จับกุมผู้ต้องหาคดีลักคอมเพรสเซอร์แอร์ของบริษัท เอไอเอส

ภูมิภาค24 ส.ค. 2565 • 21:06 น.
จับกุมผู้ต้องหาคดีลักคอมเพรสเซอร์แอร์ของบริษัท เอไอเอส

วันที่ 24 สิงหาคม 2565 เวลา 15.30 น.ของวันนี้ พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้วพ.ต.อ.นิวัฒน์ชัย สุขธยารักษ์ ผกก.สภ.คลองหาด พ.ต.ท.มงคล ประไพ สว.สส. สภ.คลองหาด นำกำลังตำรวจร่วมแถลงข่าว ที่หน้า สภ.คลองหาด อ.คลองหาดและตัวแทนของบริษัท เอไอเอส พร้อมของกลาง

โดย พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 06.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ คลองหาด ได้รับแจ้งว่า มีเหตุลักทรัพย์ (คอมเพรสเซอร์อร์ คอยร้อนแอร์ จำนวน 4 ตัว ) ที่บริเวณ หมู่ที่ 7 ต. คลองหาด อ คลองหาด จ. สระแก้วชุดสืบสวน สภ.คลองหาดจึงได้ร่วมกับพนักงานสอบสวนตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นเสาส่งสัญญาณของบริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ท เวอร์ค จำกัด และมีร่องรอยตัดกุญแจประตูแล้วถอดเอาคอยร้อนแอร์ซึ่งอยู่บริเวณไต้เสาส่งสัญญาณ จำนวน 4 ตัว หายไป ความเสียหายรวมมูลค่า 180,000  บาท

ทั้งนี้ชุดสืบสวนจึงได้ออกสืบสวนและตรวจสอบกล้อง CCTV กล้องวงจรปิดตามเส้นทาง และพบรถต้องสงสัยที่ใช้ก่อเหตุวิ่งออกจากเสาส่งสัญญาณของบริษัทแอดวานซ์ ไวเลส เน็ทเวอร์ค จำกัดที่บริเวณ หมู่ที่ 7 ต.คลองหาด อ.คลองหาด จว.สระแก้ว มุ่งหน้าไปทางเส้นทางวัฒนานคร ต่อมาชุดสืบสวนได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ เอไอ เอส ว่าได้ถ่ายภาพรถต้องสงสัยไว้ได้พร้อมหมายเลขทะเบียน

ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบรถคันดังกล่าว แล้วพบว่า มี น.ส.ธัญสุดา  อยู่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 5 ต.เบญจขร อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เป็นผู้ครอบครองรถยนต์คันดังกล่าว ชุดสืบสวน สภ.คลองหาด จึงได้ทำการตรวจสอบประวัติบุคคลที่มีพฤติกรรมลักทรัพย์ในพื้นที่ พบว่าผู้ต้องสงสัยที่มีประวัติลักทรัพย์ในพื้นที่จำนวน 1 ราย คือ นายสมพงษ์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 5 ต.เบญจขร อ.คลองหาด จ.สระแก้วซึ่ง เป็นสามีของ น.ส.ธัญสุดา เป็นผู้ใช้รถคันดังกล่าว ที่มีพฤติกรรมในการลักทรัพย์ และถูกจับกุมในข้อหาลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564  อยู่ระหว่างประกันตัวสู้คดี จึงได้ทำการสืบสวนติดตามพฤติกรรม

อีกทั้งยังได้ตรวจสอบการใช้รถ โดยได้ข้อมูล เพิ่มเติมจากรถต้องสงสัยที่ผู้ต้องหาใช้อยู่มีลักษณะตรงกันกับภาพวงจรปิด ต่อมาวันที่ 23  สิงหาคม 2565 ชุดสืบสวน สภ.คลองหาด ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายค้นบ้านที่ผู้ต้องสงสัย อาศัยอยู่และได้เข้าค้นบ้านในวันเดียวกัน ผลการ ตรวจค้นปรากฏว่าพบ รถยนต์กระบะยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น ไมตี้เอ็ก สีเขียว ติดแผ่นป้ายหมายเลขทะเบียน บม- 2766  สระแก้ว จำนวน 1 คัน 2.คอมแอร์คอล์ยร้อนยี่ห้อYorkจำนวน 2  ตัว 3. ท่อร้อน ท่อเย็น จำนวน 3 ท่อ 4.สายไฟขนาดต่างๆ จำนวน 1 ม้วน 5.หน้ากากแอร์ จำนวน 4 ชิ้น 6.ผ้าใบลายฟ้า-ขาว จำนวน 1 ผืน 7. เลื่อยตัดเหล็ก จำนวน 1 อัน 8.ประแจ (คีมล็อก) จำนวน 1 ชิ้น

หลังจากนั้นได้นำตัวนายสมพงษ์ อายุ 40 ปี มาสอบสวนสืบสวนเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจภูธรคลองหาด นายสมพงษ์ ฯ ให้การว่าตนได้แยกชิ้นส่วนคอมแอร์คอล์ยร้อน แล้วนำคอมเพรสเซอร์แอร์ จำนวน 2ตัว ไปขายที่ร้านรับซื้อของเก่า หมู่ 10  ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ไปตรวจสอบที่ร้านรับซื้อของเก่าดังกล่าว เมื่อไปถึงพบเพลสเซอร์แอร์ จำนวน 2 ตัว และได้ตรวจสอบหมายเลขซีเรียลนัมเบอร์คอมเพลสเซอร์แอร์ ปรากฏว่ามีหมายเลขซีเรียลนัมเบอร์ตรงกันกับตามเอกสารของเจ้าหน้าที่ เอไอเอส จำนวน 1 ตัว ยืนยันว่าเป็นคอมเพรสเชอร์ที่หายจากเสาส่งสัญญาณจาก หมู่7  ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้วพนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาลักทรัพย์หรือรับของโจรฯแก่นายสมพงษ์ เสือดี เพื่อนำตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบสวน นายสมพงษ์ ให้การยอบรับว่าได้ไปทำการลักทรัพย์ ในลักษณะเดียวกันมาตามพื้นที่ต่างๆในจังหวัดสระแก้ว หลายจุดมีพื้นที่ สภ.วังน้ำเย็น ได้คอมเพรสเซอร์แอร์(คอล์ยร้อน) จำนวน 2 ตัว ที่ยึดได้จากการตรวจค้นบ้าน พื้นที่ สภ.คลองหาด และสภ.วัฒนานคร ได้ตัวคอมเพลสเซอร์แอร์ ที่ถูกถอดเป็นชิ้นแล้ว จำนวน 2 ตัว ซึ่งผู้ต้องหาได้นำไปขายให้ร้านรับชื้อของเก่า มีหมายเลขตรงกับทะเบียนคุมของบริษัท เอไอเอส ชุดสืบสวนได้ตามยึดมาได้ ในพื้นที่ ของ สภ.คลองน้ำใส ยังไม่พบของกลาง ตรวจสอบที่ร้านรับชื้อของเก่าแล้วยังไม่พบและจะขยายผลสอบสวนต่อไป