานการณ์ความเสี่ยงความเปราะบางของกลุ่มเป้าหมายก็จะทำให้การป้องกันหรือการช่วยเหลือมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่มักมีปัญหาเรื่องความเสี่ยง และความเปราะบางในการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ง่ายต่อการถูกหลอก/ล่อลวง อันเป็นปัญหามาจากการรับรู้ที่จำกัด การขาดบุคคลหรือสมาชิกในครัวเรือนที่คอยสื่อสารกลั่นกรองข้อมูล ตลอดจนระแวดระวังป้องกันภัย ให้กับผู้สูงวัย เพราะผู้สูงอายุก็หันมาเล่นสื่อออนไลน์มากขึ้น เราจึงมักพบเสมอว่าผู้สูงวัยโดยเฉพาะผู้ด้อยโอกาสที่ขาดการดูแล หลายครั้งที่มีการถ่ายภาพไปลงสื่อออนไลน์ ว่าถูกทอดทิ้ง ขอรับการบริจาคเพื่อช่วยเหลือ และบริจาคเงินผ่านบัญชี แต่เงินจำนวนนั้นก็ไม่ถึงมือผู้ด้อยโอกาสเหล่านี้แต่อย่างใด บางรายในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ก็มีภาวะเสี่ยงต่อภัยทางออนไลน์ ทั้งการทำธุรกรรมต่างๆ การถูกหลอกให้ซื้อขายของผ่านทางออนไลน์ ลักษณะโฆษณาชวนเชื่อ
ดังนั้นสมาคมเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดอีสาน จึงมีแนวทางในการทำโครงการหรือกิจกรรมเกี่ยวกับการให้ความรู้ให้ผู้สูงอายุที่ประสบภาวะยากลำบากและมีความเปราะบางต่อการถูกหลอก/ล่อลวง ได้รู้เท่าทันและการรับมือกับภัยทางสื่อออนไลน์ไม่ให้เป็นเหยื่อ โดยกลวิธีการพัฒนากลไกอาสาสมัครในชุมชน ให้สามารถดำเนินการช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด ทั้งมิติการปกป้อง ดูแล ให้ความรู้ ความเข้าใจ และสื่อสารให้กับสังคมเข้าใจมิติการพัฒนาเพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ประสบภาวะยากลำบาก ได้อย่างถูกจุดรวมถึงการจัดทำสื่อปลอดภัยแบบมีส่วนร่วมของอาสาสมัครและกลุ่มผู้สูงอายุที่ประสบภาวะยากลำบากและมีความเปราะบางต่อการถูกหลอก/ล่อลวง และผลิตสื่อแบบมีส่วนร่วมของอาสาสมัครและผู้สูงอายุ นำเสนอต่อหน่วยงานและสาธารณะในเชิงสร้างสรรค์ภายใต้การให้ และรับอย่างมีศักดิ์ศรี โดยมีแกนนำระดับอำเภอ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม จำนวน 100 คน