ตัวประกันจีนถูกจับเรียกค่าไถ่ครบ 24 ชม.ตำรวจเร่งแกะรอยคาดมีผู้ร่วมขบวนการไม่ต่ำกว่า 3 คน
จากกรณี นายหม่า หมิงชุน อายุ 33 ปี นักธุรกิจชาวจีน เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.จีระศักดิ์ แอบแฝง สว.สอบสวน สภ.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่าภรรยาสัญชาติเดียวกัน ชื่อ นางสาว ซาน ฉีเฉียง อายุ 33 ปี อายุ 33 ปี พร้อมกับ พี่ชายชาวจีน ( เรียกกันว่าต้าเกอ ) อายุประมาณ 50 ปี ถูกชายฉกรรจ์ชาวจีนไม่ทราบจำนวน ก่อเหตุลักพาตัวไปพร้อมกับ รถยนต์เอสยูวี นิสสัน เทอร่า สีดำ ทะเบียน จธ 1856 ชลบุรี ขณะกำลังขับรถกลับบ้านพัก หลังไปส่งลูกชาย ชื่อ ด.ช.ไท่ซัน อายุ 3 ขวบ ที่โรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่ง โดยออกจากโรงเรียนมาได้เพียง ไม่ถึง 3 กม. ก็ถูกก่อเหตุลักพาตัวไป โดยพฤติกรรมของคนร้าย ได้ขับรถจักรยานยนต์ปาดหน้าบังคับให้จอดรถ จากนั้นคนร้ายได้กระโดดขึ้นรถของภรรยา และ ขับพาไปทั้งคนและรถ จากนั้นคนร้าย ได้ใช้ แอพพลิเคชั่น “วี แชท” โทรกลับมา เรียกค่าไถ่เป็นเงิน 1 ล้านหยวน คิดเป็นเงินไทย 4.7 ล้านบาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว เหตุเกิดภายใน ซอยชัยพรประนิมิตร 21 ม.2 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ตามที่มีข่าวเสนอไปแล้ว
คืบหน้าวันที่ 21 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่ สภ.หนองหรือ จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ทวี กุดแถลง ผกก.สภ.หนองปรือ นำทีมพนักงานสอบสวน เร่งสอบปากคำ นายหม่า หมิงชุน อายุ 33 ปี นักธุรกิจชาวจีน ผู้เสียหาย ผ่านล่ามชาวจีน โดยผู้เสียหาย อยู่ในเสื้อสีแดง อุ้มลูกชายวัย 3 ขวบ ตลอดเวลา โดยมีอาการอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัด ขณะเดียวกัน ตำรวจมีการเชิญเพื่อนชาวจีน และ สงสัยว่าน่าจะรู้จักกันกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้งหมด มาร่วมสอบปากคำด้วย โดยมีการเผญิชหน้ากัน ระหว่างผู้เสียหายกับเพื่อนชาวจีนรายนี้
ด้านสืบสวนจังหวัดชลบุรี นำทีมโดย พ.ต.อ.ศานติ กรเกษม ผกก.สส.ภ.จว.ชลบุรี มีการกระจายชุดสืบสวน เร่งแกะรอยติดตามกลุ่มทีมคนร้าย โดยเน้นการไล่กล้องวงจรปิด และ รถที่ใช้ในการก่อเหตุ รวมถึงการเช็กสัญญาณโทรศัพท์มือถือ โดยล่าสุดพบรถยนต์ ต้องสงสัยแล้ว เป็นมิตซูบิซิ ปาเจโร่ สีดำ ที่ใช้ในการพาตัวประกันหลบหนี โดยขับมุ่งหน้าไปทาง ถนนมอเตอร์เวย์สาย 7 ส่วนรถจักรยานยนต์ที่ใชัในการก่อเหตุ พบว่าไปซื้อมา 14,000 บาท เพื่อมาก่อเหตุนี้โดยเฉพาะ หลังก่อเหตุก็จอดทิ้งไว้เลย ซึ่งตำรวจกำลังแกะรอยที่มาอย่างละเอียดอีกครั้ง
ในส่วนตัวประกันทั้ง 2 คนขาดการติดต่อตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา โดยตัวประกันทั้ง 2 รายหากรวมเวลาแล้ว ณ.ปัจจุบัน เวลาล่วงเลยมากว่า 24 ชม.แล้ว คนร้ายยังไม่มีท่าทีจะปล่อยตัวออกมา ขณะที่ตำรวจยังคงไล่ล่า หาจุดซ่อนตัวของตัวประกัน โดยสันนิษฐาน คนร้าย แบ่งหน้าที่กันทำงานเป็น 2 คน ชุดแรก อยู่กับที่ โดยควบคุมตัวประกันอยู่สถานที่แห่งใดแห่งหนึ่ง ส่วนทีมที่ 2 ทำหน้าที่สับขาหลอก ขับรถวนไปมาในพื้นที่ จ.ชลบุรี เพื่อให้ตำรวจสับสนในการจับสัญญาณโทรศัพท์ ส่วนรายชื่อ 2 ชาวจีน ที่ถูกลักพาตัวไป ชื่อ นายเหยียน ซิน อายุประมาณ 40-50 ปี ( แต่บัตรระบุอายุ 36 ปี ) และ นางสาว นางสาว เซิน เหยียน อายุ 33 ปี เป็นภรรยาของ นายหม่า หมิงชุน อายุ 33 ปี นักธุรกิจชาวจีน