สส.พลังประชารัฐลั่นค้านการนำเข้ามะพร้าว-ชาวสวนมะพร้าววิตก​ ท้ารมต.พาณิชย์รับผิดชอบลาออกจากตำแหน่ง​ หากผลกระทบราคารูดต่ำกว่า 10 บาท

ภูมิภาค14 ธ.ค. 2562 • 07:57 น.
สส.พลังประชารัฐลั่นค้านการนำเข้ามะพร้าว-ชาวสวนมะพร้าววิตก​ ท้ารมต.พาณิชย์รับผิดชอบลาออกจากตำแหน่ง​  หากผลกระทบราคารูดต่ำกว่า 10 บาท
สส.พลังประชารัฐลั่นค้านการนำเข้ามะพร้าว-ชาวสวนมะพร้าววิตก​ ท้ารมต.พาณิชย์รับผิดชอบลาออกจากตำแหน่งหากผลกระทบราคารูดต่ำกว่า 10 บาท เกษตรชาวสวนมะพร้าวในตำบลปากพูน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เร่งเก็บเกี่ยวผลมะพร้าวจากสวน เข้าสู่กระบวนการปลอกเปลือกเป็นมะพร้าวจุก (มะพร้าวที่ปอกเปลือกเหลือขั้วผล) ส่งจำหน่ายในราคาผลละ 18 บาท แต่หากไม่มีการปอกเปลือกจะมีราคาผลละ 13-15 บาท ยังไม่หักค่าใช้จ่ายในการจัดการตั้งแต่การนำผลงจากต้น การปอกและการขนส่ง เกษตรกรระบุว่าหลังจากรับทราบข่าวการนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศถึง 1 แสนตันจากการอนุมัติของนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำลังกังวลอย่างมาก เชื่อว่าการนำเข้าปริมาณดังกล่าวจะทำให้ราคามะพร้าวภายในประเทศตกลงอย่างหนักเช่นเดียวกับการนำเข้ามะพร้าวครั้งที่ผ่านมา หลังจากที่ผ่านไปราคามะพร้าวกระเตื้องขึ้น กลับมีการนำเข้ามะพร้าวเข้ามาอีกครั้ง จะส่งผลกระทบกับเกษตรกรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน ขณะที่นายสายัณห์ ยุติธรรม สส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่าสาเหตุที่นำเข้าสมาคมมะพร้าวน่าจะไปพูดคุยกับผู้มีอำนาจ เพื่อขอนำเข้าอยู่จะซื้อเข้ามาไม่ศึกษาผลกระทบในการนำเข้า พออนุมัตินำเข้ารุ่งขึ้นมะพร้าวจากต่างประเทศราคาขึ้นพรวดพราดและมาจ่อนำเข้ารอบประเทศไทยทันที นายสายัณห์ ยังเชื่อว่ากระบวนการนำเข้านี้มีไอ้โม่งอยู่เบื้องหลังแน่นอนนำเอาผู้บริโภคมะพร้าวเป็นข้ออ้าง แต่ทว่าเรื่องนี้มันไม่น่าเกิดขึ้นกับรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง ต้องคำนึงถึงผลกระโยชน์ของประชาชนมากกว่าพ่อค้า ขอเรีกยร้องความรับผิดชอบจากรัฐมนตรี ต้องออกจากปากรัฐมนตรีว่า “ถ้าราคามะพร้าวต่ำกว่า 10 บาทเมื่อใด ผมพร้อมที่จะลาออกจากรัฐมนตรี” นี่ผมยอมให้นำเข้าเท่าไหร่ก็ได้ แต่ถ้าไม่เอ่ยคำนี้มายืนยันจะคัดค้านอย่างเด็ดขาดทั้งในสภาและนอกสภา โดยการประชุมสภานัดถัดไปนี้จะยื่นกระทู้สดถามรัฐมนตรีเรื่องนี้และจะเรียกร้องให้มีความรับผิดชอบหากความเสียหายเกิดขึ้นกับราคามะพร้าวของเกษตรกรประเทศไทย.//////