รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ อ.แม่สะเรียง ติดตามสถานการณ์การสู้รบชายแดนบ้านเสาหิน

ภูมิภาค20 มิ.ย. 2566 • 07:28 น.
รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ อ.แม่สะเรียง ติดตามสถานการณ์การสู้รบชายแดนบ้านเสาหิน

รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ อ.แม่สะเรียง ติดตามสถานการณ์การสู้รบชายแดนบ้านเสาหินหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมเร่งด่วนจัดทำแผนปฏิบัติการ แผนการบริหารการรับสิ่งของบริจาค แผนการรับมือกับปัญหาสุขภาวะ ห้องสุขา ขยะ ยุงและไข้มาลาเรีย และการลำเลียงสิ่งของบริจาคเข้าพื้นที่  ขณะที่ยอดผู้ลี้ภัย ยังเพิ่มอย่างต่อเนื่องล่าสุด มียอดผู้ลี้ภัยในไทยรวม 3,924 คน

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานที่ประชุมติดตามสถานการณ์ชายแดนช่องเสาหิน โดยมี นายสุรเชษฐ์ พุ้ยน้อย นายอำเภอแม่สะเรียง พันเอกสมภพ ใจบุญ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 36 พ.ต.ไชยา อัมพวา นายทหารกิจการพลเรือน นพค.36 นายแพทย์บัณฑิต  ดวงดี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สะเรียง นายดำรงค์  นันยบุตร สาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง จนท.องค์กรที่สนับสนุนช่วยเหลือด้านชายแดนUNHCR / TBC /COERR และนายสันติพงษ์ มูลฟอง ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายสถานะบุคคล จ.แม่ฮ่องสอน รวมถึง ผู้ประสานงานเครือข่ายชายแดนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมเร่งด่วนจัดทำแผนปฏิบัติการ แผนการบริหารการรับสิ่งของบริจาค แผนการรับมือกับปัญหาสุขภาวะ ห้องสุขา ขยะ ยุงและไข้มาลาเรีย ไข้เลือดออก  แผนบริหารจัดการน้ำอุปโภค บริโภค แผนการบริหารจัดการลำเลียงสิ่งของบริจาคเข้าพื้นที่  ณ ห้องประชุมอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน  หลังจากนั้นเวลา15.00  ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพื้นที่ปลอดภัยที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยความไม่สงบซาวเมียนมา (ผภสม.) ณ พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บ้านเสาหิน  หมู่ที่ 1 ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

สำหรับยอดผู้ลี้ภัย ชาวเมียนมาเชื้อสายคะยา ที่อพยพเข้ามาใน ยังคงมีการอพยพเข้ามาเพิ่มอีก  ล่าสุดมีผู้ลี้ภัยจากการสู้รบในประเทศเมียนมา เข้ามาอาศัยในไทยชั่วคราว จำนวนทั้งสิ้น 3,924 คน แยกเป็น พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บ.เสาหิน  ม.1 ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ยอดเดิม จำนวน 3,04 คน เพิ่มเข้ามาอีก 7 คน รวมเป็นยอดผู้ลี้ภัย จำนวน 3,211 คน และ พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บ.พะแข่ ม.3 ต.แม่กิ๊ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ยอดเดิม 693 คน เพิ่มมาอีก 20 คนรวมเป็นยอดผู้ลี้ภัย จำนวน  713 คน