สภ.เมืองเชียงรายตามรวบแก๊งโจ๋ตะเวนลักรถจยย.ขยายผล 4จุดยึดของกลางได้ 13 คัน

ภูมิภาค13 พ.ค. 2566 • 05:55 น.
สภ.เมืองเชียงรายตามรวบแก๊งโจ๋ตะเวนลักรถจยย.ขยายผล 4จุดยึดของกลางได้ 13 คัน

วันที่ 13 พ.ค.2566 งานสืบสวน สภ.เมืองเชียงราย ภายใต้การอำนวยการของ  พ.ต.อ.โสภณ ม่วงเฟื่อง ผกก.สภ.เมืองเชียงราย พ.ต.ท.พรต เศรษฐกร รอง ผกก.สส.สภ.เมืองเชียงราย   ได้สืบสวนจับกุมเครือข่ายแก๊งค์ลักรถจกรยานยนต์ จำนวน 13 ราย (เป็นเยาวชน 8 ราย เด็ก 4 ราย) ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ จำนวน 13 คัน  พร้อมซากรถที่ถูกถอดประกอบจำนวนหนึ่ง ขยายผลการจับกุม จำนวน 4 จุด ในพื้นที่ อำเภอเมืองเชียงราย อำเภอพาน อำเภอเวียงชัย

โดยพฤติการณ์ในการจับกุม เจ้าหน้าที่สืบสวน สภ.เมืองเชียงราย ได้ออกสืบสวนสืบสวนเหตุลักรถจักรยานยนต์ในพื้นที่จนสืบทราบว่า มีรถจักยานยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาซุกซ่อนอยู่ที่ชั้นล่างหอพักทางหลวงชนบท ม.6 บ้านฝั่งหมิ่น ริมกก ต.เมืองเชียงราย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย  เมื่อไปตรวจสอบพบ นายตูม (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี พร้อมพวกจำนวน 4 คนทั้งหมดเป็นเยาวชน อายุไม่เกิน 18 ปี แสดงตนเป็นผู้ครอบครองรถจักรยานยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาจำนวน 3 คัน โดยรับสารภาพว่ารับซื้อรถจักรยานยนต์มาจากกลุ่มของ นายฟลุ๊ค (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอพานและมักจะเข้ามาก่อเหตุลักรถจักรยานยนต์ตามหอพักในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงราย ในราคาคันละ 4,000 บาท เพื่อนำไปขายต่อให้กับร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ในพื้นที่อำเภอเวียงชัยในราคาคันละ 7,000 บาท 

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้สืบสวนขยายผลไปยังบ้านพักในเขตตำบลเจริญเมือง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย พบกลุ่มของนายฟลุ๊คฯ นามสมมุติ อายุ 16 ปี พร้อมพวก เป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี จำนวน 5 คนและเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 2 คน อยู่ภายในบ้านพร้อมจักรยานยนต์ที่ใช้กระทำความผิดที่ปรากฎอยู่ในภาพจากกล้องวงจรปิดที่ได้ทำการสืบสวนก่อนหน้า จึงได้ทำการจับกุม 

และต่อมาได้ติดตามไปยังร้านซ่อนรถจักรยานยนต์ ไม่มีชื่อ หมู่ที่ 9 ตำบลดอนศิลา อำเภอเชียงชัย จังหวัดเชียงราย ของนายวัชระ (ขอสงวนนามสกุบ) อายุ 31 ปี  ชาวตำบลดอนศิลา อำเภอเชียงชัย จังหวัดเชียงราย ที่นายตูม (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี อ้างว่านำรถจักรยานยนต์ที่ได้มาจากการโจรกรรรมไปขาย สามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาได้ จำนวน 1 คัน 

โดยขณะเข้าทำการตรวจสอบร้านดังกล่าวพบเยาวชน จำนวน 2 ราย ติดต่อมาเพื่อขอขายรถจักรยานยนต์ยนต์ จำนวน 1 คัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้วางแผนสามารถจับกุมเยาวชน 2 คน พร้อมด้วยรถจักรยานยนต์ที่ถูกโจรกรรมมา จำนวน 1 คัน  ได้ที่บริเวณภายในซอยบ้านสันตาเหลือง ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพ จึงได้นำตัวพร้อมของกลางพร้อมตรวจยึดอะไหล่ที่แยกชิ้นออกมาอีกจำนวนหลายรายการ ตรวจสอบ คัดแยก เก็บหลักฐานข้อมูล ทะเบียนที่มา เพื่อประชาสัมพันธ์ ประสานไปยังชาวบ้านผู้เสียหายที่ถูกโจรกรรมมายืนยันการเป็นเจ้าของ ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

จากการสืบสวนพบว่า กลุ่มผู้ต้องหามักจะมุ่งเป้าไปที่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ ที่จอดไว้ตามหอพักโดยไม่ล็อคคอรถจักรยานยนต์โดยมักก่อเหตุในช่วงเวลากลางคืน จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบเพื่อระมัดระวังทรัพย์สินของตนเองต่อไป