เปิดมหกรรม“ไม้มีค่า ป่าชุมชน คนอยู่กับป่า เพิ่มคุณค่าทะเลไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พร้อมน้ำในไร่นา มีประปาทุกครัวเรือน” ครั้งที่ 1
พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทส. เปิดงานมหกรรม“ไม้มีค่า ป่าชุมชน คนอยู่กับป่า เพิ่มคุณค่าทะเลไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พร้อมน้ำในไร่นา มีประปาทุกครัวเรือน” ครั้งที่ 1
ทช. : เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถาบันประชารัฐพิทักษ์ป่า จ.แพร่ พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(รมว.ทส.) เป็นประธานพิธีเปิดงานมหกรรม “ ไม้มีค่า ป่าชุมชน คนอยู่กับป่า เพิ่มคุณค่าทะเลไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พร้อมน้ำในไร่นา มีประปาทุกครัวเรือน ” ครั้งที่ 1 โดยมีนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายอภิชัย เอกวนากุล ผอ.สำนักบริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลน ตลอดจนคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน เด็ก เยาวชน และ ประชาชนชาวจังหวัดแพร่ กว่า 1 พันคน เข้าร่วมกิจกรรม
ทั้งนี้ งานมหกรรมป่าไม้ภายใต้แนวคิด “ไม้มีค่า ป่าชุมชน คนอยู่กับป่า เพิ่มคุณค่าทะเลไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พร้อมน้ำในไร่นา มีประปาทุกครัวเรือน ” โดย กรมป่าไม้ ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ กรมทรัพยากรธรณี สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (BEDO) ตลอดจนเครือข่ายภาคเอกชน และเครือข่ายภาคประชาชน ร่วมเป็นพันธมิตรในการจัดงานใน 4 ภูมิภาค ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 17 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สถาบันประชารัฐพิทักษ์ป่า จังหวัดแพร่
ด้านจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ทช.ได้นำโมเดลจำลองแม่เต่ามะเฟือง พร้อมทั้งถ่ายทอดสดผ่านกล้องวงจรปิด ( CCTV) ยิงตรงจากศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง จ.พังงา และ การจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้ด้านทรัพยากรทางทะเลและป่าชายเลน พร้อมกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ประกอบด้วย การระบายสีเสื้อสัตว์ทะเลหายาก การตอบคำถาม การร้องเพลงเพื่อชิงของรางวัล และ การจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์จากชุมชนป่าชายเลน เพื่อเป็นการสนับสนุนผลิตภัณฑ์และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน โดยกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากเด็ก เยาวชน ประชาชนทั่วไป
ขณะเดียวกัน นายอังกูร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 13 บ้านห้วยห้อม ต.บ้านเวียง อ.ร้องกว้าง จ.แพร่ นำพี่น้องมาลาบรี (มละ) หรือ ผีตองเหลือง ชนกลุ่มนี้เรียก ตัวเองว่า “ คนป่า” หรือ “มลาบรี ” ไม่ชอบถูกเรียกว่า “ ผีตองเหลือง ” มาเยี่ยมชมนิทรรศการ และ ร่วมสนุกกับกิจกรรมให้ความรู้ภายในบูธกรม ทช. อีกด้วย
สำหรับงานมหกรรมป่าไม้ 4 ภาค จ.แพร่ จะมีไปจนถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ นี้ ซึ่งครั้งถัดไปจะจัดขึ้นในวันที่ 22-24 ก.พ.62 ณ อุทยานมังกรสวรรค์ จ.สุพรรณบุรี และ ครั้งที่ 3 จัดขึ้นในวันที่ 1-3 มีนาคม 2562 ที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 จ.ขอนแก่น ส่วนครั้งที่ 4 กรม ทช. จะเป็นเจ้าภาพในการจัดงานดังกล่าวในวันที่ 8-10 มีนาคม 2562 ณ หอประชุมวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี.
กิตติพงษ์ ทุนเพิ่ม ทีมข่าวภูมิภาค