อุบลราชธานี-พายุฝนพัดถล่มน้ำท่วมโรงเรียนหลายแห่ง
พายุฝนพัดถล่มอย่างหนัก ทำให้น้ำท่วมโรงเรียนหลายแห่งในพื้นที่ชายแดนไทยลาวริมฝั่งแม่น้ำโขง เบื้องต้น สั่งหยุดเรียนโดยไม่มีกำหนดไปแล้ว 6 แห่ง จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ
วันนี้(30 สค.2562) ตลอดทั้งวันทั้งคืนที่ผานมา พายุฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายพื้นที่ตามแนวชายแดนไทยลาวริมฝั่งแม่น้ำโขง เกิดน้ำท่วมไร่นา บ้านเรือนราษฎรและสถานที่ราชการต่างๆ
โดยเฉพาะโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 2 ซึ่งรับผิดชอบ 5 อำเภอ คืออำเภอเขมราฐ อำเภอนาตาล อำเภอโพธิ์ไทร อำเภอกุดข้าวปุ้นและอำเภอตระการพืชผล ซึ่งพื้นที่ส่วนมากจะอยู่ตามแนวชายแดนไทยลาวริมฝั่งแม่น้ำโขง
ล่าสุดได้รับการเปิดเผยจาก นายวิชัย แสงศรี ผอ.สปพ.อุบลราชธานีเขต 2 ว่า โรงเรียนในสังกัดขณะนี้ถูกน้ำท่วม 6 โรงเรียน คือโรงเรียนบ้านม่วงเฒ่า โรงเรียนบ้านนายูง โรงเรียนบ้านนาตาลเหนือ โรงเรียนบ้านลาดหญ้าคา โรงเรียนบ้านคำหาดและโรงเรียนบ้านหนองเอาะหนองสิม ซึ่งทางโรงเรียนได้สั่งหยุดเรียนโดยไม่มีกำหนด จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ
โดยเฉพาะโรงเรียนบ้านม่วงเฒ่า จะได้รับความเสียหายมากที่สุด เพราะเกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำในลำห้วยสาขาข้างๆโรงเรียน เอ่อล้นฝั่งเข้าท่วมโดยฉับพลัน โรงเรียนต้องประกาศให้นักเรียนกลับบ้านขณะกำลังนั่งเรียนหนังสืออยู่ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้สิ่งของของทางราชการ วัสดุ สื่อการเรียนการสอนต่างๆจมอยู่ในน้ำ ยังประเมินค่าความเสียหายไม่ได้