สสจ.ประจวบฯ ยันนายด่านศุลกากรประจวบฯติดโควิด รายที่ 2 พบใกล้ชิดกลุ่มบิ๊ก ขรก.
นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ แถลงข่าวกับสื่อมวลชนที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัด หลังพบนายด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ ข้าราชการหญิงอายุ 56 ปี ติดเชื้อโควิด 19 รายที่ 2 หลังจากสัมผัสใกล้ชิดกับข้าราชการหญิงอายุ 54 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายแรกในหน่วยงานเดียวกันที่ติดเชื้อจากมารดาผู้ป่วยติดเตียง อายุ 97 ปี เป็นผู้ป่วยโควิด 19 รายแรกของ จ.สมุทรสาคร สำหรับผู้ป่วยทั้ง 2 ราย เดินทางไปตรวจหาเชื้อและรักษาที่ กทม. ที่ผ่านมาจึงไม่เป็นผู้ป่วยที่พบการรายงานข้อมูลใน จ.ประจวบคีรีขันธ์
มีรายงานว่า สำหรับการชี้แจงกรณีนายด่านศุลกากรติดเชื้อโควิด 19 ล่าช้า ภายหลังมีข้อมูลการตรวจตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2563 แต่ไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่าจังหวัดทำงานล่าช้าไม่ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบ และมีการกล่าวหาสื่อมวลชนเผยแพร่ข้อมูลเฟกนิวส์ทำให้ประชาชนตื่นกระหนก นายแพทย์สุริยะ ยอมรับว่า ประเด็นนี้มีปัญหาติดขัดจากระเบียบของ ศบค.ในส่วนกลาง
นายแพทย์สุริยะ กล่าวว่า จากการสอบสวนโรค เพื่อติดตามกลุ่มเสี่ยง ภายหลังนายด่านศุลกากรเดินทางมารายงานตัวรับตำแหน่งใหม่เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2563 ที่ศาลากลางจังหวัด เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัด และรองผู้ว่าราชการจังหวัด มีการเดินทางไปประชุมที่ด่านสิงขร พบกับผู้บริหารขอบบริษัทแห่งหนึ่ง และท่าเรือบางสะพานไปรับประทานอาหาร้านซีฟู้ดที่ อ.บางสะพาน ไปรับประทานอาหารในร้านอาหาร 2 แห่งในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯและ 1 แห่งที่หมู่ 2 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ติดเชื้อรายแรกและเจ้าหน้าที่ในสำนักงาน 27 ราย ขณะที่ทั้งหมดยังไม่พบการติดเชื้อ แต่อยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน
สำหรับวันที่ 18 ธ.ค.63 พบว่านายด่านศุลกากรเดินทางไปร่วมเปิดอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทรเดชา สิงห์ สิงหเสนี ที่หน้าวัดถ้ำม้าร้อง ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน ซึ่งมีผู้ร่วมงานจำนวนมาก ผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ มีผู้เกี่ยวข้องจำนวน 62 คน ต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 แแต่ทางวิชาการถือว่าเป็นผู้สัมผัสความเสี่ยงต่ำไม่ต้องกักตัว 14 วัน