ชาวไทยวนดอนแร่จัดกิจกรรมปลูกข้าวเดือนแม่เกี่ยวเดือนพ่อ
ชาวไท-ยวน ต.ดอนแร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดอนแร่ และวัดนาหนอง จัดกิจกรรมโครงการปลูกข้าวเดือนแม่ เกี่ยวเดือนพ่อ
วันที่ 5 ธ.ค. 63 พระครูพิพัฒน์ศาสนการ เจ้าคณะตำบลคูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ เจริญพระพุทธมนต์ ในการจัดโครงการปลูกข้าวเดือนแม่ เกี่ยวข้าว เดือนพ่อ ถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราชบรมนารถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายพระบรมราชสมภพ วันที่ 5 ธันวาคม บริเวณแปลงนา ต๋าหลาดไท ยวน วัดนาหนอง ต.ดอนแร่ อ.เมือง โดยมีพระครูวินัยธรอำนาจ อนุภทโท เจ้าอาวาสวัดนาหนอง ร่วมกับนายวิรัช แก้วใส นายก อบต.ดอนแร่ พ.ต.ประดิษฐ์ บัวแพง ฝ่ายอำนวยการ 5 กรมพัฒนาที่ 1 ค่ายศรีสุริยวงศ์ นางสาวนิภา มณีจันทร์ ประธานคณะทำงานโครงการปลูกข้าวเดือนแม่ เกี่ยวเดือนพ่อ
ทั้งนี้วัดนาหนอง ต๋าหลาดไท ยวน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน คณะครู นักเรียนในชุมชนได้ร่วมแรงร่วมใจกันจัดขึ้น ตั้งแต่เริ่มดำนาเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ซึ่งอยู่ในเดือนแม่ ถึง 5 ธันวาคม 2563 ในเดือนพ่อ เริ่มการดำนาตามแบบโบราณ ใช้ข้าวพันธุ์หอมปทุมธานี 1 บนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ และเนื้อที่อีกประมาณ 5 ไร่เศษ ทำเป็นนาบัว สะพาน และหว่านข้าว เพื่อเป็นจุดชมวิว และจุดถ่ายรูปมีทัศนียภาพที่สวยงาม ช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัด และต่างจังหวัด เดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่ ต๋า หลาดไท ยวน ซึ่งมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือของชาวบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ขึ้นชื่อ รวมทั้งพืชผัก ผลไม้ ท้องถิ่นในบรรยากาศที่มีกลิ่นไอธรรมชาติแบบชนบท ซึ่งได้รับการสนับสนุนพื้นที่จาก นายวิรัช แก้วใส นายก อบต.ดอนแร่ ที่เอื้อเฟื้อให้ใช้สถานที่ทำนา เพื่อเป็นแหล่งสาธิตและท่องเที่ยงเชิงธรรมชาติวิถีชุมชน มาเป็นระยะเวลาประมาณ 2 ปี โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมช่วงวันหยุด สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน โดยวันนี้ครบกำหนดของการปลูกข้าวที่อยู่ในแปลงที่จะต้องเก็บเกี่ยวแล้ว ชุมชนจึงร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี สำนักงานพัฒนาชุมชุนจังหวัด สำนักงานพัฒนาการอำเภอเมือง สโมสรโรตารีพลอยราชบุรี ผู้อำนวยการ คณะครู นักเรียนโรงเรียนวัดนาหนอง หน่วยทหารจากกรมพัฒนาที่ 1 ค่ายศรีสุริยวงศ์ เข้าร่วมกิจกรรม
อย่างไรก็ตามหลังจากเสร็จพิธีสงฆ์แล้วทางวัดได้จัดตั้งเครื่องบวงสรวงบูชาพระแม่โพสพที่บริเวณแปลงนา มีบายศรีสู่ขวัญ ข้าวตรอก ดอกไม้มงคล อาหารคาวหวาน ผลไม้ เพื่อบูชาบอกกล่าวถึงการจัดโครงการเกี่ยวข้าววันพ่อ เพื่อความเป็นสิริมงคลของการจัดงานดังกล่าว หลังจากนั้นหน่วยทหารจิตอาสา ร่วมกับชุมชน ชาวบ้าน นักเรียน ได้ช่วยกันใช้เคียวเกี่ยวข้าวที่แปลงนาเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และแสดงถึงพลังความสามัคคีของคนในชุมชน