ขาดแคลนหญ้า!! เกษตรกรส้มกบ เร่งอพยพวัวกว่า 200 ตัว หนีน้ำท่วม

ภูมิภาค10 ต.ค. 2565 • 17:50 น.โดย ขวัญชัย หาญประโคน​
ขาดแคลนหญ้า!! เกษตรกรส้มกบ เร่งอพยพวัวกว่า 200 ตัว หนีน้ำท่วม

เกษตรกรบ้านส้มกบ อ.พุทไธสง  จ.บุรีรัมย์ ต้องเร่งอพยพวัว 20 คอกกว่า 200 ตัวลุยน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ขึ้นไปไว้บนที่สูงหลังน้ำมูลเอ่อท่วมรอบบริเวณคอก ส่วนฟางฟ่อนที่กักตุนก็ไม่เพียงพอเพราะหญ้าตามธรรมชาติที่เคยเกี่ยวมาเลี้ยงวัวควายถูกน้ำท่วมเป็นพื้นที่กว้าง  ขณะวัดบางแห่งไม่สามารถเผาศพได้  

วันที่ 10 ต.ค.65 เกษตรกรบ้านส้มกบ ต.มะเฟือง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ได้เร่งอพยพวัวที่เลี้ยงไว้ในหมู่บ้านประมาณ 20 คอก รวมกว่า 200 ตัว ลุยน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ขึ้นไปไว้บนพื้นที่สูง หลังน้ำมูลได้เอ่อท่วมคอกสัตว์และรอบบริเวณคอก บางจุดสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านเกรงว่าหากปล่อยไว้จะเป็นอันตรายหรือส่งผลกระทบกับสุขภาพสัตว์เลี้ยง จึงต้องเร่งอพยพออกจากคอกไปไว้บนพื้นที่สูงที่น้ำท่วมไม่ถึงจนกว่าน้ำจะลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ  จึงจะนำกลับมาไว้ในคอกเหมือนเดิม    

 ขณะชาวบ้านบางรายที่กักตุนฟางอัดก้อนไว้ก่อนหน้านี้ก็ต้องขนย้ายฟางไปด้วย   เพราะเกรงจะถูกน้ำท่วมเช่นกัน เพราะปริมาณน้ำยังหนุนสูงขึ้นต่อเนื่อง  แต่ก็มีบางคนที่ไม่ได้กักตุนหญ้าหรือฟางก้อนเอาไว้ก็เริ่มขาดแคลนอาหารสัตว์แล้ว 

นายเอกรินทร์ พลศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านส้มกบ ต.มะเฟือง บอกว่า ปีนี้น้ำท่วมหนักกว่าทุกปีที่ผ่านมา เริ่มหลากเข้าคอกสัตว์แล้วแต่รอบบริเวณคอกท่วมสูงกว่า 1 เมตร  จึงจำเป็นต้องอพยพวัวที่เลี้ยงเอาไว้ 20 ตัวออกไปไว้บนที่สูง ซึ่งทั้งหมู่บ้านมีเกษตรกรเลี้ยงวัว ควายอยู่ประมาณ 20 คอก กว่า 200 ตัว ก็ต้องอพยพขึ้นไปไว้บนที่สูงเช่นกัน ส่วนฟางอัดก้อนที่ตุนเอาไว้ก็คาดว่าไม่น่าจะเพียงพอ  

ขณะ วัดทุ่งสว่างสุขารมย์ บ้านดอนตูม ต.บ้านยาง อ.พุทไธสง ถูกน้ำท่วมทั้งหมด โดยเฉพาะบริเวณศาลาและเมรุเผาศพถูกน้ำสูงเกือบ  1 เมตร จนไม่สามารถประกอบพิธีทางศาสนาหรือฌาปนกิจศพได้  ช่วงนี้หากมีชาวบ้านเสียชีวิตก็ต้องไปฌาปนกิจศพ ที่วัดของหมู่บ้านอื่นชั่วคราว  ส่วนพระสงฆ์ภายในวัดก็ต้องงดออกรับบิณฑบาตชั่วคราว   เนื่องจากเข้า-ออกลำบาก   แต่ก็จะมีญาติโยมนำภัตตาหารมาใส่เรือหรือลุยน้ำเข้ามาถวายที่วัดแทนชั่วคราว