'ยโสธร'เกิดไฟไหม้บ้านโชคดีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสกัดไว้ทันเสียหายเพียง 3 หลัง
วันที่ 19 ตุลาคม 2565 เวลา 14.30 น. ร.ต.อ.ประจักร์ สิริโสม ร้อยเวรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรทรายมูล อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร ได้รับแจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้บ้านของชาวบ้านที่บริเวณชุมชนด้านหลังเทศโก้โลตัส สาขาทรายมูล จึงได้เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมประสานรถดับเพลิงของเทศบาลทรายมูล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียง เข้าไปช่วยกันดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้บ้าน
ในที่เกิดเหตุพบเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านลักษณะเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้สภาพเก่าจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจึงทำให้เปลวไฟลุกลามอย่างรวดเร็วประกอบกับช่วงเกิดเหตุเป็นเวลากลางวันและมีลมพัดแรงจึงทำให้เปลวเพลิงลุกโหมอย่างรุนแรงท่ามกลางความแตกตื่นตกใจของชาวบ้านใกล้เคียง เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่กลางชุมชนมีบ้านเรือนปลูกติดกันหลายหลังโดยต้นเพลิงเกิดจากบริเวณตัวบ้านชั้น 2 เลขที่ 60 หมู่ 3 ตำบลทรายมูล อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร แล้วลุกลามลงชั้นล่างใช้เวลาไม่นานก็ไหม้บ้านจนได้รับความเสียหายทั้งหลังก่อนจะลุกลามไปติดบ้านข้างเคียงอีก 2 หลัง ได้รับความเสียหายไปด้วย
นอกจากนี้แล้วเปลวเพลิงยังได้ลวกบริเวณแผ่นหลังของหลานชายเจ้าของบ้านต้นเพลิงจนได้รับบาดเจ็บขณะกำลังวิ่งหนีตายออกจากตัวบ้าน โดยต้องระดมรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียงกว่า 6 คัน เพื่อช่วยกันดับไฟและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟที่ลุกไหม้บ้านและควบคุมเพลิงเอาไว้ในวงจำกัดได้ เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนสาเหตุที่แท้จริงนั้นต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง ความเสียหายในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท
ด้าน นางวาสนา อกอุ่น อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 หมู่ 3 บ้านทรายมูล ตำบลทรายมูล อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร เจ้าของบ้านต้นเพลิง เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนไปทำธุระนอกบ้านมีเพียงหลานชายวัย 17 ปี นอนหลับอยู่ในห้องนอนชั้นล่าง ซึ่งหลานชายเล่าให้ฟังว่าขณะที่นอนหลับอยู่ต้องตกใจตื่นขึ้นเนื่องจากได้ยินเสียงไฟไหม้และมีอาการรู้สึกร้อนจากนั้นจึงรีบวิ่งออกจากห้องนอนก่อนที่จะถูกไฟลวกที่บริเวณแผ่นหลังจนได้รับบาดเจ็บและได้วิ่งฝ่าเปลวเพลิงหนีตายออกจากตัวบ้านแล้วมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบพาตัวส่งไปรับการรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลทรายมูลแล้ว
โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นที่บริเวณบ้านชั้น 2 ก่อนจะลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็วจนลุกไหม้บ้านเสียหายทั้งหลังไม่สามารถนำทรัพย์สินมีค่าออกมาได้นอกจากสร้อยคอทองคำหนัก 50 สตางค์ จำนวน 1 เส้น ที่ถูกไฟไหม้เกือบหมดแต่ตนเข้าไปค้นหาและหยิบติดมือออกมาได้ นอกจากนี้ยังมีเงินสดอีกกว่า 2 หมื่นบาท ที่เก็บเอาไว้ในบ้านก็ถูกไฟไหม้ไปด้วย