แจ้งจับอดีตพนักงานรถไฟอุตรดิตถ์ หลอกรับเงิน 7.44 แสน อ้างฝากคนเข้าทำงานโดยไม่ต้องสอบ
อุตรดิตถ์ : เมื่อวันที่ 9 พ.ย.64 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ นางกิ่งนภา วรรณชัย อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1402/44 หมู่ 6 ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นางวาสนา ไพเชฐศักดิ์ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 153/1 หมู่ 6 ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นางอัญชลี วงษ์จันทร์ อายุ 46 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 55/6 หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ และนายพรมมิน ศิริสุข อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 6 ต.ขุนฝาง อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เข้าพบร้อยตำรวจโทหญิง (ร.ต.ท.หญิง) กรองทอง แสงศิริ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ แจ้งความร้องทุกข์เอาผิดกับนายธวัชชัย หรือ เจ๋ง อดีตพนักงานรถไฟ หลอกให้โอนเงินเพื่อเป็นค่าดำเนินการวิ่งเต้นเข้าทำงานเป็นพนักงาน และ ลูกจ้างในพื้นที่อุตรดิตถ์ และ แพร่ ตั้งแต่ 70,000 -320,000 บาท โดยไม่ต้องสอบ
โดยผู้เสียหายรวม 4 ราย สูญเงินรวมจำนวนทั้งสิ้น 744,000 บาท เหตุเกิดที่กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์ ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โดยมีหลักฐานเป็นสลิปการโอนเงินผ่านสมุดบัญชีธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย และ ธนาคารไทยพาณิชย์ เข้าสมุดบัญชีธนาคารกรุงไทยของนายธวัชชัย หรือ เจ๋ง รวมถึงคลิปวิดีโอ และ คลิปเสียงการสนทนาพูดคุยระหว่างนายธวัชชัย กับผู้เสียหายทุกราย ที่กล่าวอ้างสามารถฝากเข้าทำงานในตำแหน่งต่าง ๆ อาทิ เสมียนบัญชี กองการรถไฟอุตรดิตถ์, พนักงานเทคนิค 4 กองการรถไฟอุตรดิตถ์, เจ้าพนักงานระดับ 6 ภายในศูนย์ปฏิบัติการการเดินรถ ภาค 3 จ.อุตรดิตถ์ และตำแหน่งเสมียนประจำสถานีรถไฟบ้านปิน ต.บ้านปิน อ.ลอง จ.แพร่ ลงแฟลชไดร์ฟ ส่งมอบให้กับทางพนักงานสอบสวน ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์และจะดำเนินการตามกฏหมายต่อไป
นางกิ่งนภา กล่าวว่า นายธวัชชัย หรือ เจ๋ง หลอกลวงว่าสามารถฝากลูกสะใภ้ให้เข้าทำงานบรรจุเป็นเสมียนบัญชี กองการรถไฟอุตรดิตถ์ ซึ่งมีตำแหน่งงานว่างอยู่โดยไม่ต้องผ่านการสอบบรรจุตามขั้นตอนเหมือนบุคลทั่วไป จะเริ่มทำงานตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2563 แต่จะต้องจ่ายเงิน จำนวน 320,000 บาท เพื่อเป็นค่าวิ่งเต้นให้ได้ตำแหน่งตามที่ต้องการ ได้เรียกร้องขอเงินสดเพื่อเป็นค่าวิ่งเต้น จำนวน 300,000 บาท นัดไปเจอกันที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่ง จากนั้นโอนเงินไปให้ครั้งแรก 300,000 บาท ที่บริเวณเค้าเตอร์ธนาคาร มีเจ้าหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการโอนเงินไปให้ ครั้งที่สอง เรียกร้องขอเงินเพิ่มอีก จำนวน 20,000 บาท จึงโอนให้ผ่านทางตู้เอทีเอ็ม ย้ำว่าวันที่ 1 กันยายน 2564 ได้เข้าทำงานอย่างแน่นอน จนถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ลูกสะใภ้ก็ยังไม่ได้เข้าทำงาน จึงเดินทางไปสอบถามเจ้าหน้าที่สถานีรถไฟอุตรดิตถ์ เกี่ยวกับการเปิดรับบรรจุพนักงานในตำแหน่งเสมียนบัญชี ตามที่นายธวัชชัย กล่าวอ้าง รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ของสถานีรถไฟอุตรดิตถ์ว่า ไม่มีการเปิดรับสมัครหรือสมัครสอบตำแหน่งเจ้าหน้าที่และพนักงานของการรถไฟอุตรดิตถ์
