นร.หญิง ม.6 ถูกตุ๋นขายโทรศัพท์ออนไลน์สูญเกือบ 2 หมื่น เครียดหนักตัดสินใจผูกคอปลิดชีพตัวเอง
ขบวนการมิจฉาชีพออนไลน์ยังอาละวาดซ้ำซากไม่เว้นแต่ละวัน ล่าสุดสร้างความเดือดร้อนให้กับนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ต้องถูกลวงสูญเงินเกือบ 2 หมื่นบาท เครียดหาทางออกไม่ได้ตัดสินใจผูกคอปลิดชีพตัวเองสังเวยอีกศพ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16ต.ค.66 ได้เกิดเหตุที่ หมู่ 8 ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง
โดยหลังจากที่ พันตำรวจโทสวัสดิ์ นิยมเดชา สารวัตรหัวหน้า สภ.เกาะทวด อำเภอปากพนัง ได้เข้าตรวจสอบรายละเอียดเชิงลึก พร้อมกับญาติของผู้ตายพบว่าเหตุที่นักเรียนหญิงรายนี้ มีอายุเพียง 19 ปี มาจากความเครียดอย่างหนักจากถูกมิจฉาชีพออนไลน์ลวงจำหน่ายโทรศัพท์มือถือไอโฟนในวงเงินสูง 18,500 บาท ได้หลงเชื่อโอนเงินไปตามจำนวนแต่รู้ตัวว่าถูกหลอกแล้วจึงเกิดความเครียดเป็นเหตุให้คิดสั้นในวัยเพียง 19 ปีเท่านั้น ท่ามกลางความเศร้าโศกของเครือญาติ และบรรดาเพื่อนนักเรียน
หลังจากผ่านกระบวนการชันสูตรพลิกศพแล้ววานนี้ได้มีการนำศพของเธอ มาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านในท้องที่หมู่ 8 ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ท่ามกลางความเศร้าโศกของเครือญาติ ครูอาจารย์และเพื่อน โดยครอบครัวได้พบหลักฐานสำคัญเป็นจดหมายมีข้อความอธิบายถึงเรื่องที่เกิดขึ้นที่มาของเงินพร้อมทั้งขอให้แม่โอนเงินคืนเพื่อน 2 คน และบอกด้วยว่าไม่น่าเชื่อว่าโอนเงินไปตั้ง 18,500 บาท หลักฐานทั้งหมดอยู่ในแชท ถ้าแม่อยากได้เงินคืนแม่ไปแจ้งความ พร้อมทั้งขอโทษแม่และบอกด้วยว่า ไม่ได้คิดสั้น โดยจดหมายฉบับนี้ยิ่งทำให้ครอบครัวโศกเศร้ากับความสูญเสียอย่างมาก
ด้านนางบุญเยือน อายุ 47 ปี มารดาของน้องพลอยผู้เสียชีวิตเล่าว่า น้องพลอยเป็นบุตรคนโตโดยอาศัยอยู่กับตาและยายส่วนตนไปทำงานเป็นแม่บ้านที่ม.ราชภัฏนคร โดยตนกับพ่อของน้องพลอยได้แยกทางกันแต่ก็ส่งเสียดูแลลูกตลอดเวลาลูกไม่มีปัญหาหรือติดขัดเรื่องใดก่อนหน้านีลูกจะซื้อ iPad เพื่อใช้ในการเรียนที่มหาวิทยาลัยเพราะกำลังจะจบ ม. 6 โดยลูกมีความใฝ่ฝันอยากจะเรียนด้านนิติศาสตร์ ตนได้ซื้อ iPad ให้ลูกไปหนึ่งเครื่อง
ต่อมาลูกบอกว่าอยากจะได้ iPhone ซึ่งตนก็บอกกับลูกว่าสิ้นเดือนตุลาคม นี้จะซื้อให้แต่อยู่อยู่ลูกก็มาผูกคอตายเสียก่อนโดยสาเหตุมาจากความเสียใจที่ถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินเนื่องจากมีหลักฐานในโทรศัพท์มือถือของลูกที่มีการแชทกับเพื่อนที่สนิทกันวันเกิดเหตุคือวันเสาร์ที่ 14 ตุลาคมลูกได้โอนเงิน ให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ครั้งละ 5,500 บาทถึงสามครั้งแต่ทางแก๊งมิจฉาชีพ ใช้ให้โอนอีกแต่ลูกสาวก็บอกว่าไม่มีเงินแล้วไม่เอาแล้วโทรศัพท์ จะขอเงินคืนทางแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์บอกว่ามันเข้าระบบไปแล้วให้โอนมาอีก 2,000 และขอหมายเลขบัญชีธนาคารเพื่อที่จะคืนเงินให้ลูกจึงโอนไปเพิ่มอีก 2,000 บาท
หลังจากนั้นมิจฉาชีพพวกนี้ได้ปิดมือถือหลบหนี ลูกรู้ตัวว่าถูกหลอกได้ ไปบอกกับเพื่อนว่าเสียใจที่เอาเงินเงินกู้การศึกษามาใช้จ่ายและโดนหลอกขอลาเพื่อนเพื่อนก่อนที่จะตัดสินใจผูกคอตาย ได้ไปให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอยากฝากเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับทุกครอบครัวไม่นึกว่าจะเกิดเรื่องเช่นนี้กับครอบครัวของตัวเองวันนี้อยากจะให้เจ้าหน้าที่ของบ้านเมืองหรือผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองได้ดำเนินการกับแก๊งนี้ให้หมดสิ้นเพื่อที่จะไม่ได้มีเด็กตกเป็นเหยื่อของแก๊งพวกนี้ต่อไป
ขณะที่ พันตำรวจโทสวัสดิ์ นิยมเดชา สารวัตรหัวหน้า สภ.เกาะทวด อำเภอปากพนัง นครศรีธรรมราช ได้ทำการสืบสวนอย่างละเอียดพบข้อมูลที่เชื่อมโยงแล้ว โดยมีเพจร้านชื่อว่า Hannah shop mobile ตั้งอยู่ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และพบบัญชีม้าปลายทางเป็นธนาคาร CIMB เป็นบัญชีรับเงินจากบัญชีของผู้ตายจำนวน 4 ครั้ง มีชื่อบัญชีม้าเป็นหญิงซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามแล้วพร้อมทั้งแจ้งอายัดไปทางธนาคารแล้วด้วย ส่วนการตรวจสอบข้อมูลในขณะนี้พบว่าร้านโทรศัพท์ตามชื่อที่ปรากฏในเพจนั้นไม่ปรากฏมีอยู่จริงในพื้นที่เชียงราย ส่วนการสืบสวนทางเทคโนโลยีขณะนี้ทางตำรวจไซเบอร์ได้ดำเนินการติดตามล่าตัวมาดำเนินคดีแล้ว