หน.อุทยานท้ายเหมือง จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังน้ำป่า 24 ชั่วโมง
วันที่ 10 ก.ค.66 ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานน้ำตกลำปี หมู่ 6 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา พบว่ายังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำตกลำปีเป็นปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดพร้อมเตรียมอุปกรณ์กู้ชีพ ห่วงยาง เชือก เสื้อชูชีพไว้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ปริมาณน้ำยังปกติน้ำยังไม่เปลี่ยนสีนักท่องเที่ยวยังคงเล่นน้ำได้อย่างปกติ
นายปรารพ แปลงงาน เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ตนเองได้สั่งการให้ นายมงคล สารภี หัวหน้าหน่วยพิทักษอุทยานดูแลในส่วนของน้ำตกลำปีให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเนื่องจากมีฝนตกหนักในจังหวัดพังงาทุกวัน พร้อมให้จัดเจ้าหน้าที่ของอุทยาน หน่วยกู้ภัยพร้อมอุปกรณ์ในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ตลอด 24 ชั่วโมง หากพบน้ำตกมีปริมาณน้ำและน้ำเปลี่ยนสี ให้รายงานตนทันที แต่เนื่องจากสถานการณ์น้ำตกลำปีในตอนนี้ยังเป็นปกติ น้ำยังใส ตนขอยืนยันนักท่องเที่ยวยังคงสามารถเดินทางมาเล่นน้ำตกได้ปกติ ยังไม่ปิดให้บริการ
นายมงคล สารภี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานน้ำตกลำปีกล่าวว่า ตอนนี้น้ำยังไม่เยอะปริมาณน้ำยังคงที่ ส่วนนักท่องเที่ยวยังมีมาเที่ยวปกติ ในส่วนของอุทยานก็ได้จัดเจ้าหน้าที่ กู้ภัยไว้สำหรับดูแลนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด พร้อมเฝ้าระวังถ้าเกิดปริมาณน้ำตกข้างบนเยอะกว่าปกติ น้ำเริ่มเปลี่ยนสี เราก็จะมีการห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำโดยเดินแล้วก็จะรายงานให้หัวหน้าอุทยานเขาลำปี-หาดท้ายเหมืองเพื่อพิจรณาสั่งปิดน้ำตกเป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวจะเป็นชาวต่างชาติวันหนึ่งประมาณ 30 คน
สำหรับน้ำตกลำปี ต้นน้ำเกิดจากเทือกเขาลำปี มีจำนวน 3 ชั้น มีความสวยงามตามธรรมชาติและมีน้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปีโดยเฉพาะในฤดูฝน ชั้นล่างสุดมีอ่างน้ำธรรมชาติ ขนาดใหญ่ ประมาณ 30 ตาราเมตร ซึ่งเหมาะกับการเล่นน้ำ เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป.2 (น้ำตกลำปี) และอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 19 กิโลเมตร