ต่อมาเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 ได้รับเอกสารเรื่องลงโทษไล่นายธวัชชัย ออกจากการเป็นพนักงาน เนื่องจากขาดงานตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2564 ถึง 13 ตุลาคม 2564 เป็นการขาดงานเกิน 15 วัน ลงนามโดยนายสมพร บุญนวล วิศวกรอำนวยการศูนย์ลากเลื่อน ปฏิบัติการแทน ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย จึงทำให้แน่ใจและเชื่อได้ว่าถูกนายธวัชชัย (เจ๋ง) หลอกลวงว่าสามารถฝากลูกสะใภ้ เข้าทำงานบรรจุเป็นเสมียนบัญชี กองการรถไฟอุตรดิตถ์ จึงรู้ว่าถูกหลอกให้โอนเงินเพื่อเป็นค่าดำเนินการวิ่งเต้น เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 320,000 บาท จึงมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายธวัชชัย (เจ๋ง) ตามกฏหมายต่อไป
ด้าน ร.ต.สุวิทย์ ไพเชฐศักดิ์ สามีของนางวาสนา ไพเชฐศักดิ์ กล่าวว่า ถูกนายธวัชชัยหรือเจ๋ง อ้างว่ารู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ที่การรถไฟแห่งประเทศไทยในกรุงเทพฯ บอกว่าสามารถช่วยน้องสาวของภรรยา ซึ่งอยู่ในตำแหน่งลูกจ้างเฉพาะงานการรถไฟในกรุงเทพ ให้เข้าทำงานในตำแหน่งเสมียนประจำสถานีรถไฟบ้านปิน ต.บ้านปิน อ.ลอง จ.แพร่ โดยไม่ต้องสอบได้ล้านเปอร์เซ็น และจะเข้าทำงานในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 โดยขอค่าดำเนินการวิ่งเต้นเป็นเงิน 70,000 บาท นางวาสนา ผู้เป็นภรรยาจึงโอนเงินไปให้ครั้งแรก จำนวน 50,000 บาท ครั้งที่สอง เป็นเงินจำนวน 20,000 บาท ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อของนายธวัชชัย หรือ เจ๋ง เมื่อถึงวันเวลาดังกล่าวก็เงียบหายไป จนกระทั่งมาทราบว่า ถูกไล่ออกจากจากเป็นพนักงานรถไฟ เนื่องจากขาดงานเกิน 15 วัน ทำให้แน่ใจว่าถูกหลอกลวงเพื่อหวังเอาเงินหรือทรัพย์สิน สืบทราบว่ามีบุคลที่ถูกหลอกลวงในทำนองเดียวกันอีกรวมเป็น 4 ราย จึงรวมตัวกันมาแจ้งความดำเนินคดีเพื่อเอาผิดกับนายธวัชชัย หรือ เจ๋ง อีกทั้งยังพบว่ามีผู้ถูกหลอกลวงแบบเดียวกันอีกจำนวนมาก แต่ยังไม่กล้าเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เนื่องจากกลัวไม่ได้เงินคืน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าทุกข์วันนี้มีทั้งหมด 4 ราย ถูกนายธวัชชัย หรือ เจ๋ง หลอกให้โอนเงินเพื่อเป็นค่าดำเนินการวิ่งเต้นเข้าทำงานเป็นพนักงานและลูกจ้างโดยไม่ต้องสอบ ประกอบด้วย 1.นางกิ่งนภา วรรณชัย ถูกอ้างว่าสามารถฝากลูกสะใภ้ เข้าทำงานบรรจุเป็นเสมียนบัญชี กองการรถไฟอุตรดิตถ์ โอนเงินไปรวมทั้งสิ้น 320,000 บาท 2.นางวาสนา ไพเชฐศักดิ์ อ้างว่าสามารถฝากน้องสาว ซึ่งทำงานเป็นลูกจ้างเฉพาะงานการรถไฟแห่งหนึ่งในกรุงเทพ ฯ ให้ได้เข้าทำงานในตำแหน่งเสมียนประจำสถานีรถไฟบ้านปิน ต.บ้านปิน อ.ลอง จ.แพร่ โอนเงินไปเป็นจำนวน 70,000 บาท 3.นางอัญชลี วงษ์จันทร์ อ้างว่าสามารถฝากลูกสาว ให้ทำงานเป็นเจ้าพนักงานระดับ 6 ภายในศูนย์ปฏิบัติการการเดินรถ ภาค 3 จ.อุตรดิตถ์ โอนเงินเป็นเงินจำนวน 250,000 บาท และ 4.นายพรมมิน ศิริสุข อ้างว่าสามารถฝากลูกชาย ทำงานเป็นลูกจ้างเฉพาะงานการรถไฟแห่งหนึ่งในกรุงเทพ ฯ สามารถช่วยเข้าทำงานเป็นพนักงานเทคนิค 4 กองการรถไฟอุตรดิตถ์ โอนเงินไปให้ จำนวน 104,000 บาท รวมเงินที่เจ้าทุกข์ทั้ง 4 รายโอนเงินไปให้รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 744,000 บาท
++++++++++++++++++