สกต.บุรีรัมย์ รับซื้อข้าวเปลือกชาวนา ราคาสูง สีแปรสภาพเป็นข้าวสาร เอไรซ์ ขาย
ธกส.บุรีรัมย์ ร่วมกับ สกต.ทำโครงการข้าว เอไรซ์ เพื่อช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ โดยการรับซื้อข้าวเปลือกคุณภาพดีจากชาวนาในราคาสูงกว่าท้องตลาดตันละ 200 บาท เพื่อนำไปสีแปรสภาพเป็นข้าวสาร เอไรซ์ จำหน่าย สิ้นปียังแบ่งปันผลให้อีกตันละ 50 บาท มีเกษตรกรสนใจเข้าร่วมโครงการคึกคัก
วันนี้ (27 พ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากประสบปัญหาข้าวเปลือกราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่อง เมื่อปี 2558 คณะรัฐมนตรี จึงได้มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรและรักษาเสถียรภาพราคาข้าว ปี 2558/59 โดยการนำข้าวเปลือกของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการชะลอการขายข้าว สีแปรสภาพเป็นข้าวสารบรรจุถุง เป็นผลิตภัณฑ์ข้าวตรา เอไรซ์ (A-Rice) โดยความร่วมมือระหว่างธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) และสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาด ลูกค้า ธ.ก.ส.
ซึ่งสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาด ลูกค้า ธ.ก.ส.บุรีรัมย์ จำกัด (สกต.บุรีรัมย์) เป็น 1 ใน 5 สกต. ทั้งประเทศที่ได้รับเลือกให้ดำเนินโครงการข้าว เอไรซ์ เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปีการผลิต 2558/59
โดยการรับซื้อข้าวเปลือกของเกษตรกรทั้งที่เป็นสมาชิกและไม่ได้เป็นสมาชิกในราคาสูงกว่าท้องตลาดตันละ 200 บาท แต่จะต้องเป็นข้าวเปลือกที่มีคุณภาพดี เปอร์เซ็นต์ต้นข้าวไม่ต่ำกว่า 36 กรัม จากนั้นก็นำไปสีแปรสภาพเป็นข้าวสารยังโรงสีในชุมชน ก่อนบรรจุถุงเป็นผลิตภัณฑ์ข้าวตรา เอไรซ์ ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากเกษตรกรนำข้าวคุณภาพดีมาขายเพื่อเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2561/62 ตั้งเป้าว่าจะมีเกษตรกรนำข้าวเปลือกมาเข้าร่วมโครงการ 10,000 ตัน และจะสีแปรสภาพเป็นข้าวสารได้กว่า 5,000 ตัน
น.ส.นิตยา จันทร์ภักดี ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.บุรีรัมย์ จำกัด กล่าวว่า โครงการดังกล่าวนอกจากเกษตรกรจะขายข้าวเปลือกได้ราคาสูงกว่าท้องตลาดถึงตันละ 200 บาท แล้ว ยังจะได้รับเงินปันผลประจำปีอีกตันละ 50 บาทด้วย ส่วนช่องทางการจำหน่ายข้าว เอไรซ์ ก็ได้รับการสนับสนุนจาก ธกส. ในการนำผลิตภัณฑ์ข้าว เอไรซ์ ไปจำหน่ายตาม ธกส.ทุกสาขาทั่วประเทศ รวมมีวางจำหน่ายที่ สกต.
ปัจจุบันก็มีผู้ประกอบการมารับซื้อไปจำหน่ายต่อ มีออเดอร์สั่งผลิตอย่างต่อเนื่อง หากผู้ประกอบการหรือผู้บริโภครายใดสนใจก็สามารถติดต่อซื้อได้ที่ สกต.บุรีรัมย์ และ ธกส.ทุกสาขา